Sữa tươi A2: Từ xu hướng thế giới tới thành tựu mới của ngành sữa Việt

Sở hữu đàn bò sữa chăn nuôi tập trung lớn nhất Châu Á tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), tập đoàn TH đã nghiên cứu, đón đầu các xu hướng sản xuất sữa tươi tốt cho sức khỏe, trong đó có sữa A2, trở thành DN sữa đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công nhân giống đàn bò sữa A2 và ra mắt sản phẩm sữa A2

Đàn bò sữa được chọn lọc để sản xuất sữa A2 của TH true MILK bước đầu là hơn 1000 con.

Đàn bò sữa được chọn lọc để sản xuất sữa A2 của TH true MILK bước đầu là hơn 1000 con.

Sữa A2 là sữa bò mà thành phần đạm (protein) của nó không chứa β -casein A1 mà chỉ chứa β -casein  A2. Sữa này được sản sinh từ những con bò sữa có gen A2A2. Việc không có β-casein A1 và chỉ có β-casein A2 trong sữa A2 được đánh giá là tốt hơn cho tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người bất dung nạp lactose, như: Chậm tiêu hóa, sôi bụng, đầy hơi …

Trước khi doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa trong nước sản xuất được loại sữa này, rất nhiều “mẹ bỉm sữa Việt Nam” mua sữa bột A2 dưới hình thức xách tay, nhập ngoại 100%.

Việc TH cho ra đời sản phẩm sữa tươi A2 đã ghi dấu ấn sự phát triển của ngành sữa Việt Nam trong việc phục vụ kịp thời nhu cầu sản phẩm theo yêu cầu người tiêu dùng trong nước, hạn chế tối đa việc nhập khẩu sản phẩm này từ bên ngoài.

Chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets trực tiếp hỗ trợ TH true Milk phân lập đàn bò, xác định bò sữa có gen A2A2 để sản xuất sữa A2

Nói về tiến trình này, PGS-TS Hoàng Kim Giao- Chủ tịch hiệp hội gia súc lớn Việt Nam khẳng định: “Tập đoàn TH là doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi hàng đầu trong khu vực. Họ có đủ nội lực về trí tuệ, cơ sở vật chất và đàn bò sữa đầy tiềm năng để sản xuất ra dòng sữa A2 trên chính đàn bò của mình”.

Trước đó, từ việc theo dõi nguồn gốc, sự phát triển và cơ cấu đàn bò sữa của Trang trại TH, các nhà khoa học Sexing Technology đã chỉ ra trong đàn bò của Trang trại TH True milk có trên 2,5% tổng đàn bò có thể sản xuất được sữa A2. Với quy mô đàn bò hơn 45.000 con, TH có ít nhất hàng ngàn bò sữa có thể cung cấp dòng sữa quý giá này, góp phần đẩy mạnh tiêu dùng sữa trong nước thay vì nhập khẩu.

Ông Craig Tanner – Chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets, người trực tiếp hỗ trợ TH true MILK phân lập đàn bò cho biết, quá trình xác định bò sữa có gen A2A2 trong đàn bò của trang trại TH đã bắt đầu với việc xem xét phả hệ của đàn bò, trong đó có bò đực mang gen A2A2 được sử dụng để nhân giống. Bê con được sinh ra từ bố hoặc mẹ hay cả hai bố và mẹ có gen A2A2 sẽ được lấy mẫu máu, sữa hoặc lông, da những bò nói trên (bò có gen hoặc nghi mang gen A2) để phân tích khẳng định chắc chắn bò mang gen A2. Sau đó nhóm bò này được quy tụ về trại riêng biệt. Khi bò sữa mang gen A2 cho sữa, đem mẫu sữa này phân tích, đánh giá Casein trong sữa để khẳng định lại sữa của những bò mang gen A2 là sữa A2.

Với thành công trong việc chọn lọc, nhân giống đàn bò có khả năng sản xuất sữa A2, Tập đoàn TH cho thấy tầm quan trọng của công nghệ trong sản xuất, nghiên cứu. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại không chỉ rút ngắn thời gian sản xuất, tăng sản lượng, tăng năng suất lao động mà nó quyết định chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm,… Nhờ vậy sẽ tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm và mở rộng thị trường. Đây là hướng đi tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sữa tươi TH true MILK A2 được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Giờ đây, sữa tươi A2 mang thương hiệu TH true MILK đã kiêu hãnh có mặt trên các kệ hàng sữa Việt- một dòng sản phẩm mới bên cạnh các dòng sản phẩm truyền thống chế biến từ ngành sữa Việt Nam. Bước tiến nhanh và mạnh mẽ này mở ra trang mới của ngành chăn nuôi Việt Nam, ghi tên TH true MILK là doanh nghiệp tiên phong thành công trong việc chọn lọc đàn bò sữa có gen A2A2 để sản xuất sữa A2. Đến nay, dòng sữa tươi TH true MILK A2 đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Trang trại bò sữa quy mô 45.000 con của tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An được biết tới là điển hình về ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa. Trước đó, từ nền tảng này, TH true MILK đã đạt được thành tựu trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là áp dụng thành công kỹ thuật cấy chuyển phôi phân ly giới tính trên bò sữa; chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò sang  trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ (organic) theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ, sản xuất sữa tươi organic tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Trong năm tới, tập đoàn TH có kế hoạch phát triển trang trại và đàn bò sữa tại các tỉnh Hà Giang, Phú Yên, Lâm Đồng và một vài tỉnh thành khác.

Từ khóa: TH true milk sữa A2 TH true milk sữa tươi A2

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.