Tân Hoa Xã: Trung Quốc – Việt Nam đẩy mạnh hợp tác toàn diện

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh vào hôm qua (12/1). Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực bao gồm khai thác hàng hải và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Tân Hoa Xã cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức lễ đón tiếp long trọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề cập đến sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, những tiến triển trong tình bạn, niềm tin chính trị, hợp tác và trao đổi văn hóa.

Bài viết của Tân Hoa Xã cho biết, Tổng ​Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ví hai quốc gia Trung Quốc – Việt Nam như “những người đồng chí, anh em”, đồng thời ông Tập cũng khẳng định Bắc Kinh coi mối quan hệ với Hà Nội là chiến lược và lâu dài, cũng như hy vọng hai nước sẽ kiểm soát và dàn xếp các tranh chấp một cách hợp lý.

Tân Hoa Xã: Trung Quốc – Việt Nam đẩy mạnh hợp tác toàn diện - ảnh 1

Lễ đón long trọng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân. Nguồn: Xinhua

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị củng cố lòng tin chính trị thông qua sự liên lạc chặt chẽ giữ các lãnh đạo hàng đầu của hai nước và hai đảng nhằm đưa ra những định hướng chiến lược trong mối quan hệ này. Ông Tập cũng đề xuất mở rộng hợp tác an ninh và quân sự cùng với các vấn đề toàn cầu khác.

Ông Tập cho biết thêm, hai quốc gia cần thúc đẩy việc trao đổi trực tiếp giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giữa thanh niên và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, truyền thông, du lịch và thể thao.

Về vấn đề tranh chấp hàng hải, ông Tập đề nghị hai bên tăng cường đối thoại và củng cố niềm tin lẫn nhau nhằm tạo ra một nền tảng chính trị vững chắc để giải quyết các tranh chấp, cùng nhau làm việc trong lĩnh vực hợp tác và khai thác hàng hải.

Tân Hoa Xã: Trung Quốc – Việt Nam đẩy mạnh hợp tác toàn diện - ảnh 2

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm hôm 12/1. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tổng ​Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề cập đến việc mở rộng hợp tác hàng hải, cùng các thành tựu về thương mại, đầu tư, du lịch, quốc phòng, an ninh và trao đổi ở các tổ chức phi chính phủ.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng ​Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 67 năm quan hệ ngoại giao. Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Trung Quốc kể từ khi ông được tái bầu làm Tổng ​Bí thư tại Đại hội Đảng lần thứ 12. Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà ông Tập Cận Bình đón tiếp trong năm 2017, điều đó cho thấy tầm quan trọng trong mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Tổng ​Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình vì những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc  khóa 18. Nhắc lại chuyến thăm của hai nhà lãnh đạo hồi năm 2015, Tổng ​Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng sự phát triển trong mối quan hệ giữa hai nước, hai đảng là rất đáng kể và thú vị.

Tân Hoa Xã: Trung Quốc – Việt Nam đẩy mạnh hợp tác toàn diện - ảnh 3

Hai lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước. Nguồn: Xinhua

Tổng ​Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Trung Quốc là nằm trong lợi ích cơ bản của hai đảng, hai dân tộc và nhân dân. Thúc đẩy quan hệ đối tác với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Việt Nam hy vọng có thể kết hợp kế hoạch “Hai vành đai một hành lang kinh tế” với sáng kiến “Một vành đai một con đường” của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC 2017 tới đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới Bắc Kinh vào sáng ngày 12/1 và sẽ có chuyến thăm bốn ngày tại Trung Quốc.

Tuệ Minh (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !