Tác dụng chữa bệnh ít biết của tỏi
Tác dụng chữa bệnh ít biết của tỏi
Khoa học hiện đại cũng đã phát hiện nhiều tác dụng chữa bệnh của tỏ |
Khoa học hiện đại đã nói về tác dụng của tỏi với sức khỏe của người xưa, và phát hiện nhiều lợi ích mới của tỏi.
Tỏi có nguồn gốc từ Trung Á, được trồng cách đây 5.000 năm. Người Ai Cập cổ đại rất tôn sùng tỏi, và đây cũng là nơi trồng tỏi đầu tiên. Tỏi còn được đặt trong mộ của các pharaoh. Các vận động viên Hy Lạp và La Mã cổ đại ăn tỏi trước khi thi đấu và binh lính buộc phải ăn tỏi trước khi xung trận.
Hippocrates, được coi là “Cha đẻ của nền Y học” đã dùng tỏi để chữa lành các khối u.
Tỏi (allium sativum) thuộc họ thân thảo, có gốc phình to (củ), chứa các hợp chất hữu cơ như lưu huỳnh thiosulfinat, sulfoxit, và dithiin. Những hợp chất của lưu huỳnh gây ra mùi đặc trưng (hôi) của nó, song chính chúng mang lại nhiều lợi ích cho việc tăng cường sức khỏe.
Sulfua trong tỏi tạo ra khí sulfua hydro (H2S) – mùi hôi, nhưng ức chế sự ngưng đọng của các tiểu cầu, làm giãn mạch máu, giúp huyết áp được kiểm soát (ổn định). Hơn nữa những hợp chất lưu huỳnh còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất sắt, chống oxy hóa và làm giảm cholesterol tỷ trọng cao (LDL).
Tỏi có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống ký sinh trùng, và kháng virus rất mạnh. Nó có thể được dùng để thay thế cho các loại kháng sinh nguy hiểm. Ngoài ra, tỏi còn chứa các thuộc tính kháng nấm, giúp kiểm soát nấm lưỡng bội (ở miệng và bộ phận sinh dục người) (candida albicans), chống AIDS và ung thư.
Tỏi giúp chống các bệnh như cảm lạnh, cúm, ho gà, viêm phế quản, và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Nhiều tài liệu cho rằng chỉ cần mỗi ngày ăn một tép tỏi đã có thể ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh.
Một số nghiên cứu dịch tễ học cho rằng, ăn tỏi làm giảm nguy cơ đau dạ dày và ung thư đại tràng. Theo dõi trên 40.000 phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, những người đã ăn một lượng tỏi phù hợp gần như giảm 50% nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Các tế bào ung thư bị các hợp chất allyl trong tỏi trấn áp nên phát triển chậm và thậm chí còn ngừng hẳn lại.
Tỏi không chỉ chứa nhiều hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh mà còn là nguồn các vi chất dinh dưỡng. Trong tỏi chứa các chất mangan, vitamin B6, vitamin C, vitamin B1, phốt pho, selen, canxi, kali, và đồng.
Khi được nấu chin, tỏi gần như không còn tác dụng nữa, vì allicin rất dễ bị phân hủy. Chỉ nghiền hoặc cắt tỏi để kích hoạt enzym chuyển đổi alliin thành allicin. Allicin là thành phần có lợi rất lớn cho sức khỏe. Thái nhỏ hoặc nghiền rồi để tỏi ngoài không khí chừng 10 phút sẽ hoàn thành được quá trình enzym hoá alliin.
Với khả năng phòng ngừa và chữa bệnh tốt, tỏi chính là “đồng minh” tốt cho sức khỏe con người.
Theo Vietnamnet