Chuyên gia Nga lên tiếng về ‘xung đột’ vấn đề môi trường của Nord Stream 2

RT đưa tin, các chuyên gia Nga tự tin rằng mọi tuyên bố của các nhà bảo vệ môi trường Đức chống lại đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là viển vông.

Trước đó, hôm 3/5, tổ chức môi trường NABU của Đức đã đệ đơn kiện chống lại sự cho phép của Cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) để xây dựng Nord Stream 2.

“Vụ kiện liên quan đến một đoạn đường ống vẫn chưa hoàn thành trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức”, tổ chức môi trường NABU cho biết.

Vấn đề này được thông báo trước bởi một thủ tục phản đối bắt đầu vào năm 2018 và được gia hạn lần cuối vào tháng 3/2021 sau khi bản sửa đổi thứ hai được thông qua.

Chuyên gia Nga lên tiếng về ‘xung đột’ vấn đề môi trường của Nord Stream 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài. (Ảnh: RIA)

“BSH đã bác bỏ ý kiến ​​phản đối vụ kiện vào ngày 1/4/2021. Do đó, cách duy nhất để hạn chế thiệt hại đối với Biển Baltic là khởi kiện. Liên quan đến khiếu nại công trình xây dựng trên phần của Đức vẫn chưa được cho phép”, NABU thông báo.

Theo các nhà bảo vệ môi trường Đức, Nord Stream 2 “trực tiếp phá hủy môi trường sống dưới đáy biển trong diện tích hơn 16 sân bóng đá, tổng diện tích ảnh hưởng lớn hơn gấp 10 lần”. Sự can thiệp như vậy vào hệ sinh thái “trước hết cần được khắc phục bằng các biện pháp đền bù”.

Chuyên gia Andrey Sidorov thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow nhận định, các cuộc kiểm tra cần thiết đã được thực hiện nhiều lần, do đó tuyên bố của các tổ chức môi trường có vẻ vô lý, và những lời của nhà môi trường Đức được cho là không cần nguồn cung cấp khí đốt của Nga nghe có vẻ lạ.

“Có thể những nhà bảo vệ môi trường này nghĩ rằng điện ngay lập tức xuất hiện trong ổ cắm, nhưng không nghĩ làm thế nào nó đến được đó. Đúng vậy, có ý kiến ​​cho rằng các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ khiến chúng ta có thể từ bỏ nhiên liệu hóa thạch trong tương lai”, ông Sidorov đánh giá.

Giám đốc Viện Thiên nhiên Nga Andrei Peshkov lưu ý rằng tất cả các tuyên bố chỉ là một nỗ lực mới nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, chúng không liên quan gì đến môi trường, điều này đã được một đánh giá quốc tế xác nhận.

Theo nhà sinh thái học, bằng cách từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân, năng lượng than và sau đó là khí đốt, Đức sẽ chỉ có thể đáp ứng 30% nhu cầu điện.

 

Trong khi đó, ông Alexey Grivach, Phó tổng giám đốc phụ trách vấn đề khí đốt tại Quỹ an ninh năng lượng quốc gia Nga cho biết, Nord Stream đã hoạt động không gây hại cho tự nhiên.

Chuyên gia này chắc chắn rằng việc chấm dứt xây dựng đường ống dẫn khí đốt có lợi cho Mỹ và các đồng minh.

Đồng thời, ông Sidorov cũng bày tỏ quan điểm rằng hành động của các nhà hoạt động sinh thái Đức có liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới ở Đức. Ông Sidorov lưu ý, nếu đảng Xanh chiến thắng, việc vận hành Nord Stream 2 có thể bị gián đoạn.

Chính phủ Đức trước đây đã lên tiếng quan điểm rằng các mối đe dọa tiềm ẩn đối với môi trường trong trường hợp xây dựng Nord Stream 2 sẽ được giảm thiểu và sự cần thiết kinh tế của đường ống đối với nhu cầu của xã hội là điều được đề cao.

Ngoài ra, Đức vẫn cam kết với các kế hoạch loại bỏ dần điện than với điện hạt nhân và khí đốt tự nhiên được coi là nhiên liệu chuyển đổi hướng tới các mục tiêu khử cacbon. Đức cần khí đốt ít nhất cho đến năm 2040 vì vào thời kỳ này các nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn năng lượng chính ở Đức.

Theo nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG (công ty con 100% vốn của tập đoàn Gazprom), tính đến ngày 31/3, Nord Stream 2 đã được xây dựng 95%.

Như Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak báo cáo vào hôm 25/4, Nga tin tưởng rằng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành, công việc xây dựng vẫn đang được tiếp tục.

Chó cưng của Tổng thống Ireland gây 'sốt' trong cuộc phỏng vấn vì quá đáng yêu

Chó cưng của Tổng thống Ireland gây 'sốt' trong cuộc phỏng vấn vì quá đáng yêu

Chú chó cưng của Tổng thống Ireland Michael Higgins mới đây đã khiến người dùng mạng xã hội thích thú khi cố gắng thu hút sự chú ý của chủ nhân trong cuộc phỏng vấn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cảnh sát Đài Loan lập nhóm 'đặc nhiệm' bảo vệ ruộng trồng hành
icon

Cảnh sát Đài Loan lập nhóm chuyên trách đi bảo vệ các ruộng trồng hành để ngăn nạn trộm cắp do nông sản này đang được giá. 

 
 
Taliban sẽ lấy tiền ở đâu để điều hành Afghanistan khi bị Mỹ bỏ mặc?
icon

Đối với Taliban, giành chiến thắng trên chiến trường dường như dễ dàng hơn điều hành Afghanistan nhất là những thách thức về tài chính. 

 
 
Chàng trai 20 tuổi 'trở về từ cõi chết' sau khi thức cả đêm chơi game
icon

Những nỗ lực của bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho chàng trai 20 tuổi thức trắng đêm chơi game. 

 
 
Công chức liên bang Mỹ sẽ bị sa thải nếu từ chối tiêm vắc-xin Covid-19?
icon

RIA dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các công chức liên bang Mỹ có thể bị sa thải vì từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 
 
Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu
icon

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

 
 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.