Gần 100 quốc gia trên thế giới thông báo ‘sốc’ về thỏa thuận với Taliban

Tổng cộng có 98 quốc gia trên thế giới thông báo rằng đã thực hiện các giao dịch với Taliban.

Theo đó, các thỏa thuận sẽ cho phép các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân và các đồng minh Afghanistan sau thời hạn cuối cùng do những tay súng cực đoan đặt ra vào ngày 31/8 cho việc rút quân khỏi đất nước Nam Á này.

Thông tin trên được công bố trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố chung về đảm bảo sơ tán khỏi Afghanistan.

Gần 100 quốc gia trên thế giới thông báo ‘sốc’ về thỏa thuận với Taliban
Giữa lúc Mỹ và các nước đồng minh hoàn tất những khâu sơ tán cuối cùng, Taliban lên kế hoạch công bố chính phủ mới, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. (Ảnh: Reuters)

Trong số các quốc gia đã thỏa thuận có Vương quốc Anh, Đức, Italy, Pháp, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đều cố gắng đảm bảo rằng công dân, nhân viên và những người Afghanistan đã làm việc với chúng tôi, cũng như những người gặp rủi ro, có thể tự do rời khỏi Afghanistan”, thông báo cho biết.

Ngoài ra, thông báo cũng lưu ý các quốc gia đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả công dân nước ngoài và bất kỳ công dân Afghanistan nào sẽ được phép xuất cảnh cũng như an toàn đi đến các điểm khởi hành và rời khỏi Afghanistan.

Tuyên bố chung của các quốc gia cũng cho hay, các nước sẽ tiếp tục cấp giấy tờ xuất cảnh cho một số người Afghanistan và Taliban sẽ không can thiệp vào việc đi lại của những người này.

“Chúng tôi ghi nhận các tuyên bố công khai của Taliban và xác nhận sự thiện chí này”, thông báo cho biết thêm.

 

Trước đó, Vương quốc Anh đã hoàn thành sứ mệnh sơ tán công dân nước này và công dân Afghanistan khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, hơn 15 nghìn người đã được di chuyển khỏi quốc gia Nam Á này.

Trước nguy cơ Kabul tiếp tục bị tấn công khủng bố trong 24-36 giờ tới, Tổng thống Biden cho biết ông đã yêu cầu giới chỉ huy quân sự tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho hàng ngàn binh sĩ Mỹ đang hỗ trợ chiến dịch sơ tán tại sân bay Kabul.

Lầu Năm Góc thông báo số binh sĩ Mỹ còn lại ở sân bay Kabul, ước tính chưa đến 4.000 người, đã bắt đầu giai đoạn rút quân cuối cùng trước thềm hạn chót ngày 31/8 mà Tổng thống Biden đã đề ra đối với chiến dịch sơ tán.

Cũng theo Lầu Năm Góc, khoảng 6.800 người, phần lớn là công dân Afghanistan, đã được di tản khỏi Kabul trong vòng 24 giờ tính đến sáng 28/8, nâng tổng số người được đưa ra khỏi quốc gia này lên 113.500 người kể từ khi chiến dịch được bắt đầu vào ngày 14/8.

Ngoài công tác bảo đảm an ninh cho giai đoạn cuối của nỗ lực sơ tán, Tổng thống Biden còn đối mặt với thách thức dài hạn liên quan đến chiến lược kiểm soát hàng loạt mối đe dọa cực đoan từ Afghanistan, đặc biệt là khi Washington không còn hiện diện quân sự ở quốc gia này.

Gazprom thông báo ‘nóng’ về Nord Stream 2

Gazprom thông báo ‘nóng’ về Nord Stream 2

Tập đoàn Gazprom của Nga mới đây thông báo rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘biến mất’ khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ
icon

Lần đầu tiên sau 25 năm, Forbes của Mỹ không có tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách những tỷ phú giàu nhất đất nước, ông bị rớt khỏi danh sách do sụt giảm doanh thu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu
icon

Theo Wall Street Journal, bồi thẩm đoàn ở California đã ra lệnh cho Tesla phải trả cho một cựu nhân viên da màu gần 137 triệu USD vì các hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

 
 
Afghanistan nợ các nước láng giềng hàng chục triệu USD tiền điện
icon

Tolo News trích dẫn một tuyên bố từ tập đoàn năng lượng nhà nước Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS) cho biết, khoản nợ tiền điện của Afghanistan đối với các nước láng giềng đã lên tới khoảng 62 triệu USD.

 
 
Khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập chắn ngang đường, đè nát 3 ô tô
icon

Tòa khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập nằm chắn ngang tuyến đường đông xe và người qua lại ở Đài Loan. 

 
 
Người đưa Bồ Đào Nha vươn lên vị trí số 1 thế giới về tiêm phòng vắc xin Covid-19
icon

Từng là tâm dịch Covid-19, Bồ Đào Nha vươn lên vị trí số 1 thế giới về tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 nhờ công lao lớn của một vị tướng quân đội. 

 
 
Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến cáo tiêm mũi 3 cho người có hệ miễn dịch yếu
icon

Những người có hệ miễn dịch yếu được khuyến cáo tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 Pfizer hoặc Moderna chỉ sau 28 ngày tiêm mũi 2. 

 
Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst cho biết, tập đoàn Gazprom của Nga không liên quan tới sự gia tăng giá khí đốt ở châu Âu.

 
Hồ sơ Pandora không thể làm khó người giàu và quyền lực?
icon

Nhiều người giàu và quyền lực bị nêu tên trong Hồ sơ Pandora đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc che giấu tài sản và trốn thuế. 

 
Thông tin mới nhất về hiệu quả phòng bệnh và ngăn tử vong của vắc xin Covid-19 Pfizer
icon

Hiệu quả phòng Covid-19 của vắc xin Pfizer giảm còn 47% sau 6 tháng tiêm mũi 2 nhưng vẫn ngăn 90% khả năng nhập viện và tử vong do nhiễm virus corona. 

 
Australia: Người cha bất chấp tính mạng, hy sinh bản thân để cứu lấy con trai
icon

News.com.au đưa tin, ở Australia, một người cha đã hy sinh bản thân để cứu sống con trai khỏi dòng nước sau khi bị lật thuyền.