Tàu sân bay của Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với Hải quân Mỹ?

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hiện đang có mặt tại Biển Đông cùng với một số máy bay chiến đấu và 5 tàu hộ tống, và những hoạt động tập trận và thử nghiệm vũ khí của tàu đang khiến nhiều nước lân cận lo ngại.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên trang web chính thức của mình rằng: “Các máy bay trên tàu sân bay bao gồm phi cơ chiến đấu J-15 và một số trực thăng quân sự khác, và hiện đang thực hiện các cuộc tập trên trên biển. Tình hình khí tượng thủy văn phức tạp trên Biển Đông là những thách thức đáng kể, nhưng cuộc diễn tập sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quan trọng nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của các phi đội máy bay trên tàu”.

Tàu sân bay của Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với Hải quân Mỹ? - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang hoạt động trên biển.

Tuy nhiên tạp chí National Interest tin rằng, mặc dù Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay tới các vùng biển nằm ngoài hải phận của mình, điều này không có nghĩa là họ đã có thể tiến hành các chiến dịch quân sự từ tàu sân bay. Việc triển khai tàu Liêu Ninh là một bài kiểm tra, một trải nghiệm nhằm cải thiện các hoạt động huấn luyện của mình.

Cựu chỉ huy Hải quân Trung Quốc Chen Yueqi cho biết, sự xuất hiện của tàu Liêu Ninh cùng các tàu hộ tống là bước đi đầu tiên rất quan trọng nhằm chứng minh rằng Trung Quốc có thể triển khai một đội tàu sân bay lớn. Ông Chen cũng nói thêm, Trung Quốc sẽ còn cần phải nâng cao khả năng phối hợp lẫn nhau hơn nữa.

Trong một báo cáo về quân đội Trung Quốc năm 2015, Lầu Năm Góc cho biết tàu Liêu Ninh và các phi đội trên tàu hiện vẫn chưa có khả năng khẳng định sức mạnh ở khu vực xa bờ. Tàu có kích thước khá nhỏ và chỉ phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ phòng không để bảo vệ một hạm đội tàu chiến đang hoạt động ở xa. “Tàu Liêu Ninh không có khả năng tấn công mạnh như các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ”, báo cáo này viết.

Tuy nhiên, bản thân Trung Quốc cũng không coi tàu Liêu Ninh là một đối thủ của các tàu sân bay Mỹ. Trung Quốc vẫn còn đang trong giai đoạn học hỏi để triển khai máy bay ra biển, và tàu Liêu Ninh là một công cụ rất hữu hiệu. Hải quân Mỹ đã phải mất nhiều thập kỷ, đổ bao nhiêu xương máu để có được những kinh nghiệm triển khai quân này, và chắc chắn Trung Quốc cũng phải mất chừng đó thời gian. Vì vậy, vai trò của tàu Liêu Ninh và các phi đội trên tàu là cực kỳ quan trọng.

Sau cùng, bên cạnh việc phát triển các loại tàu chiến mới, Trung Quốc cũng cần cải thiện các hoạt động huấn luyện cũng như việc bảo dưỡng các loại khí tài quân sự trên biển, và họ đang làm điều này. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm Trung Quốc mới có cơ hội sánh bằng Hải quân Mỹ tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !