Thanh tra Chính phủ lên tiếng sau tranh luận của ĐBQH về vụ Đồng Tâm

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu vừa có văn bản phúc đáp ý kiến Đại biểu Quốc hội đối với một số vụ việc khiếu nại, tố cáo, trong đó có vụ Đồng Tâm. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, người nêu khi tranh luận ngày 9/6 cũng lên tiếng sau văn bản

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu vừa có văn bản phúc đáp ý kiến Đại biểu Quốc hội đối với một số vụ việc khiếu nại, tố cáo, trong đó có vụ việc khiếu kiện đông người tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, được đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu khi tranh luận ngày 9/6.

Thanh tra Chính phủ lên tiếng sau tranh luận của ĐBQH về vụ Đồng Tâm - ảnh 1

Hà Nội đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm để báo cáo Thủ tướng

Đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra 

Xoay quanh sự việc này, Tổng thanh tra cho biết, ông Lê Đình Kình và các hộ dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm khiếu kiện, tố cáo liên quan việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Ngày 15/4/2017, sau khi Công an thành phố Hà Nội bắt các đối tượng để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, trong đó có ông Lê Đình Kình; dẫn đến công dân xã Đồng Tâm bức xúc, giữ 38 cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Vụ việc sau đó được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với công dân và giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ông Phan Văn Sáu cho hay, đối với trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ thấy rằng:

Thứ nhất, với thẩm quyền của mình, khi công dân có Đơn khiếu nại đã được Ban Tiếp công dân Trung ương tiếp dân từ ngày 17/11/2016 đồng thời có Văn bản số 1286/BTCDTW-TD1 gửi UBND thành phố Hà Nội để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ hai, ngay sau khi có thông tin về vụ việc trên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh có văn bản số 76/TTCP-C.I ngày 19/4/2017 đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo tình hình, diễn biến vụ việc, yêu cầu thành phố có biện pháp xử lý thích hợp để ổn định tình hình, tránh xảy ra điểm nóng; đồng thời giao Cục địa bàn phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội trong quá trình xử lý vụ việc.

Thứ 3, Thanh tra Chính phủ đã cử 1 đồng chí Phó Cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội, theo đó đã cùng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với công dân tại huyện Mỹ Đức ngày 20/4/2017, tại xã Đồng Tâm ngày 22/4/2017; sau khi Thanh tra thành phố Hà Nội kết thúc thanh tra trực tiếp, Thanh tra Chính phủ tiếp tục cử 1 đồng chí Phó Cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ tham gia ý kiến đối với Kết quả thanh tra tại các cuộc họp ngày 01/6/2017, ngày 07/6/2017.

Hiện thành phố Hà Nội đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Thanh tra Chính phủ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để giải quyết những vấn đề liên quan; nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội”, ông Sáu cho hay.

Chưa thông tin kịp thời

Trao đổi với PV, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông nhận được văn bản trả lời của Thanh tra Chính phủ vào 22h ngày 16/6. Theo ông Nhưỡng, qua nội dung trả lời thì Thanh tra Chính phủ đã có “khởi động”, tuy nhiên chưa thực sự quyết liệt trong vụ việc ở Đồng Tâm.

“Người dân chưa thấy rõ vai trò của Thanh tra Chính phủ với tư cách cơ quan tham mưu, chỉ đạo, phối hợp, giúp Chính phủ quyết liệt trong vụ việc phức tạp, kéo dài này. Nếu như quyết liệt chỉ đạo Hà Nội thì Hà Nội đã quan tâm giải quyết thấu đáo, thấu tình đạt lý hơn", ông Nhưỡng cho hay, đồng thời băn khoăn, chưa rõ Thanh tra Chính phủ có phối hợp với Bộ Quốc phòng tham mưu cho Thủ tướng xem xét, chỉ đạo vụ việc này hay không?

“Vụ việc ở giữa Thủ đô mà dường như mọi người không được thông tin kịp thời, sự việc không được giải quyết căn cơ là có trách nhiệm trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của ngành thanh tra”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Vào cuối tháng 3/2017, Cơ quan CAĐT - CATP Hà Nội khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng xảy” ra tại xã Đồng Tâm, bắt giữ 4 người, trong đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã).

Ngày 15/4, người dân Đồng Tâm đã giữ 38 người tại Nhà văn hóa thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an Hà Nội. Đến 18/4, 15 chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu.

Ngày 20/4, Viện KSND TP Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ cụ Lê Đình Kình.

Ngày 21/4, người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Ngày 22/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại với người dân xã này. Sau cuộc đối thoại, người dân Đồng Tâm đã thả toàn bộ 19 cán bộ chiến sĩ còn bị giữ ở Nhà văn hóa thôn Hoành. 

Nguồn: Luân Dũng/tienphong.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !