Gần 100 quốc gia trên thế giới thông báo ‘sốc’ về thỏa thuận với Taliban

Tổng cộng có 98 quốc gia trên thế giới thông báo rằng đã thực hiện các giao dịch với Taliban.

Theo đó, các thỏa thuận sẽ cho phép các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân và các đồng minh Afghanistan sau thời hạn cuối cùng do những tay súng cực đoan đặt ra vào ngày 31/8 cho việc rút quân khỏi đất nước Nam Á này.

Thông tin trên được công bố trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố chung về đảm bảo sơ tán khỏi Afghanistan.

Gần 100 quốc gia trên thế giới thông báo ‘sốc’ về thỏa thuận với Taliban
Giữa lúc Mỹ và các nước đồng minh hoàn tất những khâu sơ tán cuối cùng, Taliban lên kế hoạch công bố chính phủ mới, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. (Ảnh: Reuters)

Trong số các quốc gia đã thỏa thuận có Vương quốc Anh, Đức, Italy, Pháp, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đều cố gắng đảm bảo rằng công dân, nhân viên và những người Afghanistan đã làm việc với chúng tôi, cũng như những người gặp rủi ro, có thể tự do rời khỏi Afghanistan”, thông báo cho biết.

Ngoài ra, thông báo cũng lưu ý các quốc gia đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả công dân nước ngoài và bất kỳ công dân Afghanistan nào sẽ được phép xuất cảnh cũng như an toàn đi đến các điểm khởi hành và rời khỏi Afghanistan.

Tuyên bố chung của các quốc gia cũng cho hay, các nước sẽ tiếp tục cấp giấy tờ xuất cảnh cho một số người Afghanistan và Taliban sẽ không can thiệp vào việc đi lại của những người này.

“Chúng tôi ghi nhận các tuyên bố công khai của Taliban và xác nhận sự thiện chí này”, thông báo cho biết thêm.

 

Trước đó, Vương quốc Anh đã hoàn thành sứ mệnh sơ tán công dân nước này và công dân Afghanistan khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, hơn 15 nghìn người đã được di chuyển khỏi quốc gia Nam Á này.

Trước nguy cơ Kabul tiếp tục bị tấn công khủng bố trong 24-36 giờ tới, Tổng thống Biden cho biết ông đã yêu cầu giới chỉ huy quân sự tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho hàng ngàn binh sĩ Mỹ đang hỗ trợ chiến dịch sơ tán tại sân bay Kabul.

Lầu Năm Góc thông báo số binh sĩ Mỹ còn lại ở sân bay Kabul, ước tính chưa đến 4.000 người, đã bắt đầu giai đoạn rút quân cuối cùng trước thềm hạn chót ngày 31/8 mà Tổng thống Biden đã đề ra đối với chiến dịch sơ tán.

Cũng theo Lầu Năm Góc, khoảng 6.800 người, phần lớn là công dân Afghanistan, đã được di tản khỏi Kabul trong vòng 24 giờ tính đến sáng 28/8, nâng tổng số người được đưa ra khỏi quốc gia này lên 113.500 người kể từ khi chiến dịch được bắt đầu vào ngày 14/8.

Ngoài công tác bảo đảm an ninh cho giai đoạn cuối của nỗ lực sơ tán, Tổng thống Biden còn đối mặt với thách thức dài hạn liên quan đến chiến lược kiểm soát hàng loạt mối đe dọa cực đoan từ Afghanistan, đặc biệt là khi Washington không còn hiện diện quân sự ở quốc gia này.

Gazprom thông báo ‘nóng’ về Nord Stream 2

Gazprom thông báo ‘nóng’ về Nord Stream 2

Tập đoàn Gazprom của Nga mới đây thông báo rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Biến chủng Omicron đẩy số trẻ phải nhập viện điều trị tăng kỷ lục tại Mỹ
icon

Biến chủng Omicron hoành hành khiến nước Mỹ chứng kiến tình trạng số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị tăng kỷ lục. 

 
 
Phát hiện biến chủng mới của Covid-19 chứa 46 đột biến
icon

Pháp phát hiện 12 trường hợp nhiễm biến chủng mới của virus corona chứa 46 đột biến. 

 
 
Người giàu nhất hành tinh nhận ‘lộc khủng’ ngày đầu năm
icon

Theo xếp hạng tỷ phú của Forbes, mới đây tài sản của doanh nhân người Mỹ Elon Musk tăng 32,6 tỉ USD trong một ngày và đạt 304,2 tỉ USD.

 
 
Gia tăng số vụ tài xế lớn tuổi gây tai nạn giao thông chết người ở Hàn Quốc
icon

Số lượng vụ tai nạn giao thông do tài xế lớn tuổi gây ra đang gia tăng nhanh ở Hàn Quốc. 

 
 
Ông Biden gần như bị gió ‘thổi bay’ vì bão tuyết mạnh bất thường
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần như bị gió “thổi bay” khỏi đường xuống chuyên cơ Air Force One do cơn bão tuyết mạnh bao phủ một số vùng của nước này hôm 3/1.

 
 
Năm cường quốc hạt nhân nói gì về việc sử dụng vũ khí nguyên tử?
icon

Trong tuyên bố chung hiếm hoi, 5 cường quốc hạt nhân khẳng định cuộc chiến hạt nhân không nên bao giờ xảy ra. 

 
Các con ông Trump bất ngờ bị triệu tập ra tòa
icon

New York Times hôm 3/1 trích dẫn một nguồn tin cho hay, Tổng chưởng lý bang New York Laetitia James đã triệu tập các con của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ivanka Trump và Donald Trump Jr.

 
Thủ tướng Haiti may mắn chạy thoát thân trong vụ ám sát hụt
icon

Thủ tướng Haiti đã may mắn chạy thoát trong vụ xả súng nhằm vào ông và đoàn tùy tùng ở một nhà thờ. 

 
Hoảng hồn nhìn bé gái bị 5 con chó hoang tấn công trên đường
icon

Bé gái chạy trên đường chơi một mình bất ngờ bị 5 con chó hoang bao vây và tấn công tứ phía. 

 
Nhật Bản có đủ sức ngăn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương?
icon

Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ ngoại giao và quân sự với các quốc đảo ở Thái Bình Dương, giữa lúc Mỹ - Trung không ngừng cạnh tranh tầm ảnh hưởng.