Tàu chiến Nga xuất hiện tại Philippines có ý nghĩa như thế nào?
Đây không phải là lần đầu tiên tàu quân sự Nga cập bến tại Philippines. Chỉ huy Hải quân Philippines Francisco Cabudao, người đã dẫn đầu đoàn các quan chức Philippines đón tiếp các tàu Nga đã tiết lộ với báo giới rằng tàu chiến Nga đã từng hai lần có măt tại Philippines, lần cuối cùng là vào năm 2012.
![]() |
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có mong muốn đa dạng hóa quan hệ ngoại giao, không muốn quá phụ thuộc vào Mỹ. |
Dù vậy, chuyến thăm 4 ngày của tàu săn ngầm Đô đốc Tributs và tàu chở nhiên liệu Boris Butoma của Nga đã khiến nhiều nước phải chú ý. Trong thời gian gần đây Nga đã cố gẳng tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó bao gồm khu vực Đông Nam Á.
Mặc dù Philippines là đồng minh lâu năm của Mỹ, Moscow dường như đang nắm bắt cơ hội của mình khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang muốn đa dạng hóa quan hệ ngoại giao của đất nước và không muốn phụ thuộc vào Mỹ.
Đã có những bước đi quan trọng để Nga và Philippines khẳng định quan hệ ngoại giao của mình. Ông Duterte đã cử Ngoại trưởng Albert del Rosario và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Delfin Lorenzana để tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác quân sự. Ông Lorenzana cho biết mặc dù Moscow đang bày tỏ sự quan tầm đối với vấn đề này, Philippines sẽ chỉ chấp thuận một số thỏa thuận mua bán vũ khí phù hợp với nhu cầu và ngân sách của đất nước.
Chuyến thăm của các tàu chiến Nga được coi là một dấu hiệu cho thấy rằng quan hệ hợp tác quốc phòng Philippines – Nga đang dần khẳng khít hơn. Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, ông Eduard Mikhailov đã có những phát biểu hùng hồn về việc này.
Hãng tin AFP trích lời ông Mikhailov rằng, Nga sẵn sàng giúp đỡ Philippines chống nạn hải tặc và khủng bố, đồng thời tổ chức các cuộc diễn tập trong các khu vực nóng. Thêm vào đó, ông Mikhailov cũng để ngỏ khả năng tập trận với các quốc gia khác trong khu vực, trong đó có Trung Quốc và Malaysia.
“Chúng tôi hi vọng rằng trong vài năm tới, cuộc diễn tập trong khu vực Thái Bình Dương sẽ không chỉ có sự tham gia của Nga và Philippines, mà còn cả các quốc gia khác như Trung Quốc và có thể còn cả Malaysia”, ông nói. Những tuyên bố mạnh mẽ như vậy một năm trước sẽ không bao giờ được đưa ra.