Tại sao quân đội Mỹ “e sợ” tên lửa hành trình Kalibr của Nga?

Tờ National Interest (NI) của Mỹ cho biết, tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân Mỹ và các nước phương Tây phải “e sợ”.

Tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu

Theo National Interest, thứ nhất, những tên lửa hành trình này bay thấp, chúng gần như lướt trên mặt nước, do đó tránh được nguy cơ bị radar của đối phương phát hiện, đồng thời hầu như không để mục tiêu có đủ thời gian để phản ứng với mối đe dọa tấn công.

Thứ hai, tên lửa hành trình Kalibr là loại vũ khí phổ quát, và ngay cả những tàu chiến nhỏ nhất, chẳng hạn như tàu hộ tống, cũng có thể được trang bị loại tên lửa hành trình này.

Theo tờ báo, tình báo Mỹ hiểu rõ về những đặc tính kỹ thuật của phiên bản tên lửa hành trình Kalibr hiện có của quân đội Nga.

Năm 2015, Cơ quan Tình báo Hải quân Hoa Kỳ đã phân tích khả năng của tên lửa hành trình Kalibr và đặc biệt chú ý đến việc các tên lửa hành trình này có thể đạt bán kính từ Pháp đến Iran và Kazakhstan.

"Hiệu quả của tàu chiến không chỉ được quyết định bằng riêng yếu tố tên lửa. Để thực hiện điều này cần có radar và hệ thống điều khiển. Tuy nhiên, khi mà tên lửa hành trình Kalibr có khả năng biến cả một tàu chiến nhỏ thành nền tảng để tiêu diệt các loại tàu và các mục tiêu trên mặt đất thì loại tên lửa hành trình này là một loại vũ khí cực kỳ mạnh mẽ của Hải quân Nga", bài báo nhấn mạnh.

Tên lửa hành trình Kalibr của Hải quân Nga

Tên lửa hành trình Kalibr đang có trong biên chế Hải quân Nga. Theo các dữ liệu từ nguồn mở, tầm bay của phiên bản 3M-14 đạt khoảng 2.000 km, và nó có thể bay với tốc độ siêu âm.

Kalibr được coi là một trong những thành tựu về mặt vũ khí ấn tượng nhất của Nga khi tham chiến chống khủng bố tại Syria. Tên lửa này lần đầu được đưa vào biên chế quân đội Moscow năm 2012 và chưa bao giờ được sử dụng trong chiến dịch khác trước chiến dịch Syria. Các tàu chiến và tàu ngầm của Nga đã nhiều lần khai hỏa tên lửa được mệnh danh là "sát thủ" này để chôn vùi các mục tiêu khủng bố.

Dòng tên lửa hành trình Kalibr có nhiều biến thể, song phiên bản sử dụng ở chiến trường Syria là tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn 2.000-2.600 km và có hiệu suất tương đương tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất. Sự thành công trong việc triển khai Kalibr cho thấy bước tiến nhanh chóng của Nga trong cuộc chạy đua về công nghệ tên lửa tầm xa.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tại sao quân đội Mỹ sợ tên lửa hành trình Kalibr của Nga Tại sao quân đội Mỹ “sợ” tên lửa hành trình Kalibr của Nga Tên lửa hành trình Kalibr tên lửa hành trình hải quân nga hải quân mỹ hải quân hoa kỳ Tờ National Interest (NI) của Mỹ cho biết tên lửa hành trình Kalibr của Nga tên lửa Kalibr trí đức

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !