Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vẫn biết ngày này sẽ đến, nhưng...

Tại Quảng Bình, ngay trong đêm 4/10, nhiều người đã nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mà người dân nơi đây vẫn trìu mến gọi là “bác Giáp” đã từ trần.

Sáng 5/10/2013, ông Võ Như Quán, chiến sĩ Điện Biên hiện sinh sống tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, gọi điện cho tôi. Ông nghẹn ngào: “Tối qua, một đồng đội của bác ở Hà Nội gọi điện về thông báo Đại tướng đã ra đi. Vẫn biết ngày này sẽ đến, nhưng buồn và thương quá cháu ơi!” ông Quán nghẹn ngào…

Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vẫn biết ngày này sẽ đến, nhưng... - ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Vâng, vẫn biết là ngày này sẽ đến. Nhưng toàn thể người dân Quảng Bình đều ngậm ngùi, thảng thốt khi nhận được hung tin…

Tại Quảng Bình, ngay trong đêm 4/10, nhiều người đã nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mà người dân nơi đây vẫn trìu mến gọi là “bác Giáp” đã từ trần. Nhưng do hệ thống thông tin liên lạc nhiều ngày qua bị gián đoạn do bão số 10 nên vẫn còn những bán tín bán nghi. Cho đến sáng 5/10, thì tin dữ đã được xác thực qua một số tờ báo. Giữa những ngổn ngang, hoang tàn sau thiên tai, người Quảng Bình chợt lặng đi, thảng thốt bởi sự tổn thất tinh thần quá ư to lớn…

Rồi khắp làng quê ngõ xóm, mọi người truyền tin cho nhau “Bác Giáp mất rồi!”. Cựu chiến binh Đỗ Như Quán với đôi mắt bị mù do vết thương cũ tái phát, nghẹn ngào: “Suốt đêm hôm qua tôi không tài nào chợp mắt được. Thương quá mà không biết phải làm sao. Giá như tôi được về Lệ Thủy để thắp cho bác Giáp một nén hương!”.

- 1

Các em học sinh dọn dẹp ngôi nhà của Đại tướng

Còn ông Nguyễn Chất, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Bình tâm sự: “Tối hôm qua cháu gái tôi đang học ở Hà Nội gọi điện về thông báo. Từ khi bác trở bệnh nặng, tôi cũng đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận tin đau đớn này, nhưng khi nó đến, trong lòng không khỏi xót xa bàng hoàng. Tôi cứ ước mong một điều rằng, giá như Đại tướng đợi được đến ngày 7/5/2014 để mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên, cho chúng tôi được thỏa lòng!”.

Khắp tỉnh Quảng Bình, ai ai cũng bàng hoàng tiếc thương Đại tướng, người con ưu tú của quê hương. Có mặt tại huyện Lệ Thủy từ sáng sớm, chúng tôi về thăm ngôi nhà của bác tại làng An Xá, xã Lộc Thủy. Cây vú sữa rợp bóng hôm nào đã bị bão làm gãy đổ. Các em học sinh và người dân trong vùng đang mỗi người một tay dọn dẹp ngôi nhà.

Em Đào Thị Thanh Huyền, học sinh lớp 8A, Trường THCS Lộc Thủy vừa lau nước mắt vừa kể: “Sáng nay em đến lớp thì nghe các bạn thông báo. Cả lớp em ai cũng buồn và thương bác Giáp!”. Còn em Hoàng Khánh Linh, sinh viên hiện đang học tại thành phố Đã Nẵng cho biết, sau khi nhận được thông tin, em đã nhanh chóng đón xe về quê. Đến nơi, chưa kịp về nhà, em đã sang thẳng nhà bác Giáp để xem có việc gì cùng chia sẻ với mọi người…

Bà Kiều Thị Tỉnh, người láng giềng gần ngôi nhà của bác Giáp thì nghẹn ngào: “Từ tối hôm qua, người làng tui nghe tin dữ, cả làng có ai ngủ được đâu. Tui bị đau chân không sang bên nhà được, nhưng con trai tui chạy qua chạy lại suốt đêm. Người quê tui kính trọng và yêu thương Đại tướng trước hết vì bác là người con của quê hương. Sau nữa bác là người có công với đất nước. Bác Hồ, bác Giáp đã dựng xây và bảo vệ đất nước này, để tui và con cháu mình ngày nay được hưởng hòa bình, hạnh phúc thì phải biết ơn. Người làng tui vừa biết ơn vừa kính trọng bác bởi cách sống giản dị, không tư lợi của Đại tướng. Đối với con cháu, anh em trong dòng tộc, quê hương, bác chỉ bảo ban, động viên con cháu phải biết vươn lên để làm người có ích, chứ không hề có chuyện lợi dụng việc này việc nọ để làm lợi cho bản thân, cho con cháu!”.

Còn bà Võ Thị Lài, một người cháu họ của Đại tướng thì không cầm được nước mắt khi ngắm bức ảnh thân quen của Đại tướng...

- 2

Lời thơ viếng Đại tướng của nhà thơ, nhà báo, CCB Bùi Quang Thanh

Sau những mất mát to lớn bởi thiên nhiên, khi hậu quả vẫn còn nặng nề, người Quảng Bình lại gánh thêm một nỗi đau tinh thần quá lớn khi Đại tướng ra đi. Nỗi tiếc thương vô hạn không chỉ làm nghẹn lòng bao thế hệ cha anh, những người đã chiến đấu cùng chiến hào với Đại tướng năm xưa, mà với những người trẻ tuổi, dẫu chưa một lần được gặp Đại tướng, lòng vẫn đong đầy thương nhớ. Trong trái tim mỗi người dân Quảng Bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một người anh hùng, mà còn là một người ông, người cha, người chú, người anh… thân thương và gần gũi. Để trong khoảnh khắc biệt ly, cả miền quê đều nghẹn ngào rơi lệ…

Bão trời tan, bão lòng đã nổi

Người đi rồi, tan nát những lời yêu...

(Lời thơ viếng Đại tướng của nhà thơ, nhà báo, cựu chiến binh Bùi Quang Thanh sáng 5/10/2013)

Nguồn: Ngọc Mai – Hương Lê/ Khám Phá

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !