Techcombank: 9 tháng lãi trước thuế 7,7 nghìn tỷ đồng, nợ xấu tăng 32,7%

Techcombank vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với mức lợi nhuận trước thuế đạt 7.774 tỷ đồng, tăng trưởng 60,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đóng góp cho sự bứt phá này là hoạt động kinh doanh cốt lõi trong quý 3 cho kết quả tốt, cộng với việc ngân hàng ghi nhận 894 tỷ đồng lợi nhuận thoái vốn từ bán Techcom Finance (TCF) và 743 tỷ đồng lợi nhuận từ bán trái phiếu. Ngoài ra, lợi nhuận trước thuế cũng được hỗ trợ nhờ chi phí hoạt động tăng vừa phải so với cùng kỳ (tăng 17,3%) và chi phí dự phòng giảm mạnh (giảm 29,6% so với cùng kỳ).

Trong 9 tháng đầu năm, cho vay mua nhà tại Techcombank tăng chậm, đồng thời hoạt động cho vay chuyển hướng sang các khoản vay vốn lưu động ngắn hạn có tỷ suất lợi nhuận thấp và cho vay liên ngân hàng.

Cho vay khách hàng chỉ tăng 3,78% so với đầu năm đạt 166,7 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên nếu bao gồm cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tổng tín dụng của ngân hàng đạt 205,5 nghìn tỷ đồng. Xét riêng trong quý 3, cho vay khách hàng gần như không đổi (chỉ tăng 0,14%), tuy nhiên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh 91,7% so với quý liền trước, đạt 38,5 nghìn tỷ đồng.

Tiền gửi khách hàng tăng 13,2% so với đầu năm đạt 193,6 nghìn tỷ đồng đồng. Theo kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn tăng 16,2% so với đầu năm, đạt 47,9 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó tiền gửi có kỳ hạn tăng 12,3% so với đầu năm đạt 145,7 nghìn tỷ đồng.

Chi phí hoạt động được Techcombank kiểm soát khá tốt và chỉ tăng 19,4% so với cùng kỳ lên 3.732 tỷ đồng. Chi phí nhân viên tăng 23,8% lên 2.124 tỷ đồng, chiếm 56,9% tổng chi phí hoạt động, do số lượng nhân viên tăng 7,1%.

Trong khi đó, chi phí dự phòng giảm mạnh 29,6% so với cùng kỳ xuống 1.786,5 tỷ đồng. Chi phí dự phòng cho vay khách hàng là 2.998,6 tỷ đồng trong đó 210,1 tỷ đồng là dự phòng chung và 2.788,5 tỷ đồng là dự phòng cụ thể. Techcombank cũng hoàn nhập 1.220,9 tỷ đồng dự phòng cho số nợ xấu đã bán trước đó.

Tỷ lệ nợ xấu tính đến hết quý 3 là 2,05%, tăng từ 1,61% vào cuối năm 2017, sau khi xử lý 2.226,4 tỷ đồng nợ xấu trong 9 tháng đầu năm, tương đương 1,33% dư nợ. Dư nợ xấu còn lại là 3.428,2 tỷ đồng, tăng 32,7% so với đầu năm.

Trong đó, nợ nhóm 2 chiếm 1,71% tổng dư nợ, tăng 22,3% so với đầu năm lên 2.853 tỷ đồng. Nợ nhóm 3 chiếm 0,27% tổng dư nợ, giảm 21,3% so với đầu năm xuống 452,7 tỷ đồng. Nợ nhóm 4 chiếm 0,57% tổng dư nợ, tăng 108,3% so với đầu năm lên 948,7 tỷ đồng. Nợ nhóm 5 chiếm 1,21% tổng dư nợ, tăng 30,5% so với đầu năm lên 2.026,8 tỷ đồng.

Ngân Giang

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.