Tài sản Top 10 tỷ phú thế giới cộng thêm 1,3 tỉ USD/ngày

Trong khi tài sản Top 10 tỷ phú thế giới cộng thêm 1,3 tỉ USD/ngày giữa đại dịch, thì 160 triệu người lại bị đẩy xuống đói nghèo. 

Tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi từ con số 700 tỉ USD lên thành 1,5 ngàn tỉ USD, trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành và đẩy hàng triệu người vào cảnh đói nghèo.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, đây là số liệu được tổ chức Oxfam, nhóm các tổ chức từ thiện hoạt động với mục đích xoá đói giảm nghèo công bố trước thời điểm diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cấp cao trong tuần này.

{keywords}
Jeff Bezos và Elon Musk là 2 nhân vật đứng đầu trong Top 10 tỷ phú thế giới. (Ảnh: Business Insider)

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cùng những ông chủ tập đoàn lớn và nhiều nhân vật nổi tiếng tham dự hội nghị Davos 2022 theo hình thức trực tuyến trong tuần này để thảo luận về các vấn đề cấp bách nhất đối với thế giới như biến đổi khí hậu và sự bất bình đẳng trong hoạt động phân phối vắc xin Covid-19.

Theo nghiên cứu mang tên “Inequality Kills” của Oxfam được công bố hôm 17/1, tài sản của các tỷ phú thế giới không ngừng biến động theo chiều hướng gia tăng trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Trong đó, 10 tỷ phú đứng đầu thế giới ghi nhận tài sản tăng thêm 15.000 USD/giây tương đương 1,3 tỉ USD/ngày.

“Nếu như 10 vị tỷ phú này mất 99,999% tài sản vào ngày mai, họ vẫn giàu hơn 99% dân số sống trên hành tinh. Tài sản của họ đang gấp 6 lần so với 3,1 tỉ người nghèo nhất”, bà Gabriela Bucher, Giám đốc điều hành của Oxfam International nói.  

Còn theo Forbes, nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch và CEO của tập đoàn Amazon Jeff Bezos là người giàu nhất hành tinh suốt 4 năm liên tiếp tới năm 2021 với tổng giá trị tài sản là 177 tỉ USD. Theo sau là các tỷ phú Elon Musk, Bernard Arnault, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett, Sergey Brin và Mukesh Ambani.

Nghiên cứu của Oxfam cho thấy kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, cứ 26 tiếng đồng hồ, thế giới lại có thêm 1 tỷ phú. Trái lại, hơn 160 triệu người đã bị đẩy vào cảnh đói nghèo kể từ khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu xuất hiện.

Oxfam kêu gọi cải cách mức thuế đối với người giàu để dồn kinh phí cho việc sản xuất vắc xin trên toàn cầu, cũng như đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ, chống biến đổi khí hậu và giảm bạo lực giới.

Báo cáo của Oxfam nhận định sự bất bình đẳng và đói nghèo là nguyên nhân dẫn tới cái chết của ít nhất 21.300 người/ngày tương đương 1 người/4 giây. Cũng theo Oxfam, ước tính 5,6 triệu người ở các nước nghèo tử vong mỗi năm do không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Trong khi đó, nạn đói khiến hơn 2,1 triệu người chết mỗi năm.

Tỷ lệ người tử vong vì Covid-19 tại các nước đang phát triển cũng cao gấp đôi so với những nước giàu có.

Điển hình, chỉ 7% người dân ở các nước có mức thu nhập thấp được tiêm 1 mũi vắc xin so với con số hơn 75% tại các nước thu nhập cao.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), vào năm 2023, các nước giàu trên thế giới dường như sẽ trở lại với xu hướng phát triển như trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, các nước đang phát triển sẽ chứng kiến năng suất sản xuất giảm trung bình 4%. Vào năm 2023, mức thu nhập bình quân đầu người tại 40 nước đang phát triển trên thế giới sẽ ở mức dưới năm 2019. 

Chưa hết, đại dịch Covid-19 còn đẩy lùi những nỗ lực lấp đầy khoảng cách bình đẳng giới của cộng đồng quốc tế. Theo đó, phụ nữ cần tới gần 136 năm mới có thể đuổi kịp nam giới về lĩnh vực tài chính. Trong khi trước thời điểm đại dịch Covid-19 xuất hiện, con số này được ước tính là 99 năm.

Oxfam cho biết thêm, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu triển khai các chính sách nhằm giảm thiểu bất bình đẳng như đánh thuế cao hơn đối với người giàu, cũng như ngăn chặn tình trạng độc quyền.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 26, bỏ dở Đại học dù nhận học bổng ‘to tiền’

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 26, bỏ dở Đại học dù nhận học bổng ‘to tiền’

Bỏ Đại học giữa chừng dù nhận học bổng "khủng" 100.000 USD, Austin Russell vươn lên tầm tỷ phú thế giới sau 8 năm thành lập công ty riêng. 

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !