Tác hại khôn lường của việc cha mẹ không biết nói “không” với con

Cha mẹ nào cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho con nhưng việc nuông chiều, luôn luôn đáp ứng những đòi hỏi của trẻ sẽ tác động lâu dài và rất xấu đến trẻ. Vì vậy, nhà tâm lý học trẻ em Amanda Gummer (Anh) khẳng định, cha mẹ phải biết nói “không” với con.

Theo bà Amanda Gummer, cũng là người sáng lập Fundamentally Children - tổ chức cung cấp những đánh giá độc lập về đồ chơi, ứng dụng cho trẻ em, đã bày tỏ mối lo ngại về việc nhiều bậc cha mẹ không thể nói “không” với những đòi hỏi không phù hợp của con. Bà cho rằng, khi bị nuông chiều quá mức trẻ sẽ không biết cách cư xử đúng mực và không có khả năng phản ứng với “thế giới thực”.

Ảnh minh họa.

Bà Amanda cho hay: "Nhiều trẻ nhút nhát hay ngỗ ngược là do những bậc cha mẹ “trực thăng” (từ dùng để gọi những ông bố bà mẹ chăm con quá kỹ, nuông chiều con và quá tham vọng). Đây gọi là hội chứng ‘tiểu hoàng đế’”.

Bà cho biết thêm: "Họ vô cùng tham vọng đối với tương lai của con mình nhưng không nhận thức được rằng việc nuông chiều quá mức sẽ khiến con không có khả năng đối phó với cuộc sống thực”.

Bà giải thích: "Những đứa trẻ bị nuông chiều quá mức thường cảm thấy rất khó khăn trong lớp học bởi chúng không thể chịu được việc không phải là số một. Vì vậy, chúng cố thu hút sự chú ý và tin rằng tất cả mọi thứ đều là của mình. Tệ hơn,  những bậc cha mẹ này còn không biết đó là lỗi của họ”.

Bà Amanda  cho hay, nhiều giáo viên tiểu học đã từng phàn nàn với bà rằng, hành vi của các bậc phụ huynh “trực thăng” nhiều khi còn gây sốc hơn hành vi của con cái họ.

Bà nói thêm: "Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp các giáo viên chán nản vì thái độ hay cách cư xử khó chịu của một số học sinh và cha mẹ của các em. Nhờ có sự nỗ lực của các giáo viên, đa số các em cuối cùng đã hòa nhập được vào thế giới, nơi các em không còn là “ngôi sao trong hệ mặt trời của riêng mình” nữa. Tuy vậy, vẫn có những bé không thể thay đổi và điều đó có ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập và phát triển của các em.

Khi bị nuông chiều quá mức, trẻ cũng bị làm thui chột khả năng tự lập, trở nên hung hăng và khó chịu hơn và khó hòa nhập với mọi người.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khẳng định, việc cha mẹ kiểm soát quá nhiều cũng có thể gây ra những tổn thương tâm lý cho trẻ.  Nhiều trẻ đã bị trầm cảm do áp lực học hành và do lo sợ không đáp ứng được kì vọng của bố mẹ.

Hiệu trưởng Jane Lunnon của trường trung học Wimbledon (Anh) khẳng định: "Nếu bạn chặn con bạn khỏi ánh sáng độc lập, chúng sẽ không thể phát triển. Chúng sẽ nổi dậy hoặc trở nên quá thụ động. Hãy để trẻ được tự do. Làm như vậy không có nghĩa là bạn không yêu con. Ngược lại, khi đó con bạn sẽ phát triển tốt hơn”.

Dù vậy, điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ ít quan tâm đến con hơn. Hãy vừa quan tâm vừa khuyến khích sự độc lập của chúng và quan trọng nhất là không bao giờ sợ nói “không” trước những đòi hỏi vô lý của con.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !