Syria cảnh báo: "nhấn chìm khu vực trong biển lửa"

Tổng thống Syra Bashar Assad đã cảnh báo nếu phương Tây can thiệp vào cuộc nổi dậy đã diễn ra 7 tháng ở trên đất nước ông sẽ gây ra một “trận động đất” có thể “nhấn chìm cả khu vực trong biển lửa”.

Syria cảnh báo: "nhấn chìm khu vực trong biển lửa"

Mỹ triệu hồi đại sứ ở Syria

Đại sứ Mỹ ở Syria bị ném trứng

Sau Libya sẽ là Syria?

Syria cảnh báo: `nhấn chìm khu vực trong biển lửa`

Một người biểu tình chống chính quyền Syria đốt bức hình tổng thống Bashar Assad trong một cuộc biểu tình hôm 28/10. Trên bức hình có dòng chữ Ả rập: “Sự im lặng của bầy cừu” – Nguồn: AP

Theo AP, những lời đe dọa này của ông Assad được đưa ra trong bối cảnh những người biểu tình kêu gọi thiết lập vùng cấm bay ở Syria và các cuộc đụng độ liên tiếp xảy ra giữa quân đội chính phủ và những binh lính đào ngũ. Cuộc đụng độ gần đây nhất hôm 29/10 đã khiến ít nhất 30 binh lính của chính phủ bị thiệt mạng.

“Syria bây giờ đang là trung tâm của khu vực. Đây là một đoạn đứt gãy của trái đất và nếu các người đùa với nó thì các người sẽ tạo ra một trận động đất,” ông Assad nói. “Các người có muốn nhìn thấy một Afghanistan khác hay hàng chục Afghanistan khác không?”.

Những lời tuyên bố trên của ông Assad cho thấy chính quyền của ông ngày càng quan ngại về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc khủng khoảng của đất nước sau khi Muamma Gadhafi của Libya bị lật đổ trong cuộc nổi dậy được NATO hậu thuẫn.

Các nhà lãnh đạo của lực lượng đối lập hiện vẫn chưa kêu gọi một cuộc nổi dậy vũ trang như ở Libya và hầu hết đều phản đối can thiệp của nước ngoài. Bên cạnh đó, Mỹ và đồng minh cũng không hào hứng với việc can thiệp vào một quốc gia Ả rập khác đang trong tình trạng rối loạn. Nhưng những người biểu tình Syria đã bắt đầu kêu gọi thiết lập một vùng cấm bay do lo sợ chính quyền ông Assad sẽ dùng đến không lực khi các binh sĩ đào ngũ ngày càng chủ động chống lại lực lượng an ninh.

Không giống như Gadhafi, Assad có một số đồng minh có thể giúp ông ta chống lại sức ép từ bên ngoài. Một cuộc xung đột ở Syria sẽ gây nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông giữa hai "tình địch" Israel và Iran.

Trong trường hợp có sự can thiệp của quốc tế, Assad và đồng minh chính của ông ta ở Trung Đông là Iran có thể sẽ tấn công đáp trả vào Israel.

Ông Assad cho rằng các nước phương Tây “chắc chắn sẽ gia tăng áp lực.” Rõ ràng ông ta muốn ám chỉ đến một loạt các lệnh cấm vận mà Liên minh châu Âu và Mỹ áp đặt.

“Nhưng Syria hoàn toàn khác Ai Cập, Tunisia, Yemen. Lịch sử và cả chính trị đều khác,” ông Assad nói.

“Chúng tôi sẽ dựa vào nước Nga, đất nước có mối quan hệ lịch sử thân thiết với chúng tôi,” ông tuyên bố.

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ bị Nga và Trung Quốc phủ quyết hồi đầu tháng 10 là nghị quyết có tính ràng buộc pháp lí đầu tiên chống lại Syria sau khi quân đội của Assad bắt đầu tấn công người phản đối.

Cuộc nổi dậy chống chính quyền Syria bắt đầu trong lúc làn sóng chống chính quyền đã lật đổ các lãnh đạo chuyên quyền ở Tunisia, Ai Cập và Libya. Liên Hợp Quốc cho hay chính quyền ông Assad đã đàn áp dân thường và khiến hơn 3.000 người dân thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào giữa tháng 3.

Lê Dung

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !