Tác hại của tiếng ồn

Tiếng ồn có thể gây ra những rối loạn cơ thể, gồm: giảm thính lực, cao huyết áp, tim mạch, các bệnh đường tiêu hóa, nhược dương, rối loạn giấc ngủ, giảm, ham muốn tình dục, thay đổi chức năng miễn dịch, dị dạng thai nhi…

Tác hại của tiếng ồn

1. Tiếng ồn gây giảm thính lực
Cơ chế của sự giảm hoặc mất thính lực là do sự tổn thương các nhung mao ở xoắn tai. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào. Một chuỗi tiếng động liên tiếp với độ lớn 85 decibels có thể làm giảm thính lực. Đây có thể là âm thanh của một pha hỗn độn giao thông. Một bản nhạc rock (sẽ có âm lượng 110 – 120 decibels), MP3 cũng thế. Những âm lượng như thế này góp phần làm mất thính lực ở thanh niên. Bạn không nên để cho tai bạn tiếp xúc với tiếng ồn 85 decibels hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Tác hại của tiếng ồn

2. Bệnh tim mạch
Năm 1999, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những dữ kiện cho thấy có sự liên hệ giữa cao huyết áp và tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn khoảng 67 - 70dB. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nếu âm lượng trên 50dB lúc đêm cũng có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim (myocardial infarction) do cơ thể sản xuất quá nhiều và liên tục cortisol. Những âm thanh gây ra từ động cơ xe, tiếng còi xe làm co mạch máu khiến huyết áp tăng do tiếng ồn làm tăng adrenaline và làm co mạch máu (vasoconstriction).
3. Ảnh hưởng lên thai nhi
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ vào năm 1978 đã ra một cuốn sách mỏng nói về sự liên hệ giữa tiếng ồn và trẻ em sinh thiếu cân, dị dạng thai nhi khi thai phụ tiếp xúc lâu với tiếng ồn, chẳng hạn như thai phụ sống gần sân bay, đô thị ồn ào... Những dị tật thai nhi bị gây ra do tiếng ồn bao gồm sứt môi, sứt vòm miệng (cleft palate), tổn thương cột sống.
Theo Lester W. Sontag của Viện nghiên cứu Fels, môi trường đóng một vai trò đáng kể trong việc hình thành thể
chất, cá tính, chức năng của động vật, trong đó có cả con người ngay từ lúc được thụ thai. Phôi thai có khả năng nhận âm thanh và phản ứng tới âm thanh bằng những vận động và sự thay đổi nhịp tim. Sự tiếp xúc với tiếng ồn được cho là sẽ gây hại cho bào thai ngay sau khi thụ thai 16 - 60 ngày khi mà một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã được hình thành.
Thai phụ khi nghe tiếng ồn thì mạch máu sẽ bị co lại vì vậy sẽ không đủ oxy và dưỡng khí mang tới thai nhi làm trẻ sinh thiếu cân, tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ vốn có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi.
4. Căng thẳng
Tiếng ồn làm cho nạn nhân mất ngủ, suy sụp tinh thần và thường bị căng thẳng thần kinh.
5. Ảnh hưởng tới khả năng học tập
Khi trẻ em tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn thường xuyên thì sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng nghe và nói. Trẻ em sẽ tiếp tục phát triển kỹ năng nói cho đến khi chúng bước vào tuổi thiếu niên. Những nghiên cứu cho thấy khi trẻ em học tập trong một môi trường có quá nhiều tiếng ồn thì sẽ tiếp thu bài học chậm hơn những trẻ em học tập trong những môi trường yên tịnh.
Một nghiên cứu thực hiện vào năm 1993 bởi ĐH Cornell cho thấy, trẻ em học tập trong những môi trường ồn ào sẽ bị nghèo nàn về từ ngữ cũng như kỹ năng nhận thức bị hạn chế, kỹ năng viết cũng bị hạn chế. Những trẻ em học trong những lớp học có gắn loa phóng thanh quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp thu bài giảng. Tác hại của tiếng ồn đã biết, khung phạt cũng đã có, bi kịch cũng đã xảy ra. Giải quyết nạn ô nhiễm tiếng ồn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cần có sự ý thức của người dân và sự kiên quyết của chính quyền.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Theo Sức khỏe & Đời sống

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !