Tàu lặn mất tích chở tỷ phú Anh, khí oxy trên tàu có thể còn 70 giờ

Các đội tìm kiếm và cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm chiếc tàu lặn mất tích khi nó đang chở khách đi khám phá xác tàu Titanic. Tàu hiện còn đủ khí oxy trong khoảng 70h-96h.

Hãng Reuters và BBC dẫn tin từ lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết, trên tàu có một người lái và 4 khách. Tàu lặn tên là Titan, dài khoảng 6,7m, nặng 10.432kg và có thể lặn sâu tới 4.000m, do công ty du lịch dưới nước Oceangate Expeditions vận hành. Theo thiết kế, tàu có đủ dưỡng khí trong 96h cho nhóm 5 người.

Chuẩn đô đốc Mỹ John Mauger, người giám sát chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ nói: "Đó là khu vực hẻo lánh và việc tìm kiếm tàu ở một nơi như vậy là một thách thức. Chúng tôi đang làm mọi việc có thể. Tới thời điểm này, chúng tôi dự đoán tàu lặn còn đủ khí oxy trong khoảng 70h-96h". Theo ông Mauger, giới chức Mỹ đã liên hệ với các tàu thương mại để nhờ giúp đỡ. 

Ảnh: BBC

Tàu mất tích từ hôm Chủ nhật (18/6) ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Canada, sau khi lặn được 1h45. Các tàu và máy bay của Mỹ, Canada đã được triển khai để tìm kiếm song tình hình khá phức tạp vì chưa rõ tàu lặn còn ở dưới nước hay đã nổi lên. Do đó, các lực lượng tìm kiếm và cứu hộ sẽ phải rà soát cả mặt nước lẫn đáy biển. 

Công ty Oceangate Expeditions ngày 19/6 ra thông báo cho biết, họ đang huy động mọi phương án để giải cứu những người trên tàu.

Tỷ phú Anh Hamish Harding là một trong số các hành khách, một bài đăng trên mạng xã hội của con ông Harding cho biết. Trước đó, tỷ phú này cũng đăng tin trên Facebook rằng ông sẽ lên tàu để tham gia chuyến khám phá xác tàu Titanic. Theo bài đăng của ông Harding, tàu sẽ ra khơi vào 16/6 và chuyến lặn đầu tiên được ấn định vào sáng 18/6. 

Tỷ phú Anh Harding là một trong số các khách trên tàu. Ảnh: Facebook

Theo trang web của Oceangate Expeditions, mỗi vị khách phải trả 250.000 USD và cuộc thám hiểm sẽ bắt đầu ở Newfoundland rồi sau đó di chuyển khoảng 640km tới Đại Tây Dương để đến địa điểm có xác tàu Titanic. Mỗi chuyến thám hiểm, gồm lặn và nổi lên, kéo dài khoảng 8h. 

Hoài Linh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !