Chiến đấu cơ Trung Quốc 'hoành hành' trong không phận Hàn Quốc?

Hôm nay (18/12), Hàn Quốc cáo buộc 5 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không trên đảo IEO của nước này.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP),  động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới kết thúc chuyến thăm cấp quốc gia tới Bắc Kinh vào cuối tuần trước.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Moon cho biết hai nước đã hứa hẹn sẽ tăng cường mối quan hệ song phương trong bối cảnh an ninh khu vực đang trở nên căng thẳng liên quan tới tham vọng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lực lượng chiến đấu cơ Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập không quân hồi đầu tháng này.

Cụ thể, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, các máy quân sự Trung Quốc đã xuất hiện ở phía tây nam đảo Ieo vào lúc 10h10 và rời khỏi vùng phòng không của Hàn Quốc vào lúc 13h47. Các máy bay quân sự Trung Quốc được xác định bao gồm 2 oanh tạc cơ, 2 chiến đấu cơ và một máy bay trinh sát. 

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đã triển khai "hoạt động chiến thuật bình thường" khi điều động các chiến đấu cơ F-15K và KF-16 tham gia theo dõi hành động của máy bay quân sự Trung Quốc.

 

“Chúng tôi đã liên lạc với phía Trung Quốc qua đường dây nóng. Trung Quốc cho rằng đây chỉ là một phần trong hoạt động diễn tập thường xuyên. Hiện chúng tôi đang phân tích mục đích thực sự của Trung Quốc”, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay. 

Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc gần đảo Ieo nằm chồng lấn với vùng phòng không mà Trung Quốc thiết lập. Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều tuyên bố có chủ quyền với đảo IEO, khu vực phía tây nam bán đảo Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.