Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

Theo tạp chí Old Farmer's Almanac của Mỹ, vào đầu những năm 1600 những người định cư ở Massachusetts và Virginia đã tổ chức các lễ kỷ niệm để cảm ơn về những vụ mùa thu hoạch thành công. Ngày Lễ Tạ ơn nổi tiếng nhất trong lịch sử được tổ chức tại Plymouth vào năm 1621. Lễ hội được tổ chức bởi những người hành hương từ châu Âu, cùng với những người da đỏ được mời đến địa phương, những người này đã giúp họ sống sót trong những điều kiện khó khăn.

{keywords}
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11? (Ảnh: Depositphotos)

Năm 1789, Tổng thống George Washington tuyên bố ngày 26/11 là một sự kiện quốc gia – “Ngày tạ ơn và cầu nguyện của công chúng”. Trong những năm sau đó, các tổng thống Mỹ cũng áp dụng Lễ Tạ ơn, mặc dù ngày khác nhau.

Năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln thông báo rằng Lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức hàng năm vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sau hậu quả của cuộc Đại suy thoái chấn động đất nước trong thế kỷ 20 một số người lo ngại rằng ngày Lễ Tạ ơn năm 1939 rơi vào ngày cuối cùng của tháng 11 sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế quốc gia trong kỳ nghỉ lễ.

Đáp lại, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã đưa ra tuyên bố dời Lễ Tạ ơn từ thứ Năm cuối cùng của tháng 11 sang ngày thứ hai để cho phép có nhiều ngày mua sắm hơn trước Giáng sinh. Mặc dù có ý định tốt, nhưng quyết định này đặt ra những thách thức mới khi 16 bang từ chối việc thay đổi ngày trong khi 32 bang chấp nhận. Theo đó, hai Lễ Tạ ơn được tổ chức trên khắp nước Mỹ.

Năm 1941, Quốc hội Mỹ can thiệp và ấn định một ngày cố định hàng năm. Hạ viện đã thông qua một nghị quyết xác nhận rằng Ngày Lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11. Thượng viện cũng sửa đổi nghị quyết, quy định rằng lễ kỷ niệm nên được tổ chức vào thứ Năm của tháng 11, vì đôi khi có 5 thứ Năm trong tháng 11.

Tất cả các bên liên quan đồng ý và Tổng thống Roosevelt đã ký vào nghị quyết. Kể từ đó, ngày thứ Năm cuối cùng của tháng thứ 11 đã được công nhận là Ngày Lễ Tạ ơn chính thức ở Mỹ.

 

Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.

 

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !