Tại sao khoán xe công cho lãnh đạo 16.000 đồng/km, cao hơn giá taxi?

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, giá khoán xe công áp dụng cho các chức danh theo quy định sẽ là 16.000 đồng/km. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mức giá mà Bộ Tài chính đề xuất trên là quá cao so với giá taxi hiện hành.
Tại sao khoán xe công cho lãnh đạo 16.000 đồng/km, cao hơn giá taxi? - ảnh 1

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án khoán kinh phí xe công theo mức thu nhập 6,5 triệu đồng/tháng và theo đơn giá khoán 16.000 đồng/km.Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo chuyên đề về chính sách với ô tô công do Bộ Tài chính tổ chức vào chiều 8/3, đại diện Bộ Tài chính đã nêu những thông tin mà dự thảo đưa ra để lấy ý kiến. Trong đó Bộ Tài chính đã đề xuất 2 phương án thực hiện hình thức khoán kinh phí từ nơi ở đến nơi làm việc đối với các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên gồm: thứ trưởng và tương đương, phó bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, chủ tịch HĐQT, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Phương án thứ nhất là đưa chi phí sử dụng xe vào thu nhập với mức 6,5 triệu đồng mỗi tháng. Mức khoán này được điều chỉnh khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng hoặc giảm trên 20%.

Phương án  hai là mức khoán kinh phí được xác định trên cơ sở đơn giá và khoảng cách thực tế đưa đón từ nhà đến cơ quan, khoảng cách đi công tác. Đơn giá khoán là 16.000 đồng một km, được điều chỉnh khi chỉ số CPI tăng hoặc giảm trên 20%. 

Lý giải về việc Bộ Tài chính đề xuất mức khoán kinh phí xe công cho các chức danh là 6,5 triệu đồng/tháng, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính), cho biết: “Bộ Tài chính đưa ra mức này là dựa trên việc kiểm chứng thực tiễn mà Bộ Tài chính đã thực hiện khoán xe công trong thời gian qua. Mỗi tháng có đồng chí cao thì 10.000 triệu đồng/tháng, còn thấp thì từ 2-3 triệu đồng/tháng. Do vậy, con số 6,5 triệu/tháng đã được tính toán và đây là con số tính bình quân khoảng cách từ cơ quan đến nhà riêng của các chức danh và thấy con số này tương đối phù hợp…”.

Riêng ở phương án thứ 2 mà Bộ Tài chính đưa ra, nhiều ý kiến cho rằng mức khoán 16.000 đồng cho mỗi km là quá cao. Và Cục trưởng Trần Đức Thắng cũng thừa nhận, con số 16.000 đồng/km cao hơn giá taxi hiện nay tuy nhiên ông Thắng cho rằng, đưa ra mức giá này là Bộ đã cân đối trung bình.

“Hiện nay, giá taxi có hãng thấp, chỉ 7.000 – 8.000 đồng/km, cao thì có giá 12.000 đồng/km. Ở đây tính 16.000 đồng/km là theo tiêu chuẩn xe. Xe giá trị 1,1 tỷ đồng, 920 triệu đồng, 720 triệu đồng thì dự tính đưa ra phương án là 16.000 đồng/km. Hơn nữa, nếu tính theo tiêu chuẩn xe đang sử dụng có trị giá hơn 1 tỷ đồng và so với mức 320 triệu đồng nuôi xe công thì mức giá 16.000 đồng cho mỗi km chỉ tốn bằng một nửa. Đấy là chưa tính đến yếu tố giá xăng tăng lên 100 USD/ thùng, thì việc tính toán chi phí cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp với thực tế”, ông Thắng nói.

Theo đánh giá của Cục trưởng Trần Đức Thắng, việc thực hiện khoán xe công đã mang lại hiệu quả tích cực, giảm chi tiêu ngân sách Nhà nước, tạo dư luận tốt. Do đó tới đây, Bộ Tài chính dự định sẽ quản lý tài sản xe và lái xe, đồng thời điều chỉnh và giảm theo mức mới phù hợp.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định, những con số đề xuất nói trên cần nghiên cứu thêm và xin ý kiến của nhiều Bộ, ngành.

Hải Yến

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !