Thấy gì qua chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Putin?

Chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Nga Putin cho thấy ảnh hưởng của Nga tại khu vực này đang ngày càng mở rộng, trong khi đó ảnh hưởng của Mỹ lại đang dần suy yếu.

Tổng thống Nga Putin

Nhận định trên do tờ The New York Times đưa ra. Theo đó, chuyến đi này ngoài hai ý nghĩa trên còn cho thấy Tổng thống Nga đang nổi lên như nhà hoạt động toàn cầu trong bối cảnh ông Putin đang bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch vận động tranh cử trong cuộc Tổng thống Nga năm 2018.

Hôm thứ Hai vừa qua (11/12/2017), Tổng thống Nga Putin đã thực hiện chuyến công du đến các nước đồng minh của mình ở Trung Đông. Chuyến đi này đã giúp ông Putin khẳng định được ảnh hưởng của Nga đang được mở rộng và vai trò của Mỹ tại khu vực này tiếp tục suy yếu.

Theo The New York Times, ông Putin đã thực hiện chuyến thăm ngắn gọn đến Syria, sau đó đến Ai Cập để tiến hành các cuộc hội đàm chớp nhoáng với lãnh đạo hai quốc gia này. Cùng ngày, ông Putin còn đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Chuyến đi này, ngoài chứng minh ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông, còn là dịp giúp ông Putin khẳng định uy tín của một nhà hoạt động toàn cầu có uy tín trước mắt cử tri Nga để có sự khởi đầu thuận lợi cho chiến dịch vận động tranh cử của mình.

The New York Times cho biết, tại mỗi một quốc gia mà ông Putin đến thăm, Nga đều đạt được những thành công nhất định trong không khí ông Putin được đón tiếp hết sức nồng hậu.

Tại mỗi một quốc gia, ông Putin đều đưa ra được những tuyên bố hết sức đáng chú ý. Tại Syria, ông Putin tuyên bố rằng các quân nhân Nga đã hoàn thành sứ mệnh của mình nên sẽ được rút về nước.

Ở Ai Cập, ông Putin và Tổng thống nước chủ nhà Abdel As-Sisi đã thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng, trong đó có việc khôi phục gioa thông đường không giữa hai nước. Còn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nội dung chính trong chương trình nghị sự hai bên là thảo luận về việc ngừng chiến ở Syria và hợp đồng mua bán tổ hợp phòng không hiện đại S-400 của Nga, điều mà trước kia Nga không chấp nhận.

Theo đánh giá của giới phân tích chính trị quốc tế, để nâng tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 lên mức kỷ lục, Tổng thống Nga Putin cần làm chiến dịch vận động tranh cử trở nên lôi cuốn hơn và tạo được cảm giác rằng ông ấy đang tập trung tối đa cho các vấn đề đối nội. Do đó, ông Putin muốn giảm mức độ tham gia của Nga vào cuộc xung đột ở Syria trước khi vận hành đầy đủ chiến dịch vận động tranh cử từ tháng 2/2018.

“Cử tri Nga không thực sự quan tâm đến Syria vì đây là quốc gia xa xôi và không nhiều người biết đến”- chuyên gia phân tích chính trị Nga Kostantin Eggert nhận định. Theo chuyên gia này, nếu như người Nga quan tâm đến Syria thì họ sẽ theo dõi sát sao việc Kremlin chi tiền cho đất nước này, từ đó đặt câu hỏi cho chính sách của giới lãnh đạo Nga trong sử dụng tiền thuế người dân Nga đóng góp.

Tại Syria, ông Putin cũng nhắc lại rằng các lực lượng quân đội Nga đã phá vỡ mối đe dọa từ lực lượng phiến quân hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, ông Putin “vẫn để lại lối thoát” cho mình khi tuyên bố rằng “một phần lớn quân đội” ở Syria sẽ được rút về Nga.

“Ngoài ra, ông Putin muốn tuyên bố về chiến thắng của Nga không chỉ ở khía cạnh quân sự. Ông ấy muốn củng cố vị thế của mình với tư cách là thủ lĩnh của các sáng kiến ngoại giao quốc tế, cho thấy Nga đã quay trở lại vũ đài chính trị quốc tế với tư cách bình đẳng với Mỹ”- The New York Times kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !