Thanh mát ốc súp giác kỷ tử
Nguyên liệu
Ốc giác: 1 ký
Kỷ tử: 20gr
Quế: 5gr
Dừa tươi: 1 trái
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Nấm đông cô: 100rg
Hành tím: 6 củ
Muối, bột ngọt, tiêu.
Cách làm
Ốc giác rửa sạch. Khéo léo khều lấy thịt ốc, bỏ gan. Xắt ốc thành miếng vuông vừa ăn.
Cà rốt, củ cải rửa sạch, xắt lát mỏng có kích thước khoảng 2x5cm.
Hành tây lột vỏ, xắt miếng có kích thước như cà rốt, củ cải.
Nấm đông cô rửa sạch với nước muối. Xắt miếng vừa ăn.
Đun sôi nước dừa tươi. Khi nước dừa sôi, lần lượt cho ốc giác, kỷ tử, bột quế vào hầm mềm với lửa nhỏ. Trong quá trình hầm, nên liên tục châm nước dừa để thịt ốc nhanh mềm.
Khi thịt ốc giác mềm đến độ nhất định, cho cà rốt, củ cải trắng, hành tây, hành tím lột vỏ vào hầm thêm khoảng 30. Nêm nước dùng vừa ăn, rồi cho nấm đông cô vào. Nước dùng sôi, tắt bếp. Múc súp ốc giác kỷ tử ra đĩa sâu. Món này có thể dùng kèm bánh mì hay bún và chấm cùng nước mắm nhỉ Phan Thiết.
Món ăn này có vị thơm của kỷ tử, quế, vị ngọt của nấm, giòn của cà rốt, đắng nhẹ của củ cải trắng, rất thích hợp cho những ngày đông.
Mẹo vặt:
Để tiết kiệm thời gian và thịt ốc giác cũng ngon hơn, bạn có thể chế biến theo cách sau:
Luộc ốc giác với sả cây, gừng đập dập. Khéo léo khều lấy thịt ốc, bỏ phần gan, thái mỏng. Ướp ốc giác với ít tiêu, bột nêm, hành tím băm nhuyễn, bột nêm.
Đun sôi nước dừa tươi với kỷ tử, quế rồi cho hành tây, cà rốt, hành tây, hành tím vào hầm mềm.
Cho tiếp nấm đông cô, ốc giác vào, đun sôi nước dùng một lần nữa, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
An Huỳnh
Hướng dẫn: Đầu bếp Thu Liễu (The Next Iron Chef)