TBT Nguyễn Phú Trọng: Việt – Mỹ nên tăng cường quan hệ quốc phòng, kinh tế

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hối thúc Việt Nam và Mỹ nâng tầm các mối quan hệ hiện tại đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa hai nước.

Theo tờ The Diplomat, hôm 8/7, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông hy vọng Washington và Hà Nội có thể thắt chặt thêm mối quan hệ hiện tại nhân buổi lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

The Diplomat cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam nên tìm cách tăng cường các mối quan hệ quốc phòng và kinh tế. 

"Chúng ta có rất nhiều việc để làm", Tổng bí thư phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược. 

TBT Nguyễn Phú Trọng: Việt – Mỹ nên tăng cường quan hệ quốc phòng, kinh tế - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7/7.

Liên quan tới quốc phòng và an ninh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi Mỹ và Việt Nam mở rộng mối quan hệ hợp tác giữ hai nước trong lĩnh vực luật pháp, chống khủng bố và an ninh hàng hải. Tổng bí thư còn hối thúc Washington giúp đỡ cung ứng một lượng lớn thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí và cung cấp tàu thuyền duy trì an ninh hàng hải. 

"Tôi cho rằng nhu cầu hiện giờ là rất lớn", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. 

Theo ông Nguyễn Phú Trọng, bảo vệ vùng thềm lục địa của Việt Nam không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ mà còn là bảo vệ và duy trì hoạt động kinh tế biển để phục vụ quá trình phát triển nền kinh tế xã hội. 

Cũng theo Tổng Bí thư, Việt Nam đánh giá cao vai trò tích và sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. 

"Việt Nam hoan nghênh các quốc gia bao gồm Mỹ, đã đóng vai trò tích cực và đầy trách nhiệm trong việc duy trì nền hòa bình, an ninh và ổn định, an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương", ông Nguyễn Phú Trọng cho biết. 

Liên quan tới kinh tế, Tổng bí thư ca ngợi sự hợp tác ngày càng lớn giữa hai nước đồng thời kêu gọi nâng tầm lên những thành tựu lớn hơn. "Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn là trọng tâm trong quan hệ song phương và cần được thúc đẩy mạnh hơn nữa", ông Nguyễn Phú Trọng nói. 

Tổng bí thư hy vọng việc tiến tới ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả Việt Nam và Mỹ đang tham gia tiến trình đàm phán, sẽ nâng các khoản đầu tư "khiêm tốn" trong thời điểm hiện tại của Mỹ vào Việt Nam, tăng mạnh trong tương lai. Được đánh giá nhà đầu tư lớn thứ 7 vào Việt Nam, Tổng bí thư cho rằng vị trí này "còn khá thấp" đối với một nền kinh tế lớn tầm cỡ như Mỹ. 

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng kêu gọi Mỹ công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường và mở cửa chào đón thêm các mặt hàng do Việt Nam sản xuất. Tổng bí thư còn bày tỏ sự đánh giá cao trong công tác hỗ trợ ngày càng lớn từ Washington đối với các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực. 

Ngoài ra, Tổng bí thư nhấn mạnh những lĩnh vực khác bao gồm khoa học và công nghệ, y tế, môi trường, sẽ trở thành tiềm năng lớn trong quan hệ hợp tác song phương. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc tới những vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước như mối quan hệ giữa con người với con người, vốn đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành cộng đồng người Việt – Mỹ tại Mỹ. Đây là cộng đồng người Việt ở nước ngoài có quy mô lớn nhất. 

Tổng bí thư còn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền và thừa nhận những khác biệt đang tồn tại giữa hai nước về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng hy vọng vấn đề nhân quyền sẽ không trở thành rào cản trong tiến trình hợp tác tương lai giữa Mỹ và Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Tổng bí thư cũng bày tỏ mong muốn xây dựng lòng tin giữa hai nước như tổ chức các cuộc trao đổi cấp cao tương tự chuyến thăm mang tính lịch sử của ông tới Mỹ. Theo ông Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Obama sẽ thực hiện chuyến thăm trong thời gian tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !