Tháng 12 Hà Nội sẽ có đường Võ Nguyên Giáp?

Theo quy định phải sau 10 năm mất, vị danh nhân đó mới được đặt tên đường. Tuy nhiên do Đại tướng Võ Nguyên giáp là một trường hợp đặc biệt nên nhiều khả năng tháng 12 này Hà Nội sẽ có đường mang tên Võ Nguyên Giáp.
Tháng 12 Hà Nội sẽ có đường Võ Nguyên Giáp? - ảnh 1
Hà Nội sẽ sớm có con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đó là chia sẻ của Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long khi trao đổi với báo điện tử Infonet chiều 8/10 về kế hoạch đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên địa bàn Thủ đô.

Là một trong những thành viên hội đồng tư vấn đặt tên đường phố, ông Phan Đăng Long cho biết, Hà Nội luôn là một địa phương đi đầu cả nước về vấn đề xây dựng quy chế đặt tên, đổi tên đường phố, trên cơ sở đó tham mưu cho Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Với quy chế hiện nay, việc đặt tên đường chủ yếu ưu tiên cho các tên địa danh cổ, rồi mới đến tên các nhân vật, danh nhân, trong đó ưu tiên các nhân vật lịch sử.

Đối với danh nhân, có quy định tối thiểu sau thời gian mất 10 năm mới được xem xét đặt tên đường, tuy nhiên trong nhiều trường hợp đặc biệt vẫn được xem xét nghiên cứu đặt tên.

Một ví dụ gần đây nhất, ngày 2/10, Hội đồng tư vấn đã chuẩn bị tư vấn cho HĐND TP Hà Nội vào tháng 12 này sẽ xem xét đặt tên đường phố Võ Văn Kiệt, mặc dù ông mới chỉ mất được 5 năm.

Đối với trường hợp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Long cho hay, cách đây nhiều phiên họp đã có ý kiến đề nghị Đại tướng là một trường hợp ngoại lệ nên cần chuẩn bị sẵn một con đường, sau khi Đại tướng mất sẽ đặt tên ngay.

Tất cả các thành viên trong Hội đồng tư vấn đều nhất trí chủ trương này. Thậm chí còn có ý kiến nhấn mạnh, với công lao của Đại tướng như vậy phải đặt tên con đường nào thực sự xứng đáng.

Tuy nhiên cuối cùng Hà Nội không triển khai phương án này. Bởi làm vậy Đại tướng biết cũng không đồng ý. Vì nếu không có tên đường, bao nhiêu dân cư sinh sống ở đó không có địa chỉ liên lạc, và sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, nên Đại tướng sẽ không bằng lòng.

Mặc dù Đại tướng vừa mất nhưng đại diện Ban tuyên giáo khẳng định: Chắc chắn việc đặt tên đường mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Thủ đô sẽ được xem xét sớm: “Theo quan điểm chủ quan của tôi, tháng 12 này HĐND sẽ quyết định đặt tên đường mang tên Đại tướng. Còn đặt tên con đường nào để xứng đáng với Đại tướng thì cần phải nghiên cứu. Nhưng với một Hà Nội đang phát triển như hiện nay sẽ có nhiều con đường xứng đáng để đặt tên Đại tướng”.

Một giả thiết được đưa ra mới đây là đặt tên đường mang tên Đại tướng cho đường Nhật Tân – Nội Bài chuẩn bị hình thành, phương án này theo ông Long cũng cần phải nghiên cứu. Bởi khi đặt tên đường, không chỉ dựa vào quy mô mà còn phải xem xét ở nhiều góc độ khác, như ý nghĩa lịch sử, vị trí con đường…

“Có những con đường lớn định đặt tên nhưng lại thấy đường đó khuất quá và ít dân cư quá. Việc đặt tên đường Hội đồng tư vấn phải cân nhắc thật kỹ. Ngoài ra đặt tên đường còn rất nhiều ngành khác tham gia, khải sát như giao thông vận tải, xây dựng… Nhưng xu hướng chung là ưu tiên địa danh cổ, không có thì mới đặt tên danh nhân” – ông Phan Đăng Long cho biết.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !