Tại sao bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi ĐBQH chứ không phải bãi nhiệm?

Tại cuộc họp báo, báo giới đặt vấn đề về công tác nhân sự đối với trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH mà UBTV không trình QH bãi nhiệm?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 14, báo giới đặt vấn đề về công tác nhân sự đối với trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH, Thanh tra chính phủ kết luận có vi phạm pháp luật, Ban Bí thư cũng đưa ra các kết luận cách hết các chức vụ trong Đảng, vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp nhiều cử tri cũng bày tỏ bất tín nhiệm đối với trường hợp này.

Vậy tại sao UBTV QH lại cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH khi áp dụng điều khoản tương tự như trường hợp ông Ngô Đức Mạnh làm đại sứ tại LB Nga mà UBTV không trình QH bãi nhiệm?

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, ngày 14/5, trên cơ sở của UBKT TƯ, Ban Bí thư đã có thông báo đến Đảng đoàn Quốc hội việc bãi miễn tư cách đại biểu đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ngay sau đó, có thể do vấn đề sức khỏe trước kỷ luật của Đảng, khủng hoảng tinh thần, sức khỏe giảm sút nên bà Thanh đã có đơn đề nghị cho thôi nhiệm vụ làm ĐBQH.

“TVQH đã có báo cáo cơ quan quản lý cán bộ, sau đó Ban Bí thư trung ương cân nhắc nhiều mặt và đã đồng ý cho bà Thanh thôi ĐBQH. TVQH tiến hành cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH”- ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, về nguyên tắc, cho thôi thuộc thẩm quyền của QH, nhưng trong thời gian QH không họp, Thường vụ Quốc hội có quyền cho thôi sau đó báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất.

“Như vậy tại cuộc họp ngày 21/5 tới, chúng tôi sẽ có báo cáo với Quốc hội về việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này theo đúng quy định của pháp luật, trong quá trình thụ lý hồ sơ của bà Thanh cũng căn cứ vào hồ sơ báo cáo của Thường trực trung ương MTTQVN, báo cáo đề nghị của MTTQ tỉnh Đồng Nai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai , tất cả các cơ quan này đều đồng thuận cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH”- Tổng thư ký Quốc hội khẳng định.

Vẫn liên quan đến trường hợp của bà Thanh, phóng viên tiếp tục “truy” Tổng thư ký Quốc hội “có chuyện ưu ái người này mà không ưu ái người khác hay không”, ông Phúc khẳng định: Nguyên tắc xử lý theo đúng luật, không có vùng cấm, ai vi phạm đến đâu xử lý đến đó. TVQH thực hiện các quyết định của quản lý cán bộ, kể cả cho thôi, bãi miễn hay mất quyền đều làm đúng theo quy định của pháp luật.

“Trong phòng chống tham nhũng TVQH, QH làm việc nghiêm túc không có ưu ái ai, đều xử lý đúng theo quy định pháp luật”- ông Phúc nhấn mạnh.

Vị Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh việc cần rút kinh nghiệm sau khi nhiều đại biểu vi phạm phải xử lý kỷ luật tại nhiệm kỳ này.

Việc này cần rút kinh nghiệm, khi bầu cử phải thẩm tra sâu sắc hơn nữa. Thực ra có những vụ việc không phát hiện ngay được, cử tri giới thiệu từ cơ sở... Nhưng đúng là qua những trường hợp vừa qua sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc việc này”- ông Phúc nói.

Cũng tại buổi họp báo, báo chí nêu trường hợp ông Đinh Thế Huynh đã không tham gia các hoạt động QH, đoàn ĐBQH 2 năm qua. Về mặt Đảng, Bộ Chính trị cũng đồng ý để ông Đinh Thế Huynh nghỉ đi chữa bệnh.

“Đề nghị Tổng thư ký cho biết ông Đinh Thế Huynh còn đủ tư cách ĐBQH không?”, báo chí nêu.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trường hợp của ông Đinh Thế Huynh thuộc Bộ Chính trị quản lý, công tác cán bộ do Bộ Chính trị quản lý, Quốc hội sẽ xem xét khi nào các cơ quan này có ý kiến.

Theo TTXVN, ngày 2-3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để cho ý kiến về công tác cán bộ.

Bộ Chính trị quyết định ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021, thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư và Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 để tiếp tục chữa bệnh dài hạn.

Đồng thời Bộ Chính trị quyết định ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư, giữ chức Thường trực Ban Bí thư.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !