Tân Hoa Xã kêu gọi một trật tự thế giới mới “bớt bóng dáng Mỹ”

Hôm nay (13/10), Tân Hoa Xã kêu gọi thế giới cân nhắc tới một hệ thống “bớt bóng dáng Mỹ” trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ vẫn chưa thể thống nhất để mở cửa chính phủ trở lại và tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ.

“Trong lúc các chính trị gia Mỹ của cả 2 đảng không thể tiến tới một thỏa thuận khả thi để hệ thống chính trị của họ trở lại hoạt động bình thường, có lẽ đây là thời điểm tốt để thế giới bắt đầu cân nhắc tới một hệ thống bớt bóng dáng của Mỹ”, bài bình luận trên Tân Hoa Xã kêu gọi.

Tân Hoa Xã kêu gọi một trật tự thế giới mới “bớt bóng dáng Mỹ” - ảnh 1
Tòa nhà quốc hội Mỹ.

Với quan điểm phản đối sự thống trị của Mỹ trên toàn cầu, bài báo bình luận thêm: “Cần xây dựng một trật tự thế giới mới theo đó mọi nước dù lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo, đều có lợi ích quốc gia then chốt được thế giới tôn trọng và bảo vệ trên cơ sở bình đẳng”, bài báo kêu gọi.

Các cuộc thương lượng để chấm dứt tình trạng bế tắc về ngân sách chính phủ Mỹ đã được chuyển tới Thượng viện sau khi Hạ viện và Tổng thống Obama không đạt được thỏa thuận nào.

Trong những ngày vừa qua, Bắc Kinh vừa cảnh cáo vừa kêu gọi Mỹ tìm cách giải quyết bế tắc chính trị, tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế không thể tách rời giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Tình trạng bế tắc hiện nay ở Washington về vấn đề ngân sách liên bang và mức trần nợ công lại một lần nữa khiến những khối tài sản khổng lồ của các quốc gia khác đầu tư tại nước này cũng như cả cộng đồng quốc tế bị tổn hại nghiêm trọng”, Tân Hoa Xã bình luận.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, nắm giữ số nợ 1,3 nghìn tỷ USD.

Theo bài báo, ‘thay vì thực thi các nghĩa vụ để thể hiện vai trò của một cường quốc lãnh đạo có trách nhiệm, một Washington đầy tư lợi lại lạm dụng vị thế siêu cường của mình và đẩy thế giới vào tình cản rối ren hơn bằng cách đẩy rủi ro tài chính cho nước khác” nhưng đồng thời cũng khơi dậy “những căng thẳng và tranh chấp chủ quyền trong khu vực và tiến hành các cuộc chiến tranh phi pháp với vỏ bọc chỉ toàn sự dối trá trắng trợn”.

Tân Hoa Xã cũng cho rằng các nền kinh tế mới nổi nên có tiếng nói lớn hơn trong các thể chế tài chính quốc tế lớn như Ngân hàng thế giới (World Bank) và Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) đồng thời đề xuất “tạo dựng một loại tiền tệ dự trữ mới thay thế đồng đô la Mỹ hiện nay”.

Hiện Trung Quốc đang có vị thế mờ nhạt, chỉ hơn Italia một chút, trong Quĩ tiền tệ quốc tế và mặc dù một kế hoạch cải cách quản lý IMF đã được xây dựng được 3 năm nhưng không thể thực thi vì bị Mỹ phủ quyết.

Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !