Thế chân Mỹ, Trung Quốc bán 3.000 khẩu súng trường cho Philippines

Trung Quốc đang từng bước thâm nhập vào thị trường quân sự ở Đông Nam Á. Hôm 5/10, Trung Quốc đã chuyển 3.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines và xem đây là biểu tượng của "mối quan hệ hữu nghị và hợp tác".

Đây cũng là lô súng thứ hai Bắc Kinh chuyển cho Manila nhằm thể hiện mối quan hệ hai nước đang dần ấm nồng kể từ sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (áo trắng) kiểm tra lô súng Trung Quốc mới chuyển giao.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tổng giá trị lô súng mà Trung Quốc mới chuyển cho Philippines vào khoảng 3,3 triệu USD và sẽ được giao cho lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines. hồi năm ngoái, giới chức Mỹ đã quyết định không bán 26.000 khẩu súng trường tấn công M4 cho Philippines trước những mối quan ngại về chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Ngoài Philippines, một số quốc gia khác ở Đông Nam Á cũng đang mở rộng mối quan hệ quân sự với Trung Quốc.  

Thái Lan

Quân đội Hoàng gia Thái Lan đang chuẩn bị tiếp nhận lô xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên VT4 gồm 28 chiếc từ Trung Quốc. Cách đây một năm rưỡi, hai nước đã đồng thuận ký kết hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 147 triệu USD này.

Số xe tăng trên do Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc sản xuất. Theo kế hoạch, 28 chiếc VT4 sẽ được chuyển tới căn cứ hải quân Sattahip của Thái Lan vào tuần tới.

Thái Lan còn đặt Trung Quốc sản xuất 3 chiếc tàu ngầm tấn công chạy điện – diesel lớp Yuan Type 039A vào cuối năm 2016 và các xe chiến đấu bộ binh VN1 hồi tháng Ba.

Malaysia

Malaysia đã đồng thuận mua 4 tàu tuần tra bờ biển của Trung Quốc khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới thăm Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Trong đó, 2 chiếc được đóng tại Trung Quốc và 2 chiếc còn lại được sản xuất ở Malaysia. Trị giá bản hợp đồng này là khoảng 277 triệu USD.

Myanmar

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất đối với Myanmar. Trong đó, phần lớn chiến đấu cơ, xe thiết giáp, súng và tàu hải quân của Myanmar đều do Trung Quốc cung cấp.

Vào năm 2012, quân đội Trung Quốc đã chuyển giao 2 tàu hộ vệ đời cũ Type 053H1 cho hải quân Myanmar.

Còn hồi tháng Năm năm nay, hải quân Trung Quốc và Myanmar lần đầu tiên tổ chức tập trận chung. Cuộc diễn tập này có sự tham gia của tàu khu trục tên lửa dẫn đường Changchun, tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Jingzhou và tàu cung ứng Chaohu.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh hải quân Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở vịnh Bengal và Ấn Độ Dương. 

Indonesia

Hồi năm ngoái, hải quân Indonesia đã ký thỏa thuận mua một hệ thống pháo phòng không tầm ngắn (CIWS) Type 730 của Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ năm 2005 – 2009, Indonesia cũng đã tiếp nhận các tên lửa chống hạm C-802, tên lửa đất đối không di động và radar phòng không từ Trung Quốc. Ngoài ra, hai nước cũng đã tiến hành trao đổi công nghệ sản xuất thiết bị quân sự. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !