Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

Theo tạp chí Old Farmer's Almanac của Mỹ, vào đầu những năm 1600 những người định cư ở Massachusetts và Virginia đã tổ chức các lễ kỷ niệm để cảm ơn về những vụ mùa thu hoạch thành công. Ngày Lễ Tạ ơn nổi tiếng nhất trong lịch sử được tổ chức tại Plymouth vào năm 1621. Lễ hội được tổ chức bởi những người hành hương từ châu Âu, cùng với những người da đỏ được mời đến địa phương, những người này đã giúp họ sống sót trong những điều kiện khó khăn.

{keywords}
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11? (Ảnh: Depositphotos)

Năm 1789, Tổng thống George Washington tuyên bố ngày 26/11 là một sự kiện quốc gia – “Ngày tạ ơn và cầu nguyện của công chúng”. Trong những năm sau đó, các tổng thống Mỹ cũng áp dụng Lễ Tạ ơn, mặc dù ngày khác nhau.

Năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln thông báo rằng Lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức hàng năm vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sau hậu quả của cuộc Đại suy thoái chấn động đất nước trong thế kỷ 20 một số người lo ngại rằng ngày Lễ Tạ ơn năm 1939 rơi vào ngày cuối cùng của tháng 11 sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế quốc gia trong kỳ nghỉ lễ.

Đáp lại, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã đưa ra tuyên bố dời Lễ Tạ ơn từ thứ Năm cuối cùng của tháng 11 sang ngày thứ hai để cho phép có nhiều ngày mua sắm hơn trước Giáng sinh. Mặc dù có ý định tốt, nhưng quyết định này đặt ra những thách thức mới khi 16 bang từ chối việc thay đổi ngày trong khi 32 bang chấp nhận. Theo đó, hai Lễ Tạ ơn được tổ chức trên khắp nước Mỹ.

Năm 1941, Quốc hội Mỹ can thiệp và ấn định một ngày cố định hàng năm. Hạ viện đã thông qua một nghị quyết xác nhận rằng Ngày Lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11. Thượng viện cũng sửa đổi nghị quyết, quy định rằng lễ kỷ niệm nên được tổ chức vào thứ Năm của tháng 11, vì đôi khi có 5 thứ Năm trong tháng 11.

Tất cả các bên liên quan đồng ý và Tổng thống Roosevelt đã ký vào nghị quyết. Kể từ đó, ngày thứ Năm cuối cùng của tháng thứ 11 đã được công nhận là Ngày Lễ Tạ ơn chính thức ở Mỹ.

 

Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.

 

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !