Syria sắp có thêm thỏa thuận hòa bình?

Các cuộc đối thoại nhằm tái thiết nền hòa bình ở Syria với sự tham gia của phe đối lập Syria, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra ở Kazakhstan vào ngày 14/3 tới.

Theo Reuters, chưa có thông tin về việc đại diện của chính phủ Syria có tham gia cuộc họp trên hay không. 

Nga cho rằng các cuộc thảo luận trước đây được tổ chức tại Astana, thủ đô của Kazakhstan, đã giúp dẫn tới các cuộc bàn thảo hòa bình cho Syria tại Geneva do Liên Hợp Quốc làm trung gian. 

Syria sắp có thêm thỏa thuận hòa bình? - ảnh 1

Các thành viên tham gia vòngđàm phán hòa bình Syria hồi tháng Hai tạiAstana, thủ đô của Kazakhstan.

Tuy nhiên, trong thời gian thi hành các thỏa thuận ngừng bắn trước đây, tình trạng giao tranh vẫn không ngừng tái diễn. Nguyên nhân là do cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria, không nằm trong danh mục thuộc thỏa thuận ngừng bắn nên các cuộc tấn công vẫn diễn ra ác liệt. 

Hôm 1/3, quân đội Syria cùng các đồng minh đã đánh đuổi lực lượng khủng bố IS khỏi thành cổ Palmyra và kiểm soát hỏa lực toàn bộ thành phố này.

Sputnik đưa tin quân đội Syria đã kiểm soát thành cổ và dãy núi ở phía tây nam thành phố Plamyra. Trong khi đó, phiến quân IS đã tháo chạy khỏi thành cổ Palmyra sau khi quân đội Syria chiếm được dãy núi cao nhìn xuống thành phố. 

Hồi tháng 5/2015, IS đã đánh chiếm Palmyra, khu vực được coi là thủ phủ của IS. Thậm chí, IS còn  phá hủy nhiều di tích lịch sử được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Sau gần một năm, với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng được Palmyra. Tuy nhiên, vào tháng 12/2016, IS lại đánh chiếm và giành quyền kiểm soát thành phố Palmyra.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !