Thất vọng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “tổng tiến công” ở miền bắc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự ở các khu vực bờ đông sông Euphrates do người Kurd kiểm soát ở phía Bắc Syria.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng họ sẽ tiến hành hoạt động quân sự ở bờ đông của con sông, song đã tạm hoãn thực hiện hoạt động này sau khi nhất trí cùng với Mỹ thiết lập một vùng an toàn ở khu vực biên giới đông bắc Syria, nơi sẽ không có bất kỳ binh lính YPG người Kurd nào hoạt động.

Tổng thống Erdogan đã tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự ở phía đông sông Euphrates.

Tuy nhiên Ankara đã cáo buộc Washington trì hoãn tiến trình thiết lập vùng an toàn, đồng thời yêu cầu Mỹ cắt đứt quan hệ với lực lượng người Kurd YPG. Đây là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến ở Syria để chống lại các phần tử khủng bố IS, song YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Ông Erdogan nói rằng cả Nga và Mỹ đã được thông báo về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Ky, song ông không nói rõ nó sẽ được thực hiện vào lúc nào. Đây sẽ là cuộc tấn công lớn thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong nhiều năm qua.

“Chúng ta đã có mặt ở Afrin, Jarabulus và al-Bab. Giờ đây chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía đông sông Euphrates”, ông Erdogan phát biểu trong một buổi lễ ở Ankara.

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Erdogan, một quan chức Mỹ cho biết: “Các cuộc thảo luận song phương với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được thực hiện và khả năng thành lập một vùng an toàn có thể giải quyết những quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria vẫn còn tồn tại”.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, đêm qua ba binh lính quân nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chết trong các cuộc giao tranh với YPG ở al-Bab (Syria). Mặc dù các cuộc giao tranh giữa các bên thường xuyên xảy ra, song rất hiếm khi tổn thất về người xuất hiện.

Trước đó vào ngày 1/8, những người đứng đầu lực lượng vũ trang người Kurd hoạt động ở phía bắc và phía đông Syria đã có tuyên bố phản đối sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

“Những mối đe dọa này gây nguy hiểm cho các khu vực ở Syria cũng như cản trở tiến trình hòa bình tại đây, và bất kỳ hoạt động gây hấn nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo cơ hội để IS xuất hiện trở lại, đồng thời nó cũng mở rộng phạm vi xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria”, tuyên bố của lực lượng người Kurd cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Syria Mỹ quân sự chiến dịch người Kurd xung đột

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !