Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga

Cục Phát triển hàng không UAV của Quân đội Nga mới đây cho biết, năm 2020 các đơn vị UAV của Nga đã phát triển nhanh chóng cả về quy mô và khả năng tác chiến.

Thành tựu đáng kinh ngạc của lực lượng UAV Nga

Cơ quan phát triển hàng không UAV của Nga được thành lập năm 2012, trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, chịu trách nhiệm chính về chỉ đạo nghiên cứu, giám sát sản xuất và ứng dụng nghiên cứu vào tác chiến và quy hoạch xây dựng lực lượng.

Năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga thành lập Trung tâm UAV Quốc gia trên cơ sở Trung tâm Huấn luyện đa quân chủng số 467 của Quân khu phía Tây, chịu trách nhiệm chính về đào tạo nhân sự và thử nghiệm trang bị.

{keywords}
UAV của Nga đang dần chiếm lĩnh thị trường vũ khí thế giới. Nguồn: people.com.cn.

Theo thống kê, trung tâm đã đào tạo hơn 1.000 sỹ quan chỉ huy phân đội và sỹ quan điều khiển UAV hàng năm, đến nay đã đào tạo gần 7.000 sỹ quan liên quan. Trong hai năm qua, Bộ Quốc phòng Nga đã làm rõ hơn phương hướng phát triển của lực lượng UAV thông qua việc đưa ra "Lộ trình ứng dụng hệ thống tích hợp UAV của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đến năm 2025" và việc hoàn thiện cơ chế quản lý và ứng dụng liên bộ phận của các hệ thống UAV.

Hiện Quân đội Nga đã thành lập 53 đơn vị UAV với tổng số hơn 2.000 UAV. Trong số đó, tất cả các đơn vị cấp lữ đoàn của Lục quân đều xây dựng các liên đội UAV.

Hải quân đã thành lập các nhóm tấn công UAV trong các hạm đội khác nhau; Không quân sử dụng các sư đoàn hàng không làm đơn vị để tổ chức các nhóm UAV. Lực lượng đổ bộ đường không của Lữ đột kích đổ bộ đường không số 31, 83 và Sư đổ bộ đường không số 98 đêu đã xây dựng đại đội UAV và trung đội UAV.

Ba Sư đoàn tên lửa tầm gần thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược cũng đã có các đơn vị UAV. Nga cũng triển khai các phân đội UAV ở Crimea, Abkhazia, Armenia và Kaliningrad.

Theo Kế hoạch Phòng thủ Quốc gia Nga, trong 5 năm tới, mỗi lữ đoàn pháo binh Nga, quân đoàn dù, quân đoàn tên lửa chiến lược và căn cứ hàng không sẽ bố trí các đơn vị UAV. Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch phân bổ 570 triệu rúp (hơn 8 triêu USD) để xây dựng 7 trường bắn kỹ thuật số mới phục vụ mô phỏng kỹ thuật và bay thử nghiệm UAV, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

UAV Nga khiến cả thế giới “kinh ngạc”

Theo báo cáo, kể từ năm 2018, việc chế tạo UAV của Quân đội Nga đã có những bước đột phá quan trọng và hệ thống máy bay đã được phong phú hóa theo từng ngày. Moscow đã dần phát triển nhiều mẫu mới trên cơ sở tự nghiên cứu và cải tiến từ nhập khẩu, đồng thời hình thành nhiều ý tưởng phát triển.

Hơn 30 gã khổng lồ quân sự của Nga như MiG, Sukhoi, United Instrument Manufacturing Company, Tupolev Design Bureau... đã tham gia vào dự án UAV nội địa, đã làm thay đổi toàn diện về hiệu suất và tính năng UAV của Nga.

Các UAV như UAV trinh sát Tachyon, Orlan, Aileron và Granat là những đại biểu hàng đầu trong các dòng UAV nội địa của Nga. Ngoài ra, Nga còn sở hữu các UAV được cải tiến từ hai phiên bản UAV nhập khẩu của Israel là Searcher-2 và BirdEye.

Hiện hai UAV này đã trở thành trang bị chủ lực của quân đội Nga trong việc giành ưu thế thông tin chiến trường và tăng cường khả năng phòng thủ các mục tiêu quan trọng. Trong đó, mẫu UAV cải tiến từ Searcher-2 có tốc độ 204 km/h, tầm bay xa nhất 249 km, thời lượng pin 17,5 giờ và có thể mang theo 100 kg đạn dược.

Năm 2020, quân đội Nga đã đạt được nhiều thành tựu trong việc chế tạo máy bay không người lái hạng nặng và tích hợp. Các UAV siêu khủng như Hunter-B, Altair, altius-u, Orion và các UAV khác cũng đã bắt đầu bay thử và nghiệm thu.

{keywords}
Hunter-B là UAV “khủng” nhất thế giới hiện nay. Nguồn: people.com.cn.

Tháng 9/2020, UAV Hunter-B – được coi như một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, đã được thử nghiệm ở cùng độ cao và cùng tốc độ với tiêm kích Su-57. UAV Orion chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động tấn công UAV “bầy đàn”, trong tương lai một một “đàn” UAV này sẽ có từ 3 - 6 chiếc, mỗi UAV sẽ mang 4 tên lửa.

UAV Altair là loại UAV trinh sát tấn công mới của Quân đội Nga, có kích thước tương tự UAV Global Hawk của Mỹ, có thể bay liên tục trong 48 giờ và có tầm bay tổng cộng 10.000 km.

Chiến thuật UAV của Nga cũng được nâng cao rõ rệt

Theo truyền thông Nga, sự phát triển có hệ thống của các máy bay không người lái sẽ giúp quân đội Nga thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đa dạng. Kể từ năm 2015, quân đội Nga đã liên tục thử nghiệm khả năng hoạt động của các thiết bị không người lái ở Syria và các chiến trường khác.

Quá trình chiến đấu đã dần hình thành ý tưởng phát triển về việc tích hợp trinh sát và chiến đấu, đồng thời xem xét xây dựng nhiều tài liệu huấn luyện cấp chiến lược và chiến thuật, do vậy khả năng chiến đấu của các đơn vị UAV liên tục được cải thiện.

Kết hợp kinh nghiệm chiến đấu thực tế, quân đội Nga gần đây cũng liên tục đổi mới chiến thuật tác chiến trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng ngày. Trong cuộc tập trận chiến dịch chiến lược "miền trung-2019", quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng các đơn vị UAV để tạo thành đội hình tấn công, đồng thời phối hợp các hoạt động trinh sát và tấn công với các đơn vị trinh sát và radar.

Trong cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc, quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng UAV để hỗ trợ nhận thức tình huống chiến trường cho 36 tàu chiến đang thực hiện nhiệm vụ.

Trong đợt kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tấn công quy mô lớn trong năm, nhóm UAV Nga và Hạm đội Biển Đen đã tiến hành các cuộc diễn tập tấn công và phòng thủ, các UAV đã xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại ở Crimea.

Theo kế hoạch phòng thủ mới của quân đội Nga, đến năm 2025, số lượng nhiệm vụ tấn công do máy bay không người lái Nga thực hiện sẽ tăng gấp đôi trên cơ sở số lượng hiện tại và vai trò của nó trong các hoạt động tác chiến sẽ nổi bật hơn nữa.

Sự thật ‘ngỡ ngàng’ về hiệu suất hoạt động của máy bay chiến đấu Mỹ

Sự thật ‘ngỡ ngàng’ về hiệu suất hoạt động của máy bay chiến đấu Mỹ

Báo cáo đánh giá mới nhất của GAO đã tiết lộ sự thật về hiệu suất hoạt động của các máy bay chiến đấu Mỹ và cảnh báo lực lượng này có nguy cơ trở thành một “lực lượng rỗng”.

Đức Trí (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !