Thái Lan giải tán Quốc hội

Ngày 20/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha giải tán Quốc hội nước này để mở đường cho việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.
Ông Prayut Chan-O-Cha. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, France24 và Công báo Hoàng gia Thái Lan, trước đó Vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn sắc lệnh giải tán Quốc hội. Theo quy định, bầu cử phải được tổ chức trong vòng 45 tới 60 ngày sau khi Quốc hội giải tán. 

Sắc lệnh ghi rõ: "Đây là việc trả lại quyền quyết định chính trị cho người dân một cách nhanh chóng để tiếp tục chính phủ dân chủ với Nhà vua là người đứng đầu nhà nước". 

Hiện, ngày bỏ phiếu chưa được Ủy ban bầu cử ấn định song Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam sáng sớm nay nói, bầu cử có thể được tổ chức vào ngày 7/5 hoặc 14/5 nếu Hạ viện giải tán vào 20/3.

Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ hai kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Chiến dịch vận động bầu cử không chính thức đã bắt đầu từ nhiều tuần qua với các vấn đề chính được đề cập gồm chi phí sống tăng, đất nước phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19. 

Cuộc bầu cử sắp tới được cho là trận chiến chính trị kéo dài giữa gia đình tỷ phú Shinawatra và phe ủng hộ quân đội và hoàng gia. Theo các cuộc thăm dò dư luận, con gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, Paetongtarn Shinawatra hiện là ứng viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng. Kết quả khảo sát được công bố cuối tuần qua cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của Paetongtarn Shinawatra tăng 10 điểm, lên 38,2%. 

 
Cuộc thăm dò do Viện quản lý phát triển quốc gia tiến hành cho thấy, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đứng thứ 3, với 15,65% số phiếu ủng hộ. Ông Chan-O-Cha, 68 tuổi, nắm quyền từ năm 2014. 

Theo Hiến pháp do quân đội Thái Lan soạn thảo vào năm 2017, Thủ tướng do 500 hạ nghị sĩ và 250 thượng nghị sĩ bầu chọn. 

Paetongtarn Shinawatra cuối tuần qua cho biết, cô tự tin sẽ giành thắng lợi lớn. Nếu thành công, Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, sẽ là người thứ ba của nhà Shinawatra trở thành Thủ tướng.

Hoài Linh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !