Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Làn sóng tiếc thương lan rộng trên thế giới

Ngay khi tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, theo lời nhà sử học Phan Huy Lê, "như chim đại bàng bay về nơi vô tận", làn sóng tiếc thương, yêu quý, ngưỡng mộ tràn ngập khắp đất nước Việt Nam và lan rộng trên thế giới, trong các tầng lớp, các thế hệ người.

Biết bao nhiêu lần được gặp và giúp việc Đại tướng, tôi có niềm vui sướng được thấy mình, từ lúc rất trẻ đến nay 86 tuổi, luôn luôn là một người lính, cố gắng xứng đáng là một người lính của Đại tướng Võ Nguyên Giáp” - nhà thơ Việt Phương viết.

Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Làn sóng tiếc thương lan rộng trên thế giới - ảnh 1
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Sự ra đi làm ngời sáng cuộc đời, sự nghiệp, tài năng và đức độ của một vị Đại tướng, một nhà hoạt động chính trị, xã hội toàn tài, thời chiến và thời bình, toàn đức, trong mọi quan hệ đối nhân xử thế, với mình, với người.

Peter Mac Donald, nhà sử học quân sự người Anh, đánh giá: Võ Nguyên Giáp là một trong những thống soái lớn nhất của mọi thời đại.

Carol Curay, nhà sử học quân sự Mỹ, nhận định: Võ Nguyên Giáp là thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20, một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của mọi thời đại, chuyên gia vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân.

- 1

Tại buổi mừng sinh nhật 103 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì nói : "Quân đội nhân dân Việt Nam ở miền Bắc và miền Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói, là một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, có tinh thần quyết chiến rất cao, thông minh và sáng tạo. Là vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả... Các ngài gọi tôi là vị tướng huyền thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình."

Điều an ủi chúng ta là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hưởng thọ 103 tuổi, với lời tâm niệm thể hiện trong việc làm :"Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó".

Điều tin tưởng của chúng ta là tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc nhở, khích lệ, hướng dẫn cho dân tộc ta, cho thế hệ trẻ nước ta trên con đường làm giàu, làm đẹp đất nước Việt Nam ta.

Chắc hẳn Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại đã được gặp và đứng cạnh Bác Hồ. Sự ra đi của Đại tướng là một mùa gieo hạt, gieo những hạt mới mẻ, tốt tươi, hứa hẹn những mùa gặt hái bội thu của Việt Nam ta trong sự nghiệp giữ vững chủ quyền và bờ cõi, phát triển kinh tế và xã hội, hội nhập quốc tế và hợp tác cùng các nước.

Chúng ta vẫn như đang nhìn thấy, đang nghe thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang đi thăm hỏi các đơn vị quân đội, các tầng lớp nhân dân, với những lời giản dị, thân tình, chứa đựng bao tin yêu và gửi gắm.

Riêng phần mình, tôi có vinh dự là một người lính 17 tuổi từ tháng 9 năm 1945, trong trung đoàn đầu tiên Nam Tiến từ Hà Nội vào Sài gòn kháng chiến ngay sau Cách Mạng Tháng Tám, đến cuối năm 1945 là người lính từ mặt trận được cử ra Trung Ương báo cáo với đồng chí Võ Nguyên Giáp, bấy giờ hàng ngày làm việc cùng Bác Hồ, về tình hình chiến sự miền Nam.

Đấy là lần đầu tôi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và từ đó, trong biết bao nhiêu lần được gặp và giúp việc đại tướng, tôi có niềm vui sướng được thấy mình, từ lúc rất trẻ đến nay 86 tuổi, luôn luôn là một người lính, cố gắng xứng đáng là một người lính của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nguồn: Việt Phương/ Khám Phá

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !