Tết thiếu nhi, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách giúp trẻ ăn ngon hơn

Trong chương trình ngày Vi chất Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức nhân ngày Tết thiếu nhi 1/6, các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo tình trạng thiếu vi chất, đặc biệt là thiếu kẽm.
Tết thiếu nhi, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách giúp trẻ ăn ngon hơn - ảnh 1

Thiếu vi chất khiến trẻ thấp còi, lười ăn.

Ít quan tâm tới vi chất

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng thiếu kẽm ở Việt Nam qua kết quả của cuộc điều tra năm 2015 đáng báo động: có 80,3% phụ nữ có thai, 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm ở mức nặng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia - kẽm có vai trò rất lớn với sự phát triển của trẻ, đặc biệt trẻ trong độ tuổi tăng trưởng, kẽm tham gia rất nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Phòng khám dinh dưỡng cũng gặp nhiều trẻ đến khám bị thiếu kẽm dẫn tới tình trạng biếng ăn. Ngoài kém tăng trưởng, biếng ăn, kẽm cũng liên quan đến vấn đề rối loạn giấc ngủ của các cháu. Thiếu kẽm trẻ thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình, ngủ không sâu.

Theo PGS Lâm, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một cuộc chiến bền bỉ để nâng cao năng lực lao động, phát triển trí tuệ, tầm vóc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân Việt Nam. Phòng chống thiếu vi chất là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2011 – 2020.

Chiến lược phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng gồm các giải pháp đồng bộ như: Bổ sung vi chất cho các đối tượng có nguy cơ cao là một giải pháp cần thiết để khắc phục nhanh chóng, kịp thời tình trạng thiếu vi chất. Tăng cường vi chất vào thực phẩm là giải pháp trung hạn. Đa dạng hoá bữa ăn là biện pháp cải thiện tình trạng thiếu vi chất một cách lâu dài và bền vững.

Nghị định số 09/2016/CP ngày 28/01/2016 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy định 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường gồm I-ốt, Sắt, Kẽm và Vitamin A, bổ sung vào những thực phẩm như muối ăn, bột mỳ, dầu thực vật.

Sau một năm kể từ khi Chính phủ ban hành nghị định 09/2016/NĐ-CP và Quyết định số 852/QĐ-BYT của Bộ Y tế vẫn còn một số doanh nghiệp chưa đồng thuận với lí do bổ sung vi chất vào thực phẩm làm ảnh hưởng tới cảm quan của sản phẩm và thời gian sử dụng sản phẩm ngắn, ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp.

Chính vì thế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao truyền thông và giáo dục cho người tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ và biết lựa chọn đối với các thực phẩm tăng cường vi chất là điều kiện để thực hiện thành công phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng trong đó có kẽm.

Bổ sung vi chất trực tiếp vào thức ăn

Tết thiếu nhi, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách giúp trẻ ăn ngon hơn - ảnh 2

TS Nga khám cho bệnh nhi

TS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thiếu vi chất cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên bổ sung kẽm cho con bằng cách uống bổ sung kẽm hoặc ăn các thực phẩm giàu kẽm như các hàu, ngao, tôm, cua, các loại thịt như bò, gà, hạt ngũ cốc… Để muốn đủ kẽm nên hay ăn hải sản, khẩu phần ăn không thể thiếu là đạm động vật.

Đối với trẻ biếng ăn, để trẻ ăn ngon không phải là dễ, nhất là vào mùa hè nóng nực. TS Nga cho biết, các mẹ nên giữ mát cho con và đặc biệt không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, các loại bim bim, đồ ăn nhanh vì nó gây chán ăn cho trẻ.

Đặc biệt, trong nước ngọt có ga có rất nhiều độc hại. Nó cung cấp năng lượng rỗng, không có các vi chất cần thiết cho trẻ. Năng lượng rỗng đó rất dễ gây lên tình trạng béo phì. Thường những trẻ thích uống nước ngọt có ga lại hay thích đồ ăn nhanh.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng PGS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra thông điệp tới các bậc phụ huynh. Cụ thể:

Thứ nhất: Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Thứ hai: Cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

Thứ ba: Bữa ăn của trẻ có những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

Thứ tư: Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều Vitamin A.

Thứ 5: Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

Thứ sáu: Phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nên uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

P.Thuý

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !