Tân Chủ tịch Đà Nẵng: Không được phép làm thua các bậc tiền nhiệm!
Lúc 9h25 sáng 26/1, với 100% số phiếu tán thành của 46/48 đại biểu có mặt, kỳ họp thứ 12 (bất thường) HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã chính thức bầu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thay ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nghỉ hưu theo chế độ.
![]() |
Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, tặng hoa chúc mừng ông Huỳnh Đức Thơ được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 - 2016 (Ảnh: HC) |
Trước đó, lúc 8h30 sáng cùng ngày, được sự đồng ý của Ban Bí thư TƯ Đảng, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị lần thứ 19 bầu bổ sung Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thay ông Văn Hữu Chiến, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa nghỉ hưu. Kết quả ông Huỳnh Đức Thơ nhận được 100% số phiếu tán thành.
Trong dịp này, HĐND TP Đà Nẵng cũng đã thống nhất bầu Đại tá Trương Chí Lăng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP làm Ủy viên UBND TP Đà Nẵng thay Đại tá Huỳnh Minh Chức, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP, nghỉ hưu theo chế độ.
Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ lời cám ơn chân thành, sâu sắc các vị đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã tín nhiệm bầu ông đảm nhận cương vị mới là người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 – 2016. Theo ông, việc được trao trọng trách điều hành bộ máy UBND TP Đà Nẵng vừa là vinh dự hết sức to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề.
![]() |
Tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu nhận nhiệm vụ (Ảnh: HC) |
Ông Huỳnh Đức Thơ nêu rõ, cùng với niềm vui, ông còn nhận thức sâu sắc về những nhiệm vụ nặng nề, to lớn sắp tới cũng như thách thức đặt ra trong thời kỳ mới. Bản thân ông cùng tập thể UBND TP Đà Nẵng phải làm thế nào để giữ gìn và phát huy tốt hơn nữa những thành quả to lớn và hết sức xứng đáng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được.
“Tôi biết các vị đại biểu HĐND TP trông đợi rất nhiều và đặt ra những yêu cầu hết sức to lớn cho bản thân tôi cùng tập thể UBND TP, không chỉ giải quyết các nhiệm vụ bức xúc, cấp bách trước mắt mà còn tập trung phát triển nhanh, mạnh và bền vững TP Đà Nẵng về lâu dài; tăng cường củng cố khối đoàn kết, nỗ lực làm việc thật nhiều, có nhiều đổi mới, nhiều sáng tạo, quyết tâm hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng của năm 2015 và cả nhiệm kỳ 2011 – 2016.
Bản thân tôi cùng tập thể UBND TP Đà Nẵng sẽ không được phép làm thua những gì mà các bậc tiền nhiệm đã làm. Ngược lại, chúng tôi phải cố gắng làm cho tốt hơn. Trong thời kỳ mới có nhiều thách thức mới đòi hỏi phải có sự đổi mới, phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt những yêu cầu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đặt ra” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.
Nhân dịp này, thay mặt UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cũng bày tỏ sự biết ơn và đánh giá cao đóng góp to lớn của ông Văn Hữu Chiến trong quá trình lãnh đạo, điều hành UBND TP Đà Nẵng và các ngành góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của TP. Đồng thời mong muốn ông Văn Hữu Chiến khi về nghỉ hưu tiếp tục có những đóng góp ý kiến giúp UBND TP Đà Nẵng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.
HĐND TP Đà Nẵng không đồng ý cho ông Văn Hữu Chiến thôi nhiệm vụ đại biểu! Một diễn biến khá thú vị đã xảy ra khi Thường trực HĐND TP Đà Nẵng căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003 và đơn của ông Văn Hữu Chiến, đề nghị các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng xem xét ra Nghị quyết cho ông Văn Hữu Chiến thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016.
Liên tiếp các đại biểu Thái Thanh Hùng, Trần Văn Lĩnh. Huỳnh Phước, Lê Vinh Quang, Võ Thành Nhân… đề nghị ông Văn Hữu Chiến tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đến hết nhiệm kỳ. Lý do được nêu ra là ông Văn Hữu Chiến được cử tri đánh giá cao; nhiệm kỳ HĐND TP đã sắp hết; số đại biểu HĐND TP đang thiếu và từng là Chủ tịch UBND TP nên ông Văn Hữu Chiến sẽ góp phần giúp HĐND TP Đà Nẵng giám sát tốt hoạt động của UBND TP trong thời gian tới. Ông Văn Hữu Chiến tha thiết bày tỏ nguyện vọng thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP và hứa sẽ tiếp tục đóng góp tốt trong cương vị của một cử tri. Tuy nhiên với tư cách đại diện cơ quan đã hiệp thương giới thiệu ông Văn Hữu Chiến ứng cử vào HĐND TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hải đề nghị ông Văn Hữu Chiến tiếp tục thể hiện trách nhiệm với cử tri cho trọn vẹn. Trước những ý kiến này, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã đề nghị các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng biểu quyết. Kết quả có 45/46 đại biểu tham dự kỳ họp (ngoại trừ ông Văn Hữu Chiến) đồng tình để ông Văn Hữu Chiến tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đến hết nhiệm kỳ 2011 – 2016. |