Thanh niên Iraq bị ném đá đến chết vì dám mặc "đú" theo Mỹ

Trong 3 tuần qua, ít nhất 14 thanh niên đã bị ném đá chết ở thủ đô Baghdad, Iraq. Các nguồn tin an ninh và y tế cho rằng đây là hậu quả của một chiến dịch của các chiến binh Shi'ite tẩy chay những thanh niên ăn mặc và để tóc theo phong cách "quậy" emo.

Thanh niên Iraq bị ném đá đến chết vì dám mặc "đú" theo Mỹ

Thanh niên Iraq bị ném đá đến chết vì dám mặc `đú` theo Mỹ

Ít nhất 14 thanh niên Iraq đã bị ném đá chết vì ăn mặc theo phong cách “emo”.

Hôm thứ Bảy, các chiến binh ở khu vực hồi giáo dòng Shi'ite nơi vụ ném đã diễn ra đã truyền bá danh sách các thanh niên khác sẽ bị giết chết nếu họ không thay đổi kiểu cách ăn mặc của mình.

Các vụ giết hại diễn ra kể tháng trước khi Bộ nội vụ Iraq lôi kéo sự chú ý của dư luận đến nhóm văn hóa “emo”, gọi nó là “phong cách của qủy sa tăng” và ra lệnh cho lực lượng cảnh sát phải dẹp bỏ phong cách này.

“Emo” là một kiểu âm nhạc "bụi" (punky) được hình thành từ nước Mỹ. Những người hâm mộ dòng nhạc này nổi tiếng với kiểu ăn mặc khác thường, thường là quần jean bó chặt, áo phông với các logo kỳ dị và các kiểu tóc tỉa kỳ quái.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho hay ít nhất 14 thi thể thanh niên đã được đưa đến 3 bệnh viện ở phía đông thủ đô Baghdad với các dấu hiệu đã bị trấn thương nặng gây ra từ gạch, đá.

“Tuần trước tôi đã kí giấy chứng tử cho 3 trong số các thanh niên đó và lí do tử vong tôi đã viết là do nứt sọ”, một bác sĩ tại bệnh viện al-Kindi cho biết.

Một tờ rơi được phân phát hôm thứ Bảy tuần trước tại quận Shi'ite Bayaa nằm ở phía đông Baghdad cho thấy tên của 24 thanh niên sẽ là những mục tiêu bị giết.

“Cảnh cáo tất cả, bất kể nam hay nữ ăn mặc bất chính, nếu các ngươi không từ bỏ phong cách gớm ghiếc này trong vòng 4 ngày nữa thì Chúa sẽ giáng đòn trừng phạt bằng bàn tay của Mujahideen”, tờ rơi này tuyên bố.

Một tờ rơi khác ở thành phố Sadr đưa ra danh sách 20 cái tên: “Đội quân Nổi giận cảnh cáo nếu các người không quay trở về con đường đúng đắn và lành mạnh thì sẽ bị tiêu diệt”, tờ rơi này viết.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, Bộ nội vụ Iraq cho hay đang theo dõi hiện tượng “emo” hay “phong cách của qủy sa tăng” đang lan tràn trong các trường học đặc biệt là với các học sinh nữ.

“Họ mặc quần áo chật có hình vẽ đầu lâu, họ sử dụng đồ dùng học sinh với hình đầu lâu và đeo vòng ở mũi, ở lưỡi và có hình thức bên ngoài lập dị khác”, bộ này cho hay.

Sau khi các báo cáo về các vụ ném đá lan tràn trên các phương tiện truyền thông Iraq, tuần trước Bộ nội vụ tuyên bố không vụ giết người nào được cho là phản ứng đối với hiện tượng “emo”.

“Nhiều phương tiện truyền thông đã đưa các báo cáo bịa đặt về cái gọi là hiện tượng “emo” – những câu chuyện về hàng chục thanh niên bị giết hại bằng nhiều cách, trong đó có hình thức ném đá”, bộ này phát biểu hôm thứ Năm tuần trước.

“Không vụ giết người nào mà Bộ nội vụ lập biên bản là bắt nguồn từ cái gọi là “emo”. Tất cả các vụ giết người được lưu hồ sơ đều là do trả thù và các nguyên nhân xã hội và tội phạm thông thường”.

Các giáo sĩ Hồi giáo Shi'ite hàng đầu của Iraq đã lên án các vụ ném đá.

Abdul-Raheem al-Rikabi, đại diện cho giáo sĩ Ali al-Sistani là giáo sĩ Shi'ite có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Iraq, đã gọi các vụ giết hại này là “các cuộc tấn công khủng bố”.

“Một hiện tượng đã trở nên phổ biến rộng trong giới trẻ như vậy cần được giải quyết bằng con đường đối thoại và biện pháp hòa bình chứ không phải bằng biện pháp thủ tiêu”, ông Rikabi nói.

Một giáo sĩ khác thì mô tả những thanh niên “emo” là “điên rồ và ngu ngốc” nhưng ông cho rằng các thanh niên này nên được xử lý bằng con đường pháp luật.

Trên các đường phố ở thủ đô Baghdad, người dân đã nghe tin về các vụ giết chóc qua các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người tỏ ý phản đối phong cách “emo” nhưng cho rằng không bao giờ nên dùng biện pháp giết hại.

“Cách đây vài tuần, tôi nhìn thấy một nhóm các nữ sinh đi cùng nhau, mặc đồ đen. Họ vẽ mắt màu đen đuôi mắt dài và đeo đầu lâu trên dây chuyền và túi xách của mình”, Abdullah, 31 tuổi, nói.

“Nếu họ là nhóm bạn thân có sở thích chung, thì điều đó không vấn đề gì. Nhưng nếu những điều mà chúng tôi nghe nói như uống máu của người khác hay tôn thờ qủy dữ là có thật thì đó là điều không thể chấp nhận được trong xã hội chúng tôi. Tôi nghĩ đó chỉ là một trào lưu bắt chước phương Tây”, Abdullah nói.

Lê Dung

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.