Chính quyền mới của Afghanistan cấm lao động nữ ở Kabul đi làm

Quyền thị trưởng thủ đô Kabul của Afghanistan Hamdullah Nomani cho biết, các lao động nữ ở thành phố Kabul đã được lệnh ở nhà, chỉ cho phép những người không thể thay thế bởi nam giới kể từ ngày 20/9 đến làm việc.

Thông báo trên là những hạn chế mới nhất đối với phụ nữ do chính quyền Taliban áp đặt ở Afghanistan.

Theo đó, quyền thị trưởng Kabul Hamdullah Nomani đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi được Taliban bổ nhiệm. Ông Nomani cho biết, trước khi Taliban lên nắm chính quyền vào tháng trước, chỉ dưới 1/3 trong số gần 3.000 nhân viên của thành phố là phụ nữ và họ làm việc tại tất cả các cơ quan ban ngành của thành phố.

Chính quyền mới của Afghanistan cấm lao động nữ ở Kabul đi làm
Chính quyền mới của Afghanistan cấm lao động nữ ở Kabul đi làm. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo nghị định mới nhất, phụ nữ sẽ không thể thay thế nam giới, bao gồm cả phụ nữ dọn dẹp, cũng như một số nhân viên từ bộ phận thiết kế và kỹ thuật. Ngoài ra, thị trưởng Kabul không nêu chi tiết có bao nhiêu nhân viên nữ sẽ bị buộc phải ở nhà.

Trước đó, Taliban đã cấm nữ sinh đến trường. Tuy nhiên, Taliban cho rằng việc này chỉ được thực hiện trong một thời gian, cho đến khi các thủ tục mới nhất về việc giáo dục riêng biệt được sẵn sàng.

Các nhà quan sát nhận định, quyết định không cho phép phần lớn lao động nữ thành phố trở lại làm việc là một dấu hiệu khác cho thấy Taliban đang áp đặt cách các quy định khắc nghiệt về Hồi giáo đối với công dân Afghanistan, bất chấp những lời hứa ban đầu từ một nhà lãnh đạo phong trào rằng họ sẽ “khoan dung và tôn trọng các quyền của phụ nữ”.

Theo quy định trước đó vào những năm 1990, Taliban cấm bé gái và phụ nữ đến trường, nơi làm việc và các khu vực công cộng.

Trong những ngày gần đây, chính phủ mới của Taliban đã ban hành một số sắc lệnh hạn chế quyền của trẻ em gái và phụ nữ. Theo đó, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông chưa trở lại lớp học, và các nam sinh trong trường học lại tiếp tục học vào cuối tuần này.

 

Mới đây, Taliban cầm quyền ở Afghanistan đã gỡ bỏ biển tên Bộ Phụ nữ ở Kabul, thay bằng tấm biển mới “Bộ Thuyết giáo, Hướng dẫn, Tuyên truyền Đức hạnh và Ngăn chặn Tội lỗi”.

Theo Aljazeera, đây là động thái mới nhất của Taliban trong hạn chế quyền lợi của phụ nữ kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền.

Cụ thể, các nhân viên Ngân hàng Thế giới đang tham gia Dự án Phát triển Nông thôn và Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ trị giá 100 triệu USD cùng Bộ Phụ nữ Afghanistan đã bị đưa ra khỏi bộ này ngày 18/9.

Bà Mabouba Suraj, lãnh đạo Mạng lưới Phụ nữ Afghanistan cho biết bà kinh ngạc trước một loạt lệnh mà Taliban đưa ra để hạn chế phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục Afghanistan do Taliban điều hành đã đề nghị học sinh nam từ lớp 7 đến 12 trở lại trường học ngày 18/9 cùng giáo viên nam, nhưng không đề cập tới học sinh nữ. Trước đó, Bộ Giáo dục Đại học cũng cho biết nữ sinh sẽ được tiếp cận giáo dục nhưng ở lớp học tách biệt giới tính.

Hé lộ chi tiết vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran của tình báo Israel

Hé lộ chi tiết vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran của tình báo Israel

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết, tình báo Israel Mossad đã sử dụng một khẩu súng bắn tỉa tối tân được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) để ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11/2020.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Xe bồn chở hàng chục tấn dầu ăn gặp nạn, người dân xúm lại hôi của
icon

Gần khu vực xe bồn chở hàng chục tấn dầu ăn gặp tai nạn, người dân địa phương xúm lại hôi của. 

 
 
Treo thưởng 15.000 USD truy bắt kẻ tấn công trường mầm non khiến 10 người thương vong
icon

Cảnh sát Trung Quốc treo thưởng 15.000 USD cho người cung cấp thông tin để bắt giữ kẻ tấn công trường mầm non khiến 10 người thương vong. 

 
 
Đoàn tàu phải 'nhường đường' cho hàng trăm con vịt băng qua đường ray
icon

Hàng trăm con vịt hành quân băng qua đường ray khiến người lái tàu phải dừng tàu hỏa để nhường đường. 

 
 
TQ: Trường học đánh giá học sinh qua giấy chứng nhận tiêm phòng của người nhà
icon

Một số trường bị phát hiện đưa giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin Covid-19 của người già trong nhà vào quá trình đánh giá năng lực của học sinh. 

 
 
Bất ngờ với tỷ lệ người Nga ‘chưa bao giờ’ ra nước ngoài
icon

Theo một cuộc khảo sát của Tổ chức ý kiến công chúng Nga (FOM), khoảng 70% người Nga thừa nhận rằng họ chưa bao giờ ra nước ngoài, trong khi 30% nói rằng họ thậm chí còn chưa đi nghỉ tới các khu vực khác của Nga.

 
 
Tử vong vì ngã vào nồi cháo đang nấu phục vụ lễ hội
icon

Người đàn ông tử vong sau khi không may ngã cả người vào nồi cháo cỡ lớn đang được nấu để phục vụ lễ hội. 

 
Tranh luận nên hay không để trẻ em phụ bố mẹ kiếm tiền trong kỳ nghỉ hè
icon

Việc cậu bé 11 tuổi dành 17 tiếng/ngày để phụ bố bán bánh kiếm tiền trong kỳ nghỉ hè khiến cư dân mạng chia phe tranh luận. 

 
Cái kết cho tài xế mang bật lửa ra châm thuốc lá trong lúc đang đổ xăng
icon

Trong lúc đang đổ xăng, nam tài xế mang bật lửa ra châm thuốc lá làm bùng phát ngọn lửa bén sang cả quần áo và ô tô. 

 
Thêm vụ án sát hại bạn gái dã man khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng
icon

Vụ án lái ô tô cán qua người bạn gái nhiều lần dẫn tới tử vong ở thành phố Đường Sơn đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. 

 
Hoảng hồn nhìn bé trai 4 tuổi leo ra ngoài cửa sổ tầng 29 chung cư
icon

Người hàng xóm ở tòa chung cư đối diện hoảng hồn phát hiện bé trai 4 tuổi trèo ra trèo vào cửa sổ căn hộ tầng 29.