Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir bắn thử thành công ngư lôi ở Bạch Hải

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm tên lửa chiến lược “Hoàng tử Vladimir” thuộc lớp Borey-A trong quá trình chạy thử nghiệm tại biển Trắng (hay còn gọi là Bạch Hải) đã tiến hành phóng thành công ngư lôi theo các mục tiêu dưới nước.

“Việc bắn thử vào các mục tiêu dưới nước được tiến hành bằng các quả ngư lôi không có đầu đạn”, nguồn tin được tiết lộ với RIA Novosti cho biết.

Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir của Nga. Ảnh: RIA

Trước đó, phi hành đoàn của tàu ngầm tên lửa “Hoàng tử Vladimir” đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tại căn cứ Bulava từ Bạch Hải đến trường bắn Kura tại Kamchatka, sau đó tàu tiếp tục thực hiện việc bắn thử ngư lôi theo các mục tiêu dưới nước.

Đã có 3 tàu ngầm lớp Borey được chế tạo cho đến nay. Tàu ngầm Yuri Dolgoruky thuộc phiên chế của Hạm đội phương Bắc trong khi 2 tàu ngầm khác, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương. Tàu ngầm thứ 4, Hoàng tử Vladimir, đang trải qua các giai đoạn thử nghiệm trên biển. Đến cuối năm, tàu ngầm sẽ được biên chế vào hạm đội.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết trước đó, vào năm 2024 Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ nhận thêm 10 tàu ngầm của các dự án Borey-A và Yasen-M.

Tàu ngầm tên lửa “Hoàng tử Vladimir” được chế tạo, thiết kế cải tiến khác với 3 tàu ngầm lớp Borey. Có thể kể đến như các tính năng như: độ ồn ít hơn, khả năng lặn ở độ sâu tới hơn 400 mét, và các hệ thống tiên tiến khác cũng được đưa vào.

Hoàng tử Vladimir mang theo mình 16 tên lửa R-30 Bulava. Tên lửa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km. Ngoài tên lửa đạn đạo, Hoàng tử Vladimir còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Với sự có mặt của tên lửa hành trình Kalibr, giúp cho Hải quân Nga có thể tiêu diệt được các mục tiêu mặt đất  và có độ chính xác cao.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir tàu ngầm Nga ngư lôi Bạch Hải tàu ngầm lớp Borey hải quân Nga hạm đội Thái Bình Dương tên lửa đạn đạo

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !