Con người ăn rau hay thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn trong giai đoạn phong tỏa?
Một nghiên cứu cho thấy, trong thời gian nhiều nước thực hiện lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, con người có xu hướng giảm chi tiêu vào thực phẩm chế biến sẵn mà thay vào đó ăn nhiều rau và hoa quả hơn.
Phòng Covid-19, xe buýt Hàn Quốc vừa bật điều hòa vừa mở cửa
Một trong những biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 được chính quyền thành phố Seoul công bố hôm nay (12/5) là việc các tuyến xe buýt sẽ vừa mở cửa vừa bật điều hòa.
Reuters cho hay, theo nghiên cứu được Đại học Antwerp của Bỉ tiến hành thông qua các câu hỏi trực tuyến từ ngày 17/4 - 7/5 trên gần 11.000 người tại 11 quốc gia, trong quãng thời gian thi hành lệnh phong tỏa, người mua hàng phải ở nhà nhiều hơn, thực đơn hàng ngày cũng bị thay đổi và bỏ ít thực phẩm thừa hơn.
Con người lựa chọn ăn rau và hoa quả nhiều hơn trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19. (Ảnh minh họa) |
“Trong giai đoạn phong tỏa, con người ăn uống lành mạnh hơn, họ tự nấu ăn và tiêu thụ nhiều rau và hoa quả hơn”, ông Charlotte De Backer, một trong những thành viên của cuộc nghiên cứu tại Đại học Antwerp chia sẻ.
Cũng trong khoảng thời gian không tới văn phòng làm việc và nấu ăn tại nhà, con người đã cắt giảm mua các thực phẩm chế biến sẵn chỉ cần quay bằng lò vi sóng. Đây là hành vi được ghi nhận tại 11 nước nằm trong cuộc nghiên cứu gồm Australia, Bỉ, Chile, Uganda, Hà Lan, Pháp, Áo, Hy Lạp, Canada, Brazil và Ireland.
“Chúng tôi từ bỏ các đồ ăn vặt, thực phẩm ở nhà hàng, đặt đồ mua về để nấu ăn tại nhà. Tôi đã giảm được 4 kg và tôi rất tự hào về điều đó”, ông Firene, một công dân Azerbaijan hiện sinh sống ở Brussels chia sẻ về những thay đổi trong thói quen sinh hoạt giữa dịch Covid-19.
Đáng nói, gần một nửa trong tổng số 11 quốc gia nằm trong cuộc điều tra, người mua hàng cũng đã giảm mua muối và các đồ ăn ngọt.
Theo ông De Backer, lượng tiêu thụ các sản phẩm chứa muối, chất béo và đường thường tăng cao khi con người bị căng thẳng, nhưng trong giai đoạn dịch bệnh, tại nhiều quốc gia, người dân chuyển sang các món ăn tự làm tại nhà.
Điển hình, Chile chứng kiến doanh thu bán đồ ăn vặt giảm mạnh, nhưng lại tăng mạnh về doanh thu bán bột mì và men làm bánh.
Trong khi đó, mức tiêu thụ thịt, cá và đồ uống có cồn vẫn duy trì mức độ ổn định trong giai đoạn dịch bệnh.
Cũng theo ông De Backer, dịch Covid-19 đã khiến con người chú trọng hơn tới vấn đề thực phẩm và lựa chọn đồ ăn lành mạnh hơn như mua thêm các loại rau của và hoa quả ở dạng đông lạnh, đóng hộp hoặc đồ tươi.
Ông De Backer nhấn mạnh thêm, việc lên kế hoạch mua sắm cẩn thận nhằm cắt giảm thời gian có mặt tại siêu thị cũng đã góp phần hình thành thói quen mua sắm lành mạnh.
“Nếu bạn lên sẵn một danh sách những đồ cần mua, bạn sẽ giảm mua những đồ ăn không tốt cho sức khỏe”, ông De Backer nói.
Minh Thu (lược dịch)