Ai Cập: 200.000 người biểu tình phản đối Tổng thống

Hôm qua, 200.000 người biểu tình đổ ra quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo, Ai Cập để phản đối đương kim Tổng thống Mohammed Morsi về sắc lệnh mới nhằm củng cố quyền lực của ông.

Những người biểu tình phản đối hành động kiên quyết nhằm giành quyền lực gần như tuyệt đối của ông Morsi. Cuộc biểu tình phản đối ông Morsi ngày hôm qua lớn gần bằng các cuộc biểu tình đã từng khiến nhà cựu độc tài Hosni Mubarak bị lật đổ vào năm ngoái.

Ai Cập: 200.000 người biểu tình phản đối Tổng thống - ảnh 1
Hôm qua, 200.000 người đã đổ ra quảng trường Tahrir để biểu tình phản đối đương kim Tổng thống Morsi

Các cuộc biểu tình nổ ra do tuần trước ông Morsi ra sắc lệnh vô hiệu hóa tòa án, cơ quan cuối cùng của chính quyền mà ông chưa kiểm soát được. Nhưng hành động này đã khiến dư luận giận dữ với ông Morsi và đảng Anh em Hồi giáo của ông.

Lực lượng đối lập cho rằng ông đã sử dụng chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua để nắm toàn quyền, o ép các đối thủ và đề ra một hiến pháp mới theo đạo Hồi mà không làm gì nhiều để giải quyết các khó khăn về kinh tế và an ninh ngày càng gia tăng của Ai Cập.

Tại một số thành phố, các cuộc xô xát đã nổ ra khi lực lượng đối lập tấn công các văn phòng của đảng Anh em Hồi giáo và một văn phòng đã bị đốt cháy. Tại thành phố Mahalla el-Kobra bên bờ sông Nile, những người biểu tình và các thành viên của đảng Anh em Hồi giáo đã ném đá và bom lửa vào nhau khiến ít nhất 100 người bị thương.

Trong khi đó Gehad el-Haddad, cố vấn cấp cao của đảng Anh em Hồi giáo, cho biết ông Morsi sẽ không lùi bước về sắc lệnh của mình. “Chúng tôi sẽ không rút lại tuyên bố của mình”, ông el-Haddad nói.

Tình hình đó khiến Ai Cập có thể sẽ lún sâu vào rối loạn. Các nhà tổ chức biểu tình đã kêu gọi tiến hành một cuộc tuần hành qui mô lớn khác vào thứ Sáu này, ngày 30/11. Nếu đảng Anh em Hồi giáo cũng tổ chức các cuộc biểu tình để đáp trả, như một số lãnh đạo của đảng này nói, thì có nguy cơ bạo lực sẽ xảy ra dữ dội hơn.

 

Đảng Anh em Hồi giáo đăng tải một dòng tin trên tài khoản Twitter của mình cảnh cáo rằng nếu lực lượng đối lập có thể lôi kéo được từ 200.000 đến 300.000 người biểu tình thì “họ sẽ phải đối mặt với hàng triệu người ủng hộ” ông Morsi.

Trong ngày Chủ nhật này (2/12), biến cố cũng có thể xảy ra khi tòa án Hiến pháp sẽ ra quyết định có giải tán Hội đồng thảo Hiến pháp mới, với chủ yếu các thành viên thuộc đảng Anh em Hồi giáo và đồng minh, hay không. Sắc lệnh của ông Morsi cấm các tòa án được giải tán hội đồng này và nếu tòa án bác bỏ yêu cầu của ông và vẫn nhất định giải tán thì có khả năng cuộc đối đầu sẽ được thể hiện trên các đường phố.

Cuộc biểu tình hôm qua là cuộc biểu tình lớn chưa từng có cho thấy sức mạnh của lực lượng đối lập với thành phần chủ yếu là những người theo chủ nghĩa tự do và vô thần. Lực lượng này đã bị chia rẽ và lung lay sau khi đảng Anh em Hồi giáo lên nắm quyền vào năm ngoái.

LÊ DUNG
Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
Sau 53 năm kết hôn, cặp vợ chồng cùng nắm tay nhau qua đời vì Covid-19
icon

Sau quãng thời gian 53 năm kết hôn, một cặp vợ chồng ở bang Texas đã cùng nắm tay nhau qua đời vì Covid-19.