Thạc sỹ ĐH Melbourne không đạt chuẩn Thạc sỹ tại Việt Nam?

Infonet - Học Thạc sỹ Luật tại Đại học Melbourne (Úc) theo Chương trình học bổng phát triển Úc (ADS) do Chính phủ Úc và Chính phủ Việt Nam đồng tuyển chọn, nhưng khi có nhu cầu công nhận văn bằng thì cơ quan có thẩm quyền lại trả lời vòng vo theo kiều không công nhận, gây bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với PV Infonet, ông T.N.S (đề nghị giấu tên) ở Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Ngày 31/7/2012, tôi làm thủ tục công nhận văn bằng Thạc sỹ Luật do Đại học Melbourne (Úc) cấp tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hồ sơ của tôi đầy đủ, hợp lệ và được chấp nhận. Ngoài hồ sơ theo Quyết định 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, tôi còn xuất trình bản chính văn bằng, bảng điểm Thạc sỹ đồng thời, xuất trình bản chính và nộp bản sao chứng thực văn bằng Cử nhân và bảng điểm đại học theo yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ".

Cũng theo ông S, ngày 11/9/2012, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 1022/KTKĐCLGD-VB trả lời việc công nhận văn bằng của ông. Tuy nhiên, Công văn số 1022/KTKĐCLGD-VB lại không “đả động” gì đến việc thừa nhận hay không thừa nhận văn bằng mà thừa nhận Đại học Melbourne đã được kiểm định chất lượng giáo dục bởi Tổ chức Kiểm định chất lượng giáo dục Úc (TEQSA) và đề cập đến việc văn bằng Thạc sỹ của ông thuộc loại Thạc sỹ ‘by Coursework’ (Thạc sỹ theo tích luỹ tín chỉ môn học), đồng thời giải thích: Theo quy định của Đại học Melbourne thì ngoài loại văn bằng Thạc sỹ ‘by Research’ (Thạc sỹ theo nghiên cứu đề tài), người được cấp bằng Thạc sỹ ‘by Coursework’ chỉ có thể học tiếp lên bậc Tiến sỹ nếu kết quả bình quân khoá học đó tối thiểu đạt hạng H2A (tức là hạng ưu mức 2A tương đương với điểm số 75%).

Thạc sỹ ĐH Melbourne không đạt chuẩn Thạc sỹ tại Việt Nam? - ảnh 1
Công văn số 1022/KTKĐCLGD-VB, ngày 11/9/2012, của Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời việc công nhận văn bằng

Theo điểm b Khoản 2 Điều 5 Quyết định 77/2007/QĐ-BGDĐT, nếu công nhận văn bằng, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ ra văn bản công nhận theo mẫu 4; trường hợp không công nhận, Cục trả lời bằng văn bản cho đương sự. Ông S cho rằng, Công văn 1022/KTKĐCLGD-VB của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục là văn bản trả lời trong trường hợp không công nhận.

“Tôi học Thạc sỹ Luật tại trường Đại học Melbourne, theo Chương trình học bổng phát triển Úc (ADS) do Chính phủ Úc (AusAID) và Chính phủ Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đồng tuyển chọn. Tôi cảm thấy tự hào và may mắn khi nhận được học bổng ADS và được học Thạc sỹ Luật tại Đại học Melbourne. Tuy nhiên, việc không công nhận văn bằng của tôi liệu có phải là một nghịch lý khó hiểu hay không?”, ông S đặt câu hỏi.

Công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp là một thủ tục hành chính, đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ trong Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho nhiệm vụ công nhận văn bằng, lại vòng vo, gây bức xúc không đáng có trong dư luận?

Điểm b khoản 2 Điều 5 Quyết định 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định:

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ (Mẫu 2 kèm theo), nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện thì căn cứ vào dấu bưu điện để xác định ngày nhận hồ sơ. Trong thời gian không quá 30 ngày làm việc, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét công nhận văn bằng cho người đề nghị (Mẫu 4 kèm theo). Trong trường hợp văn bằng không được công nhận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải trả lời bằng văn bản cho đương sự.

kiên trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !