Tập Cận Bình: Nếu không chặn tham nhũng, Trung Quốc sẽ sụp đổ

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay lên tiếng cảnh báo rằng nếu tình trạng tham nhũng tiếp tục lan tràn ở nước này thì Đảng Cộng sản sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn lớn và mất quyền lãnh đạo đất nước.

Theo Reuters, với giọng điệu thẳng thắn đến bất ngờ, Phó chủ tịch Tập Cận Bình, người sẽ kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tháng 3 năm sau, cho rằng hối lộ giống như “những con sâu lớn được là nhờ môi trường mục ruỗng”.

Tập Cận Bình: Nếu không chặn tham nhũng, Trung Quốc sẽ sụp đổ - ảnh 1
Tân Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ bất ổn nếu Đảng không loại trừ nạn tham nhũng.

“Trong những năm gần đây, một số quốc gia sau khi tích tụ các vấn đề theo thời gian thì đối mặt với sự giận dữ của quần chúng nhân dân, bất ổn xã hội và chính quyền sụp đổ. Tham nhũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng đó”, ông Tập phát biểu trong phiên họp của Bộ Chính trị, cơ quan có quyền lực thứ hai của Đảng Cộng sản.

“Rất nhiều điều xảy ra trên thực tế cho chúng tay thấy rằng tình trạng tham nhũng càn nghiêm trọng thì hậu quả duy nhất xảy đến sẽ là dấu chấm hết cho Đảng và đất nước! Chúng ta phải hết sức thận trọng”, ông Tập nhấn mạnh.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đã bị phủ bóng đen bởi vụ bê bối của cựu chính trị gia “sừng sỏ” Bạc Hy Lai, người từng được kì vọng sẽ trở thành 1 trong 7 ủy viên thường trực Bộ chính trị đầy quyền lực của Đảng.

Ông Bạc đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và đối mặt với các tội danh tham nhũng và lạm dụng chức quyền còn vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị kết án tử hình hoãn thi hành vì đã sát hại một doanh nhân người Anh.

Ông Tập cho rằng các đảng viên, đặc biệt là các đảng viên giữ vị trí lãnh đạo cấp cao, không nên lạm dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân và họ không được đứng lên trên luật pháp.

Ông cho rằng các quan chức “cũng phải tăng cường sự lãnh đạo và kiểm soát đối với các mối quan hệ và những người mà họ làm việc cùng”.

TÙNG LÂM

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !