Tăng cường phòng chống bệnh sởi và bệnh viêm não Nhật Bản

Trước nguy cơ bùng phát bệnh sởi và bệnh viêm não trong mùa Hè, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tăng cường công tác phòng chống 2 loại bệnh trên.
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố giám sát chặt chẽ diễn biến bệnh sởi trên địa bàn, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai xử lý ổ bệnh triệt để, không để lan rộng; chuẩn bị đầy đủ vắcxin để cấp cho các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã rà soát đối tượng tiêm vắcxin sởi, không bỏ sót đối tượng.Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã cần giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế; tổ chức cách ly và xử lý ổ bệnh kịp thời; tổ chức tiêm vét vắcxin sởi cho các đối tượng trong độ tuổi chưa được tiêm vắcxin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ; hướng dẫn và yêu cầu tất cả các phòng tiêm chủng trên địa bàn tổ chức tiêm vắcxin phòng sởi để phòng chống bệnh cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi trở lên, kể cả đối với các vắcxin dịch vụ sởi-quai bị-rubella (loại vắc-xin có khuyến cáo được tiêm từ đủ 9 tháng tuổi).

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức phân luồng bệnh nhân nghi mắc sởi ngay từ khu vực phòng khám; bố trí khu vực khám riêng, buồng bệnh cách ly để cấp cứu, điều trị, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế và tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ cấp cứu và điều trị bệnh sởi; đồng thời phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng để thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc bệnh để chủ động giám sát, xử lý tại cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị y tế trong ngành, kể cả các cơ sở tiêm chủng tăng cường tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống bệnh sởi; khuyến cáo người dân cho trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng vắcxin sởi đầy đủ và đúng lịch để tăng miễn dịch cho trẻ và miễn dịch tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 24/6, thành phố đã có 148 trường hợp mắc sởi. Trong số các trường hợp mắc sởi do chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh, nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi, tức là những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.

Năm 2017, Hà Nội ghi nhận 83 ca mắc sởi, trong đó có gần 1/3 trẻ chưa đến tuổi tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.

Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tăng cường giám sát bệnh tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ bệnh.

Trung tâm đôn đốc các đơn vị tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ theo quy định; tăng cường giám sát tại các bệnh viện theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng; tổ chức cho trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm đầy đủ, đúng lịch vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn.

Đối với những trẻ đã tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các cán bộ y tế cần tư vấn để gia đình tiếp tục đưa trẻ đi tiêm nhắc định kỳ cho tới khi đủ 15 tuổi.

Các cơ sở y tế triển khai tuyên truyền về bệnh viêm não Nhật Bản, các biện pháp phòng, chống bệnh cho cộng đồng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, điều trị kịp thời cho người bệnh mắc viêm não Nhật Bản./.

Theo vietnamplus

4 dấu hiệu dễ bị bỏ qua của tiền ung thư đại trực tràng

Tổn thương tiền ung thư đại trực tràng không đau đớn khiến nhiều người nhầm với bệnh vặt nên không đi khám. Tế bào ác tính âm thầm xâm lấn, di căn tới các bộ phận khác.

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Đang cập nhật dữ liệu !