Báo nước ngoài: TQ quá hung hăng khi đưa giàn khoan ra Biển Đông

Những hãng tin lớn như AP, Reuters, Blommberg đều đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc hung hăng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, gây căng thẳng cho tình hình trong khu vực.

Hãng tin AP dẫn lời Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam tại Trường đại học Hong Kong cho biết: "Trung Quốc dường như cố ý đặt dấu chân của mình ở khu vực đang tranh chấp và buộc Hà Nội phải phản ứng…Chính sách của Trung Quốc, mà theo tất cả mọi người, trừ Trung Quốc, là không có cơ sở pháp lý, đã gây lên tình huống căng thẳng trên".

Báo nước ngoài: TQ quá hung hăng khi đưa giàn khoan ra Biển Đông - ảnh 1

Tin về việc Trung Quốc đưa giàn khoan ra Biển Đông trên AP.

AP cũng bình luận: “Việc Trung Quốc triển khai giàn khoan hồi cuối tuần qua được xem là bước khiêu khích lớn nhất của nước này đối với những tranh chấp trên Biển Đông… Hành động bành trướng cùng với sự phát triển về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đang khiến cho các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực lo ngại, ngay cả khi họ biết rằng cần duy trì mối quan hệ cởi mở với một đối tác kinh tế quan trọng”.

Báo nước ngoài: TQ quá hung hăng khi đưa giàn khoan ra Biển Đông - ảnh 2

Tờ Nam hoa Buổi sáng của Hong Kong đưa tin.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong cũng cho rằng sự hung hăng của Trung Quốc là đáng báo động đối với nhiều nước trong khu vực.

 

Hãng tin Bloomberg cũng đưa tin, sự cố giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc xảy ra là do hành động hung hăng của Trung Quốc đối với các nước láng giềng từ Việt Nam đến Nhật Bản. Hồi tháng Giêng vừa qua, Trung Quốc cũng đã gây căng thẳng khi đơn phương đưa ra quy định đánh bắt cá yêu cầu các tàu đánh cá nước ngoài phải xin phép trước khi đánh bắt ở khu vực rộng lớn ở Biển Đông.

Báo nước ngoài: TQ quá hung hăng khi đưa giàn khoan ra Biển Đông - ảnh 3

Hãng tin Bloomberg đăng bài bình luận về sự cố trên.

Phó Giáo sư Terence Lee, thuộc Khoa Chính trị học, Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Việt Nam sẽ công khai chỉ trích Trung Quốc trên trường quốc tế và huy động các nước khác trong ASEAN, đặc biệt là những nước cũng có tranh chấp với Trung Quốc, gây áp lực đối với Trung Quốc”.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, cho hay: "Với những căng thẳng gần đây ở Biển Đông, việc Trung Quốc quyết định vận hành giàn khoan trong vùng biển này là một bước đi mang tính khiêu khích và không giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình cũng như ổn định trong khu vực".

Phạm Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.