Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại 7 đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB-XH

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo 7 đơn vị nói trên kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân liên quan đến các thiếu sót mà kết luận đã nêu.

Vừa qua Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm trong việc chấp hành chính sách pháp luật về tiết kiệm, chống lãng phí đối với việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2010 - 2014 tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH).

Theo đó, đối với Bộ LĐ-TB-XH, Thanh tra Chính phủ xác định công tác lập quy hoạch chưa tốt, có quy hoạch vừa lập nhưng đã phải bổ sung, điều chỉnh. Công tác thẩm định, phê duyệt dự án cũng có nhiều sai sót như phê duyệt khi chủ đầu tư chưa hoàn thiện, một số dự án được giao trực tiếp cho chủ đầu tư không có chức năng chuyên môn và không có đủ cán bộ quản lý dự án.

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại 7 đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB-XH - ảnh 1

Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng - một trong những công trình được nêu trong Kết luận thanh tra.Ảnh: Eurowindow.

Đối với chủ đầu tư của 7 dự án được thanh tra (Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH; Cục Người có công; Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng; Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long; Trường Cao đẳng nghề công nghệ TP.HCM, Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng; Sở LĐ-TB-XH Bắc Giang), Thanh tra Chính phủ kết luận:

Về công tác chuẩn bị đầu tư, một số dự án chưa phản ánh rõ cơ sở lập khái toán dự án (Nhà làm việc liên cơ của Bộ LĐ-TB-XH), xây dựng phương án móng và một số chi tiết chưa phù hợp (Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng), thiết kế công trình chưa phù hợp với hạ tầng ngoài hàng rào (Trung tâm điều dưỡng người có công Bắc Giang)...

Trong khi đó công tác tư vấn lập và thẩm tra thiết kế, dự toán còn nhiều thiếu sót, cụ thể: Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công còn sai sót, điều này phản ánh năng lực hạn chế của nhà thầu tư vấn. Dự toán công trình không đúng quy định, thiếu thuyết minh, tổng dự toán được lập lớn hơn tổng mức đầu tư được duyệt và chưa đảm bảo tính chính xác…

Ngoài ra trong công tác tư vấn giám sát nhà thầu đã không có báo cáo giám sát chất lượng các giai đoạn thi công, quá trình giám sát cử cán bộ chưa phù hợp. Do đó đã để nhà thầu xây lắp triển khai các hạng mục công việc khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, thiếu kiểm tra trong quá trình nghiệm thu, xác định khối lượng không chính xác.

Thanh tra Chính phủ còn xác định Ban quản lý dự án của chủ đầu tư không trực tiếp quản lý, không có năng lực thẩm tra dự toán công trình nhưng vẫn thực hiện thẩm tra các gói thầu, không có chứng chỉ nghiệp vụ đấu thầu nhưng vẫn tham gia “Tổ chuyên gia xét thầu”.

Trong công tác lựa chọn nhà thầu, Thanh tra Chính phủ kết luận một số đơn vị đã không thực hiện bước đánh giá hồ sơ, không thương thảo, hoàn thiện trước khi ký hợp đồng. Công tác lựa chọn nhà thầu chưa mang lại hiệu quả, dẫn đến tỷ lệ giảm giá trúng thầu còn thấp.

Về công tác thi công xây lắp, một số nhà thầu đã không bố trí nhân lực chủ chốt theo hồ sơ, chủ đầu tư và nhà thầu thí nghiệm siêu âm cọc đại trà không đảm bảo tính ngẫu nhiên, thiếu khách quan dẫn đến thiếu cơ sở để đánh giá tổng thể về chất lượng thi công cọc, vi phạm tiêu chuẩn xây dựng.

Về kinh tế, Thanh tra Chính phủ cho biết tổng số tiền sai phạm phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm toán là 24,5 tỷ đồng

Về nguyên nhân khách quan của những thiếu sót trên, Thanh tra Chính phủ cho rằng một phần là do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2010 – 2014 nên nguồn vốn bị cắt giảm dẫn đến một số công trình bị chậm tiến độ. Trong khi đó một số quy định về quản lý xây dựng cơ bản chưa phù hợp cũng gây bất cập trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên Thanh tra Chính phủ cũng kết luận Bộ LĐ-TB-XH chưa đồng bộ trong chỉ đạo về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thiếu thanh tra, kiểm tra nên không kịp thời phát hiện và chỉ ra các mặt hạn chế, yếu kém để khắc phục.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo 7 đơn vị nói trên kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân liên quan đến các thiếu sót mà Kết luận đã nêu.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !