Giải pháp của Áo liệu có áp dụng được cho Ukraine?

Chuyên gia Stephen Szabo chia sẻ với tạp chí National Interest rằng, “bây giờ là thời điểm của chủ nghĩa hiện thực và không đặt nhầm chỗ cho hoài niệm về chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ”.

Theo ông Szabo, cả phương Tây và Nga đều không quan tâm đến việc tiếp tục cuộc đối đầu xung quanh Ukraine. Ông đề nghị khẩn trương tìm ra cách giải quyết tình hình xung đột bằng kinh nghiệm của Áo.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Áo giống như Đức bị chia cắt giữa các cường quốc phương Tây và Liên Xô. Trước đây, Vienna giống như Berlin khi có 4 khu vực bị chiếm đóng. Không giống như Đức, các cường quốc phương Tây và Liên Xô đã đồng ý vào năm 1955, kết quả là Áo được thống nhất và trung lập. Dẫn đến việc quân đội Liên Xô và phương Tây rút lui sau đó và đây là lần duy nhất Liên Xô rút quân khỏi châu Âu trong Chiến tranh Lạnh.

Giải pháp của Áo liệu có áp dụng được cho Ukraine?
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Nhà khoa học chính trị Stephen Szabo đặt câu hỏi, vậy tại sao không xem xét một giải pháp tương tự với tình hình hiện tại ở Ukraine?

Mỹ và các đối tác phương Tây có thể đề xuất với chính phủ Nga rằng cả hai bên đều đảm bảo tính trung lập của Ukraine. Đổi lại, Nga sẽ công nhận tình trạng quốc gia của Ukraine và rút quân khỏi biên giới.

Theo đó, một Hiệp ước được đặt ra có thể bao gồm các vấn đề nổi cộm về “hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu và việc triển khai quân đội Nga trong khuôn khổ thỏa thuận mới về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu”. Donbass, một thực tế của Ukraine, theo thỏa thuận mới sẽ có thể sáp nhập với Nga. Crimea cũng sẽ vẫn là một phần của Nga. Mặt khác, Ukraine sẽ có thể tập trung vào việc xây dựng hệ thống kinh tế và chính trị của riêng mình, cũng như Tây Đức mà không có Đông Đức trước đây.

Ngoài ra, mỗi quốc gia được tự do lựa chọn lối đi của riêng mình, điều này không chỉ đúng với Ukraine, mà còn đúng với Mỹ và phương Tây. Tuyên bố vội vàng và thiếu chuẩn bị tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2008 ở Bucharest về việc Ukraine và Gruzia có thể gia nhập NATO trong tương lai là một tính toán chiến lược sai lầm lớn của chính quyền Mỹ, bất chấp sự phản đối của Đức và Pháp. Ngay cả khi Ukraine muốn gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU), điều này khó có thể chấp nhận được hoặc vì lợi ích của Mỹ hoặc EU.

Ông Szabo nhận định, mặc dù không ai muốn suy đoán về phạm vi ảnh hưởng, nhưng rõ ràng là các cân nhắc chiến lược và vị trí địa lý có lợi cho Nga và cả Mỹ cũng như các đồng minh NATO sẽ không muốn tham gia vào một cuộc chiến tranh ở Ukraine. Nó sẽ là một sự lặp lại của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, chỉ là lần này các bên sẽ chuyển đổi vai trò.

Nhiều khả năng áp lực quân sự của Nga nhằm xúc tiến một giải pháp ngoại giao hơn là một giải pháp quân sự. Đối với Nga, chi phí cho cuộc xâm lược Ukraine sẽ rất lớn, nó sẽ phá hủy bất kỳ triển vọng nào cho một tương lai hòa bình của châu Âu và củng cố nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh lớn hơn.

Nếu xảy ra xung đột với Ukraine thì Moscow dường như đã vi phạm Bản ghi nhớ Budapest năm 1994, trong đó “hứa hẹn” về chủ quyền của nước này để đổi lấy việc Kiev từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Do đó, bất kỳ thỏa thuận sắp diễn ra nào nên là một “bản hợp đồng”, không phải là một bản ghi nhớ. Tuy nhiên, nếu Nga vi phạm hiệp ước, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

 
Giải pháp của Áo liệu có áp dụng được cho Ukraine?
Chính quyền Kiev và các nước phương Tây lo ngại việc Nga tập trung quân gần biên giới Ukraine là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào nước này. (Ảnh: Reuters)

Nếu may mắn, Ukraine sẽ trở thành Áo tiếp theo. Ngày nay, duy trì sự không chắc chắn trong chiến lược không phải là lợi ích của Ukraine hay phương Tây. NATO không yếu đi trước sự trung lập của Áo và nếu không có “sự mơ hồ” xung quanh vấn đề của Ukraine, NATO sẽ ổn định hơn.

