Tại sao Donald Trump nên ưu tiên đối phó với Triều Tiên?

Chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của chính quyền Tổng thống Obama đối với Triều Tiên đã thất bại. Vấn đề này chắc chắn vẫn là một thách thức không nhỏ đối với chính quyền tương lai của Donald Trump.

Theo chuyên gia của CNN, việc Bình Nhưỡng thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân đem đến một mối đe dọa tới sự ổn định và hòa bình thế giới, đồng thời cũng là mối đe dọa trực tiếp vào nước Mỹ trong tương lai gần.

Có thể nói, Triều Tiên là một trong những thách thức an ninh phức tạp nhất và lớn nhất mà chính quyền tương lai của ông Trump phải đối mặt. Vì vậy, chính quyền tiếp theo không những buộc phải gây áp lực lên chính phủ Bình Nhưỡng mà còn cần làm việc với Quốc hội, với cộng đồng quốc tế và các đồng minh trong khu vực để chống lại sự gây hấn của Triều Tiên.

Tại sao Donald Trump nên ưu tiên đối phó với Triều Tiên? - ảnh 1

Ngay ngày đầu năm mới 2017, Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nguồn: WSJ

Các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên là bằng chứng cho thấy khả năng ngày càng phát triển của đất nước này. Viện Khoa học và An ninh quốc tế đã ước tính rằng Bình Nhưỡng có thể sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân, trong khi nhóm chuyên gia Rand nhận định Triều Tiên có khả năng sở hữu và sản xuất trên 100 đầu đạn hạt nhân trong vòng 5 năm tới. Mới đây, tháng 9/2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 và lớn nhất với sức nổ lên đến hơn 10 kiloton TNT, đây cũng là vụ thử thứ hai của năm 2016.

Các vụ tấn công mạng xuất phát từ Triều Tiên cũng ngày càng gia tăng về số lượng và độ tinh vi. Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế: “Triều Tiên đang nổi lên là một nhân tố quan trọng trong không gian mạng, cả với các tổ chức quân đội và bí ẩn khác đều có khả năng tiến hành các hoạt động tấn công mạng”. Thêm vào đó, có thể kể đến vụ tấn công diện rộng vào hãng Sony Pictures năm 2014, người Triều Tiên đã thâm nhập thành công vào các tổ chức quân sự và dân sự của Hàn Quốc, bao gồm cả các kế hoạch bí mật về bộ phận của chiến đấu cơ F-15 do Mỹ sản xuất.

Sau nhiều năm không có hành động gì cụ thể, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật tăng cường chính sách và cấm vận Triều Tiên hồi tháng 2/2016, đánh dấu lần đầu tiên Washington đơn phương áp đặt cấm vận lên Bình Nhưỡng. Vài ngày sau đó, Tổng thống Obama đã ký vào đạo luật, một hành động thừa nhận chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của ông đã không thành công và đến lúc phải có một cách tiếp cận mới đối với Bình Nhưỡng. Đạo luật này cũng lần đầu tiên đề cập đến việc cấm vận các hoạt động mạng của Triều Tiên, tuy nhiên, chính quyền Obama cho đến nay vẫn chưa làm được gì nhiều.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, chính quyền Donald Trump nên tiếp tục thực hiện đầy đủ và quyết liệt hơn các lệnh trừng phạt này. Cụ thể, chính quyền mới nên tận dụng cái gọi là “lệnh trừng phạt thứ hai”, nhằm vào những thực thể hay các công ty bên ngoài giúp đỡ Bình Nhưỡng. Rất nhiều công ty như vậy có trụ sở tại Trung Quốc và Hoa Kỳ không nên e dè sẽ khiến Bắc Kinh tức giận khi trừng phạt các công ty này. Mặc dù chính quyền Obama đã áp đặt lệnh cấm vận đối với bốn người mang quốc tịch Trung Quốc và một công ty vì kinh doanh liên quan tới chương trình vũ khí của Triều Tiên, song vẫn còn rất nhiều công ty và cá nhân khác và Bộ Tài chính Mỹ có thể nhắm tới.

Tại sao Donald Trump nên ưu tiên đối phó với Triều Tiên? - ảnh 2

Chính quyền Donald Trump nên đẩy mạnh các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên. Nguồn: CNN

Ngoài ra, do không có các cơ chế thực thi thực sự nên rất khó để biết được liệu đối tác thương mại Trung Quốc – Triều Tiên có tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hay không và cho đến nay Mỹ cũng chưa có hành động cụ thể để xác minh. Vì vậy, chính quyền Trump nên theo đuổi và áp đặt đầy đủ các lệnh cấm vận kinh tế lên bất kỳ thực thể nào vi phạm với thông điệp rõ ràng: “Nếu anh làm ăn với Bình Nhưỡng, anh sẽ phải đối mặt với một chế độ trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt từ Mỹ”.

Mặc dù cấm vận là một công cụ quan trọng để đối phó với Triều Tiên, nhưng Mỹ cũng cần tái khẳng định với các đồng minh, Hàn Quốc và Nhật Bản, thông qua hành động rằng bất kỳ sự gây hấn nào từ Bình Nhưỡng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt quân sự và ngoại giao của Washington. Mỹ nên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận gần Triều Tiên để cho Bình Nhưỡng thấy sẽ phải trả giá đắt nếu đụng đến các đồng minh trong khu vực của Mỹ.

Để ngăn chặn hiệu quả mối đe dọa từ Triều Tiên, Hoa Kỳ cần phải tăng cường sức mạnh đồng minh trong khu vực và xây dựng một mối quan hệ ba bên lâu dài giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các cuộc tập trận quốc phòng tên lửa ba bên gần đây cũng như việc ký kết chia sẻ thông tin tình báo giữa Tokyo và Seoul là những bước phát triển lịch sử và Hoa Kỳ cần phải tiếp tục đi trên con đường này.

Mặc dù chính sách của Hoa Kỳ đối với Triều Tiên đã được tăng cường bằng các lệnh trừng phạt mới nhưng cho đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình, vì vây đây là một vấn đề ưu tiên trong mục tiêu chính sách của Mỹ. Thông qua một chính sách mạnh mẽ, chính quyền sắp tới của ông Trump cần tận dụng cơ hội để thể hiện bằng hành động với ông Kim Jong Un cũng như tăng cường sức mạnh với đồng minh để duy trì sự ổn định và hòa bình trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !