Đại sứ Trung Quốc phản bác bình luận của quan chức Mỹ về dịch nCoV

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ vừa lên án mạnh mẽ bình luận của quan chức Mỹ về chủng mới virus corona, khi cho rằng bình luận này đã làm bùng phát các tin đồn về việc Trung Quốc nghiên cứu virus corona để phát triển vũ khí sinh học.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Face the Nation của đài CBS hôm 9/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải lên án những bình luận của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton. Cuối tháng 1/2020, Thượng nghị sĩ Tom Cotton đăng lên tweet nội dung rằng: "Vũ Hán - thành phố nơi dịch bệnh bùng phát, có phòng thí nghiệm siêu cấp, an toàn sinh học cấp 4 duy nhất của Trung Quốc, hoạt động với mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới, trong đó có virus corona". Ngoài ra, ông cũng chỉ trích mạnh mẽ sự chậm trễ của Bắc Kinh trong việc đối phó với dịch bệnh này. 

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lên án gay gắt bình luận của Thượng nghị sỹ Tom Cotton. Nguồn: Huanqiu.

Nội dung đăng tải của ông Tom Cotton đã làm bùng phát thông tin về việc Trung Quốc nghiên cứu virus corona để phát triển vũ khí sinh học. Phản ứng trước vấn đề này, Đại sứ Thôi Thiên Khải nói rằng, có nhiều điều chưa biết về virus corona chủng mới đang gây ra dịch bệnh trên toàn Trung Quốc và gần 30 nước trên thế giới. Các nhà khoa học của Trung Quốc, Mỹ và của các nước khác, đang cố hết sức để tìm hiểu về virus này.

Bình luận “vô căn cứ và vô trách nhiệm” vừa rồi của ông Tom Cotton là rất nguy hiểm khi phát tán cho mọi người sự nghi ngờ, gây hoảng loạn và có khả năng thổi bùng sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại, những điều này sẽ cản trở nỗ lực chung của toàn thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng trong cuộc chiến với virus corona.

“Tất nhiên, có nhiều đồn đoán. Có những người đang nói rằng những virus này đến từ một số phòng thí nghiệm quân sự, không phải của Trung Quốc, có thể ở Mỹ. Làm thế nào chúng ta có thể tin tất cả những điều điên rồ này?”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Đại sứ Thôi Thiên Khải trả lời trong cuộc phỏng vấn với chương trình Face the Nation của đài CBS. Nguồn: Huanqiu.

 

Khi đề cập về bác sĩ Lý Văn Lượng, Đại sứ Thôi Thiên Khải nói rằng, ông là một bác sĩ tận tâm tận lực bảo vệ sức khỏe của nhân dân, mặc dù ông là người đưa ra cảnh báo sớm nhất, nhưng các quyết sách của Chính phủ Trung Quốc cần phải được đưa ra dựa trên những căn cứ cụ thể và chính xác chứ không thể dựa theo lời nói của một hay vài cá nhân.

Được biết, bác sĩ Lý là người đầu tiên phát hiện virus corona và cảnh báo về virus trong nhóm chat trực tuyến ngày 30/12/2019, cảnh sát Vũ Hán đã triệu tập và yêu cầu vị bác sĩ này ký biên bản nói rằng mình tung tin đồn vô căn cứ và bất hợp pháp. Đến ngày 20/1, Trung Quốc mới thừa nhận virus lây từ người sang người và các chính quyền địa phương mới bắt đầu áp dụng biện pháp quyết liệt để chống dịch.

 
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Mỹ Đại sứThôi Thiên Khải Thượng nghị sĩ Tom Cotton virus corona vũ khí sinh học Vũ Hán Lý Văn Lượng tin đồn Bắc Kinh
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống. 

 
 
Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã đóng cửa, quốc kỳ bị kéo xuống
icon

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô của Trung Quốc đã đóng cửa vào sáng nay và quốc kỳ Mỹ cũng đã bị kéo xuống. 

 
 
Trung Quốc xét nghiệm 6 triệu dân, truy tìm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Trung Quốc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 6 triệu dân sinh sống ở thành phố Đại Liên nhằm truy tìm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

 
Nhật Bản phát triển túi nylon phân hủy sinh học trong nước biển
icon

Kênh NHK TV đưa tin, công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản mới đây tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển.

 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.