Mỹ vốn đã quá tải với các cam kết an ninh ở cả châu Âu và Trung Đông và những thách thức từ các cường quốc đang buộc Washington phải nghiêm túc xem xét lại vị trí chiến lược của mình. Một cuộc xung đột hoặc leo thang của Nga ở Ukraine sẽ làm trầm trọng thêm sự hoạt động quá mức chiến lược của Mỹ và làm suy yếu vị thế của nước này ở châu Á.

“Với kinh nghiệm gần đây ở Afghanistan, Mỹ không cần đồng minh khác với một chính phủ bất ổn và tham nhũng. Đây là thời kỳ của chủ nghĩa hiện thực, không đặt nhầm chỗ cho hoài niệm về chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ”, ông Szabo nhấn mạnh.

Trong khi đó, câu hỏi về tư cách thành viên EU vẫn còn bỏ ngỏ, điều này phần lớn đến từ cuộc khủng hoảng năm 2014. Không phải là thành viên NATO, Áo gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 1995 mà không có bất kỳ sự phản đối nào từ Liên Xô. Nhưng đó sẽ là vấn đề của EU, không phải của NATO.

Tuy nhiên, do thời gian kéo dài đã chậm lại, nếu không bị hủy bỏ hoàn toàn việc EU mở rộng hơn nữa sang Tây Balkan và sự phát triển của các lựa chọn thay thế dưới hình thức đối tác phương Đông thì tư cách thành viên của Ukraine tốt nhất sẽ là “một triển vọng lâu dài”.

“Cả phương Tây và Nga đều không quan tâm đến việc tiếp tục cuộc đối thoại xung quanh Ukraine. Trong tháng này, cả Mỹ và Nga sẽ bắt đầu đàm phán về Ukraine và sẽ phải tìm kiếm một lối thoát giống như ở Áo”, nhà khoa học chính trị người Mỹ kết luận.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga có 4 kịch bản cho Ukraine

Nga có 4 kịch bản cho Ukraine

Tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch mới đây đã đưa ra 4 kịch bản có thể xảy ra từ đàm phán đến xung đột cho tình hình tại Ukraine.

Chủ đề :

nato

ukraine

nga

 
List comment
 
 
Hàng trăm con vịt ‘hành quân’ sang đường, tài xế ngồi chờ 30 phút vẫn vui
icon

Các tài xế cho dừng phương tiện để nhường chỗ cho đàn vịt hàng trăm con 'hành quân' sang đường về trang trại. 

 
 
Huy động 150 lính cứu hỏa và cảnh sát giải cứu 13.000 con lợn mắc kẹt trong mưa lũ
icon

Cuộc đại giải cứu với sự tham gia của 150 người gồm lính cứu hỏa và cảnh sát đã giúp 13.000 con lợn thoát khỏi vùng lũ an toàn. 

 
 
Ra sức tập thể dục nhưng vẫn không giảm cân, cô gái nhận tin 'sét đánh' từ bác sĩ
icon

Tăng cân đột ngột và ra sức tập thể dục để giảm cân nhưng bất thành, cô gái bất ngờ nhận tin 'sét đánh' từ bác sĩ. 

 
 
Thương hiệu thời trang bị 'vạ lây’ vì kẻ đánh phụ nữ mặc áo của hãng
icon

Hành vi đánh dã man phụ nữ của một nhóm côn đồ khiến thương hiệu thời trang Anh bất ngờ rơi vào cảnh bị tẩy chay. 

 
 
Hơn 15 nghìn triệu phú có thể rời Nga vào cuối năm 2022
icon

Theo báo cáo của công ty Henley & Partners (Anh) - công ty tư vấn di cư đầu tư, hơn 15 nghìn triệu phú USD có thể rời Nga vào cuối năm 2022.

 
 
Thầy giáo Trung Quốc đấm mạnh khiến nam sinh phải khâu 16 mũi trên mặt
icon

Cú đấm mạnh của thầy giáo làm chiếc kính cận của nam sinh bị vỡ và gây thương tích trên mặt khiến nạn nhân phải khâu 16 mũi. 

 
Lên mạng khoe ảnh câu được cá hồi quý hiếm, 'cần thủ' nguy cơ phải ngồi tù
icon

Khoe ảnh đi câu 2 con cá hồi quý hiếm lên mạng xã hội, người đàn ông ở Đài Loan có nguy cơ phải ngồi tù tối đa 5 năm. 

 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.