Azerbaijan phản đối nghị quyết của Thượng viện Pháp về Nagorno-Karabakh

RIA đưa tin, quốc hội Azerbaijan đã thông qua một tuyên bố trong đó phản đối Thượng viện Pháp với nghị quyết về Nagorno-Karabakh.

Trước đó, hôm 25/11, Thượng viện Pháp thông qua nghị quyết với đa số phiếu kêu gọi Chính phủ nước này công nhận Nagorno-Karabakh. Được biết, văn kiện này mang tính chất khuyến nghị.

Ông Hikmet Hajiyev, phụ tá và là cố vấn cao cấp của tổng thống Azerbaijan nói rằng Azerbaijan sẽ không công nhận nghị quyết của Thượng viện Pháp, trong đó kêu gọi lãnh đạo Pháp công nhận nền độc lập của Nagorno-Karabakh.

Theo ông Hajiyev, nghị quyết này là “một tờ giấy bình thường” đối với Azerbaijan.

Azerbaijan phản đối nghị quyết của Thượng viện Pháp về Nagorno-Karabakh
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai dọc theo chiến tuyến ở Nagorno-Karabakh. (Ảnh: RIA)

“Nghị quyết này được thông qua dưới danh nghĩa tham vọng chính trị hẹp hòi, cùng với sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Việc này đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng liên quan đến các hoạt động của Pháp với tư cách là nước đồng chủ trì Nhóm OSCE Minsk và thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Hajiyev nhấn mạnh.

Cũng theo ông, quyết định này được đưa ra bởi các thượng nghị sĩ Pháp trước áp lực của cộng đồng người Armenia.

Tại cuộc họp của quốc hội Azerbaijan hôm thứ Năm (26/11), một tuyên bố đã được thông qua bày tỏ sự phản đối đối với nghị quyết của Thượng viện Pháp.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan, bà Sahiba Gafarova khẳng định “người dân Azerbaijan sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Ilham Aliyev và có thể trấn áp mọi hành động chống lại nhà nước và nhân dân”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nghị quyết của Thượng viện Pháp kêu gọi công nhận Nagorno-Karabakh là thể hiện “tư duy phi lý không lành mạnh và hạn chế khả năng Pháp tham gia giải quyết vấn đề”.

“Quyết định của Thượng viện Pháp về xung đột ở Nagorno-Karabakh là một ví dụ về sự phớt lờ những nguyên tắc cơ bản nhất của pháp lý quốc tế, tính hợp pháp và công bằng, xuất phát từ lý do chính trị nội bộ”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét.

 

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng, quyết định của Thượng viện Pháp cho thấy rõ tại sao “công việc của Nhóm OSCE Minsk là một chiều và không thể giải quyết vấn đề này”.

“Sau hành động gây hấn và khiêu khích của Armenia, Azerbaijan đã có phản ứng cần thiết và khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ, giải phóng địa bàn bị chiếm đóng gần 30 năm. Đây là hiện thân các quyền của đất nước này, bởi có các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc lệnh cho phía Armenia rời khỏi lãnh thổ Azerbaijan bị chiếm đóng, ngay lập tức và vô điều kiện”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

“Việc Thượng viện Pháp kêu gọi Azerbaijan rời khỏi vùng lãnh thổ vốn được giải cứu khỏi sự chiếm đóng là một biểu hiện của lối tư duy phi lý không lành mạnh và là ví dụ về cái nhìn tách biệt với thực tế và không thể coi là nghiêm túc”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kết luận.

Trước đó, Điện Kremlin xác nhận, tuyên bố về việc chấm dứt chiến tranh ở Nagorno-Karabakh ngày 10/11 được các nhà lãnh đạo của Azerbaijan, Nga và Thủ tướng Armenia ký. Theo đó, lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được triển khai dọc theo chiến tuyến ở Nagorno-Karabakh theo tuyên bố chung được ký trong ngày.

Theo Tổng thống Putin thỏa thuận đạt được sẽ tạo ra các điều kiện cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Nagorno-Karabakh một cách lâu dài và đầy đủ trên cơ sở công bằng và vì lợi ích của Armenia và Azerbaijan.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho hay, lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ ở lại khu vực này trong 5 năm, với điều khoản tự động gia hạn thêm 5 năm, nếu Baku và Yerevan đồng ý.

Nagorno-Karabakh là khu vực có phần lớn dân là người Armenia, nằm trong biên giới Azerbaijan song đã ly khai khỏi nước này năm 1991 khi Liên Xô tan rã. Năm 1994, Armenia và Azerbaijan ký hiệp định đình chiến với việc lực lượng Armenia kiểm soát phần lớn Nagorno-Karabakh cũng như lãnh thổ xung quanh Azerbaijan.

Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga

Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.