Tác giả sách bị thu hồi: “Tránh lạm quyền và áp đặt...”

Sau khi Thanh tra Sở TT & TT TP.HCM ra quyết định thu hồi cuốn sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, nhiều ý kiến đã cho rằng đây là một quyết định sai lầm và thiếu sự thẩm định kỹ lượng. PV Infonet đã có cuộc trao đổi với tác giả cuốn sách này.

Tác giả sách bị thu hồi: “Tránh lạm quyền và áp đặt...”

Sau khi Thanh tra Sở TT & TT TP.HCM ra quyết định thu hồi cuốn sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, nhiều ý kiến đã cho rằng đây là một quyết định sai lầm và thiếu sự thẩm định kỹ lượng. PV Infonet đã có cuộc trao đổi với tác giả cuốn sách này.

Nhà văn Tạ Duy Anh tiếp tục lên tiếng về cuốn sách bị thu hồi

Thu hồi cuốn “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông”

Tác giả sách bị thu hồi: “Tránh tình trạng lạm quyền và áp đặt”

"Tôi cảm giác rằng, người đọc đang có nhu cầu lớn về sự hưởng thụ những sản phẩm từ một đời sống xuất bản tự do"

Chào anh, nhiều nhà phê bình, nhà văn cho rằng đây là tác phẩm tốt nhất của anh, anh có đồng ý với ý kiến đó?

Tôi không làm cái việc ngớ ngẩn là ngồi xếp hạng những tác phẩm của mình. Việc của tôi là viết. Việc đó đã xong rồi. Và tôi không can dự vào những nhận định của người đọc, những đồng nghiệp, nhà phê bình. Tác phẩm đã thuộc về họ, họ có quyền hồi đáp.

Quan điểm của anh thế nào về tình dục, sex trong tác phẩm văn học?

Một chủ đề quá rộng và nằm ngoài khả năng thâu tóm của tôi.

Được biết tác phẩm "Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông" của anh đã phát hành được nửa năm, vậy trong thời gian đó anh có nhận được phản hồi nào về chuyên "tác phẩm quá sex" không?

Tôi chưa từng nghe những tin đồn đại loại như vậy.

Trước khi phát hành cuốn sách này anh có dự báo được về những ý kiến phê phán nó là dâm ô, đồi trụy?

Tôi cũng không có khả năng dự đoán “hậu vận” cho tác phẩm của mình. Tôi tôn trọng sự hồi đáp sáng tạo của người đọc. Dâm ô, đồi trụy, đó là cách người khác cảm nhận về nó. Và tôi không có lý do gì để đi diễn giải tác phẩm của mình với họ. Vấn đề ở đây, nếu là một người làm quản lý có am hiểu, thì khác bạn đọc thông thường ở chỗ: những quyết định ảnh hưởng đến xã hội phải được ban hành phải trên cơ sở thẩm định, đánh giá chuyên môn, thật kỹ lưỡng, để không gây tác động xấu đến xã hội, hoặc ảnh hưởng danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác; nhất là tránh tình trạng lạm quyền và áp đặt.

Suy nghĩ của anh khi biết thông tin về cuốn sách của mình bị bắt buộc thu hồi?

Tôi tự hỏi, điều gì đang xảy ra phía sau sự việc này?

Anh có liên tưởng đến cuốn sách nào đã nổi tiếng, được chấp nhận mà có lối diễn tả "trần trụi" và "sex" không?

Không. Tôi không đọc nhiều tác phẩm như anh nói.

Sau khi sự kiện này diễn ra, rất nhiều người đã đi lùng sục sách của anh để đọc? Anh vui hay buồn vì điều này?

Điều đó do tác động của truyền thông. Tôi không vui không buồn. Vì những sự đó nằm ngoài tôi.

Anh thấy văn hóa đọc của Việt Nam thế nào?

Lại một chủ đề lớn mà tôi khó có thể bao quát trong một câu trả lời ngắn. Nhưng tôi cảm giác rằng, người đọc đang có nhu cầu lớn về sự hưởng thụ những sản phẩm từ một đời sống xuất bản tự do.

Anh có kiến nghị gì đến cơ quan nhà nước đối với vụ việc này không?

Hơn ai hết, họ cần phải hiểu biết. Sự hiểu biết giúp họ biết tôn trọng luật pháp và không lạm quyền, từ đó tôn trọng sáng tạo, để thúc đời sống tinh thần xã hội phát triển lành mạnh.

Ngọc Chung

Theo quyết định của Chánh thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM ký ngày 1-11, cuốn sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” (tập truyện ngắn của Nguyễn Vĩnh Nguyên, Sách Phương Nam & NXB Hội Nhà Văn 2011) sẽ phải thu hồi ví lí do “truyền bá lối sống dâm ô đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, vi phạm khoản 2, điều 10 Luật xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất bản”.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !