Tập huấn thực hiện dự án về TT&TT thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng ngày 29/6/2017, tại TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện nội dung, dự án thành phần về TT&TT thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ TT&TT; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Tài chính; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cùng hơn 400 đại biểu đã tham dự Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về giảm nghèo, thể hiện ở tỷ lệ hộ nghèo giảm, chuẩn nghèo được điều chỉnh theo hướng nâng dần mức sống của người dân. Kết quả này đã được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao về nỗ lực của Đảng và Nhà nước ta. Đạt được những thành quả này, không thể không đề cập đến vai trò, đóng góp của hoạt động thông tin tuyên truyền mà ngành TT&TT cả nước đã tích cực thực hiện.

Bước vào giai đoạn 2016 - 2020, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách, cơ chế về phát triển nông thôn và giảm nghèo. Quốc hội Khóa XIII đã có Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 12/11/2015 phê duyệt chủ trương đầu tư 02 Chương trình mục tiêu quốc gia là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, các Bộ, ngành Trung ương đã nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền các văn bản hướng dẫn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia như: Hướng dẫn thực hiện tiêu chí về xã nông thôn mới; Cơ chế điều hành, quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia; Cơ chế quản lý về chế độ tài chính của các Chương trình; Các quy định về thực hiện các nội dung, nhiệm vụ cụ thể của các Chương trình; Chế độ báo cáo, giám sát, đánh giá Chương trình;....

Tập huấn thực hiện dự án về TT&TT thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: “Trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, TT&TT đã đóng vai trò rất quan trọng, là công cụ phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp các thông tin thiết yếu về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, gương điển hình của các tổ chức, cá nhân trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Vai trò này càng quan trọng đối với khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là những khu vực khó khăn, đang được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, ưu tiên thực hiện một số chủ trương, chính sách lớn, đó là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.”

Đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho rằng hiện trạng khó khăn, thiếu thốn về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và nội dung thông tin ở cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đang là vấn đề cần được sự quan tâm của Nhà nước để có giải pháp khắc phục. Vì vậy, phát huy kết quả đạt được của Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo giai đoạn 2011 - 2015, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xây dựng chính sách và đề xuất các nội dung, dự án thành phần về lĩnh vực thông tin và truyền thông vào các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2020 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đối với chính sách giảm nghèo bền vững, thông tin được xem là một trong năm dịch vụ xã hội cơ bản trong phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều để nhà nước quan tâm có chính sách khắc phục sự thiếu hụt về thông tin.

Tập huấn thực hiện dự án về TT&TT thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia - ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ được các giảng viên đại diện các Bộ: TT&TT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giới thiệu, hướng dẫn các nội dung về: Cơ chế điều hành, quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia; cơ chế tài chính thực hiện các Chương trình liên quan đến thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông để việc thực hiện tại các Bộ, ngành, địa phương được thống nhất, đúng quy định,… Đồng thời, Hội nghị cũng sẽ nhận được các ý kiến giải đáp những vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông để đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, các đại biểu cũng được đi thực tế tại một số huyện, xã tiêu biểu tại Thanh Hóa, nghe phát biểu của các địa phương về kinh nghiệm quản lý, thực hiện các nội dung liên quan đến Chương trình./.

Đức Huy

Theo MIC

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !