Thế giới sẽ ra sao dưới thời Tổng thống Mỹ - Donald Trump?

Khái niệm Tổng thống Mỹ, Donald Trump từng là một điều gì đó hoang đường nhưng sau ngày Siêu Thứ ba vừa qua, điều này ngày càng có khả năng trở thành hiện thực. Vậy thế giới sẽ có thể trông đợi điều gì dưới thời của Tổng thống Trump?

Ứng viên khó lường nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giờ đây rất có thể trở thành vị Tổng tư lệnh mới của cường quốc này. “Chúng ra sẽ không còn là bù nhìn nữa. Chúng ta sẽ trở thành những người sáng suốt”, ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng ở bang Nevada.

Ông Trump có rất nhiều thứ, một tỷ phú bất động sản, một ngôi sao truyền hình thực tế và là một tác giả có tác phẩm bán chạy nhất. Nhưng, ông lại chưa bao giờ được bầu vào một cơ quan chính phủ hay tham gia bất kỳ một chính sách đối ngoại nào.

Christopher Hill, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ, nhận định: “Tôi không cho rằng ông Trump là người có nhiều kiến thức về những lĩnh vực ngoại giao nhưng ông lại vượt qua các ứng viên có tài năng khéo léo khác”.

Thế giới sẽ ra sao dưới thời Tổng thống Mỹ - Donald Trump? - ảnh 1

Thế giới sẽ thế nào nếu ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ? Nguồn: Getty

Tỷ phú Donald Trump thề sẽ tăng cường sức mạnh quân sự và đưa kinh tế Mỹ trở thành “vô địch” thế giới, giúp “nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa”. Vậy Donald Trump sẽ xử lý các vấn đề nóng của nước Mỹ và thế giới như thế nào nếu trở thành Tổng thống sau một năm nữa?

Bức tường với Mexico

Trọng tâm trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump là kế hoạch xây dựng một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico như một rào chắn những người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và tuyến đường vận chuyển ma túy.

Ông Trump cho rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường này trong khi người phát ngôn Tổng thống Mexcio khẳng định nước này sẽ không bỏ một đồng nào vào dự án này.

Dù cho lấy nguồn kinh phí từ đâu thì chắc chắn dự án này cũng sẽ “ngốn” hàng tỷ USD của chính phủ Mỹ. Và chắc chắn các nhà lập pháp Washington không vội vàng gì phải thông qua kế hoạch này.

Khủng bố IS

Ông Trump từng thề sẽ “ném bom tận gốc” lực lượng khủng bố IS ở Iraq, đặc biệt là nhắm vào những giếng dầu mà tổ chức này chiếm được ở đây, để tận diệt nguồn thu nhập của IS.

Tại Syria, ông Trump cho hay ông sẽ để việc tiêu diệt IS lại cho chính phủ nước này đồng thời ông là ứng viên duy nhất hoan nghênh sự hỗ trợ của quân đội Nga đối với chính phủ Syria.

Dưới thời Tổng thống Trump, nước Mỹ cũng sẽ từ chối chấp nhận người tị nạn Syria và ít nhất trong khoảng thời gian ngắn là cả người Hồi giáo từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Thay vào đó, ông Trump đề xuất một khu vực an toàn cho người dân bên trong lãnh thổ Syria mà Washington có thể hỗ trợ kinh phí nhưng các quốc gia khác sẽ góp công xây dựng và bảo vệ khu vực này.

Cuộc chiến chống tội phạm

Ông Trump có thể sẽ cho phép sử dụng một số hình thức tra tấn mà quốc tế lên án như trấn nước (waterboarding) và những biện pháp kinh khủng hơn thế. Ông từng nói: “Các biện pháp tra tấn cần được duy trì ở các nhà tù Mỹ tại Guantanamo, Cuba và cần có thêm nhiều nhà tù nữa”.

Thương mại

Ông Trump cho rằng nước Mỹ đang bị các đối tác thương mại lợi dụng, đặc biệt là Trung Quốc. Ông cho New York Times biết kế hoạch sẽ áp dụng thuế suất 45% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù sau đó ông Trump bác bỏ câu nói trên của mình nhưng Times đã ghi lại lời ông nói.

Các đồng minh của Mỹ

Ông Trump tỏ ra tức giận với chi phía cho sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu và áp lực là quốc gia đứng đầu NATO. “Nước Đức ở đâu? Các quốc gia hàng đầu khác của châu Âu ở đâu? Tôi không ngại phải giúp đỡ họ đâu. Tôi cũng không thấy phiền khi đứng ngay sau họ đâu”, ông nói.

Ông Trump cũng muốn Hàn Quốc hỗ trợ thêm chi phí cho việc quân đội Mỹ bảo vệ nước này. “Chúng tôi chẳng được gì từ việc làm này. Tôi không nói rằng Mỹ sẽ để mặc cho mọi việc diễn ra nhưng Hàn Quốc cũng phải giúp đỡ lại chúng ta chứ”, ông nói.

Một nhân vật phân cực

Nhà tài phiệt này có thể là nhân vật phân cực nhất trong cộng đồng nước Mỹ ngày nay và không có gì ngạc nhiên rằng các chuyên gia không đồng tình với những ý tưởng mà ông Trump sẽ mang đến Nhà Trắng.

Peter Navarro, nhà kinh tế học Đại học California, cho rằng: “Dưới thời Tổng thống Trump, chính sách ngoại giao sẽ chắc chắn và tương tự như những năm của Tổng thống Reagan, duy trì một sự hòa bình truyền thống thông qua sức mạnh quân sự và kinh tế thay vì những điểm yếu nguy hiểm hiện nay đang hiện hữu trong Nhà Trắng”.

Nhưng Jamie Metzl, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, lại cho rằng: “Thế giới sẽ trở nên phức tạp hơn và thói côn đồ mà ông Trump thể hiện trong cuộc đua lần này sẽ khó mà kiểm soát được”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !